BizLIVE -

Liên quan đến việc hàng tồn kho tăng mạnh lên hơn 8.000 tỷ đồng và nguồn thu trong quý II không cao, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC) đã có công văn giải trình.

KBC lên tiếng về hàng tồn kho “khủng”
Ảnh minh họa.
KBC cho biết, số liệu hàng tồn kho của KBC lớn hơn 8.000 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với đầu năm. Đây là tính đặc thù do loại hình kinh doanh của KBC là lĩnh vực phát triển các khu công nghiệp (KCN) và đô thị, nên việc tích lũy đất là rất quan trọng.
Đây cũng là chiến lược và tầm nhìn của KBC đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua từ trước đây, đó là: tập trung tích lũy đất ở những khu vực quy hoạch trọng điểm trong tương lai.
Ở Hải Phòng, toàn bộ gần 1.000 ha đất mở rộng trong tương lai đều được quy hoạch vào Khu kinh tế (một dạng đặc khu kinh tế) và được ưu đãi cao nhất. 
KBC khẳng định: "Để có thêm gần 1.000 ha đất nằm trong Khu kinh tế lớn bậc nhất miền Bắc này là không dễ dàng, và ít công ty được hưởng lợi từ việc này như KBC". Lấy ví dụ, chỉ 100ha đất KCN ở đặc khu kinh tế này của KBC vừa qua cho nhà đầu tư nước ngoài thuê thì KBC đã thu về 1.600 tỷ đồng, chưa nói đến đất dịch vụ và nhà ở, thì với 100ha sẽ thu về gấp vài lần so với đất công nghiệp.
400 tỷ đồng hàng tồn kho tăng trong 6 tháng đầu năm 2015 tập trung chủ yếu ở KCN Tràng Duệ, do gần 200ha đất Giai đoạn 2 đã được đền bù giải phóng mặt bằng và đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. 
KCN Tân Phú Trung 590 ha ngay trong thành phố Hồ Chí Minh cũng đã được đền bù gần 90% và đã cho thuê hơn 70 ha. Theo đơn giá mới nhất thì cao hơn nhiều lần so với chi phí KBC đã bỏ ra trước đây.
"Nếu định giá lại theo giá trị thực tế thì giá trị các KCN cao hơn nhiều so với giá ghi trên sổ sách. Không giống với các doanh nghiệp bất động sản khác cũng tồn kho vài ngàn tỷ nhưng chỉ có vài ha đất trong nội thành. Vì vậy, với con số tồn kho 8.000 tỷ đồng của mấy ngàn ha đất thì giá trị và tiềm năng còn gấp hơn cả chục lần".
KBC cho biết đây là quỹ đất để đảm bảo cho KBC duy trì hoạt động trong hàng chục năm nữa và đảm bảo nguồn thu dồi dào trong tương lai. Nếu TPP được ký kết thì KBC là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi lớn nhất. Khi nền kinh tế tốt lên, nguyên vật liệu, máy móc nhập khẩu nhiều hơn để phục vụ cho sản xuất, USD tăng giá và KBC được hưởng lợi rất nhiều. Một ví dụ để giải thích thêm, từ đầu năm đến giờ, USD tăng giá 2% và biên độ tăng 3% thì KBC đã được hưởng lợi 5% trên doanh số USD, nên nếu doanh số sắp tới đạt 100 triệu USD thì cổ đông KBC được lợi thêm 110 tỷ đồng do nguồn thu là USD.
Về việc nguồn thu của KBC trong Quý II không cao, KBC cho biết nguyên nhân chủ yếu do các nhà đầu tư thuê đất chưa thanh toán cho KBC, "KBC hoãn nợ cho họ với tinh thần giúp đỡ lẫn nhau". Ngân hàng tạo điều kiện cho KBC giãn nợ và KBC cũng giãn nợ cho khách hàng. Tuy vậy, số nợ này của khách hàng sẽ vẫn được thanh toán trong thời gian tới, nên thực chất, KBC vẫn có nguồn thu khá ổn định.
Tính riêng Quý II năm 2015, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 102,5 tỷ, so với cùng kỳ năm ngoái là 66,8 tỷ, chỉ tiêu này đã tăng 53,44%. Tổng giá vốn là 101,1 tỷ nên lãi gộp là 1,4 tỷ.
Như vậy, trong Quý 2, giá vốn của việc cho thuê đất đã ảnh hưởng đến lãi gộp trong kỳ. Nguyên nhân chính là do việc điều chỉnh giá vốn của KCN và giá vốn chính xác chỉ xác định được khi KCN đạt mức đầu tư hạ tầng 100%.
Mặt khác, do đặc thù kinh doanh của KCN nên kết quả kinh doanh không phân bổ đều theo các quý như các doanh nghiệp tiêu dùng khác. Để hoàn tất các thủ tục ghi nhận doanh thu kể từ khi hợp đồng được thỏa thuận thường kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm. Vì vậy, KBC khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét kết quả kinh doanh của KBC theo giai đoạn 6 tháng hoặc 1 năm phù hợp với đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp.
Tính đến thời điểm kết thúc 6 tháng, hoạt động kinh doanh của KBC diễn ra bình thường. Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt 775 tỷ tương đương với 39% theo kế hoạch, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt 251 tỷ tương đương với 34% kế hoạch năm và tỉ lệ lãi gộp 6 tháng đầu năm đạt 40%. 
Văn bản công bố thông tin này được ông Đặng Thành Tâm ký và gửi lên UBCKNN ngày 22/8/2015.

NGUYÊN MINH