BizLIVE - CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) cho biết ngày 17/9 vừa qua công ty nhận được công văn của HoSE về việc yêu cầu cung cấp thông tin về đơn tố giác hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC.
JVC lên tiếng về đơn tố giác hành vi có dấu hiệu sai phạm của dàn lãnh đạo
JVC cho biết hiện vẫn chưa nhận được đơn tố giác của Triết Tôn Tiên.

Theo đó, JVC nêu vào ngày 27/8, công ty đã nhận được công văn 345 ngày 9/8/2018 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về việc đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

JVC cho biết theo nội dung trên công văn 345 mà công ty nhận được, Cơ quan An ninh yêu cầu JVC cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra, xác minh giải quyết tin báo về tội phạm của CTCP Thiết bị Y tế Triết Tôn Tiên (mã số doanh nghiệp 0305085142, địa chỉ 48 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP.HCM) về những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC.

Thứ hai, sau khi nhận được công văn của Cơ quan An ninh Điều tra, JVC đã tiến hành rà soát các giao dịch đã phát sinh giữa JVC và Triết Tôn Tiên theo ghi nhận tại hệ thống kế toán của công ty và nhận thấy các giao dịch phát sinh giữa hai bên đều diễn ra từ thời điểm trước tháng 6/2015.

Theo danh sách các cá nhân được thông báo trên công văn thì tại thời điểm ngày 27/8/2018 có 4 cá nhân không còn làm việc tại JVC, 8 cá nhân còn lại hiện đang làm việc tại JVC nhưng không liên quan đến các giao dịch phát sinh giữa JVC và Triết Tôn Tiên vì tại thời điểm 2015 các cá nhân này hầu hết chưa làm việc tại công ty hoặc đang làm việc tại JVC nhưng không giữ vị trí quản lý để có đủ thẩm quyền ký kết bất kỳ hợp đồng nào với Triết Tôn Tiên. Các hợp đồng này đều do Ban giám đốc tiền nhiệm trước đây của JVC ký  kết và thực hiện tại thời điểm đó.

Thứ ba, đến thời điểm hiện tại, JVC cũng mới nhận được công văn đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu nhằm phục vụ công tác xác minh, điều tra của Cơ quan An ninh chứ JVC cũng chưa nhận được đơn thư tố giác của Triết Tôn Tiên cũng như nội dung tố giác cụ thể đối với từng cá nhân nên công ty chưa có thông tin hay kết luận cụ thể nào về tính đúng đắn và xác thực của nội dung tin báo tại đơn thư tố giác.

JVC cho biết hiện công ty đang trong quá trình hợp tác với Cơ quan An ninh để cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác xác minh, điều tra. Vì nội dung tin báo vẫn đang chờ kết quả xác minh từ phía cơ quan chức năng nên JVC chưa có thông tin chi tiết để báo cáo tới HoSE cũng như thực hiện công bố thông tin tới cổ đông.

Được biết, Triết Tôn Tiên đã có đơn tố giác hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC, trong đó bao gồm ông Phạm Quang Huy, Nguyên Chủ tịch HĐQT mới từ nhiệm vào ngày 10/9 vừa qua và ông Ngô Thanh Sơn, nguyên Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật, vừa từ nhiệm kể từ ngày 31/8.

Theo tố cáo từ Triết Tôn Tiên, JVC đã bán cho Công ty một số máy móc gồm 2 máy chụp cắt lớp vi tính trị giá hóa đơn hơn 42 tỷ đồng, 1 máy chụp cộng hưởng từ trị giá 15,5 tỷ đồng, 6 máy siêu âm 7000HV 4 chiều trị giá hơn 13 tỷ đồng, 4 máy siêu âm Avius trị giá gần 10 tỷ đồng; trong đó có nhiều máy móc vẫn chưa được JVC giao hàng.

Đến nay, nhận thấy nhiều dấu hiệu nghi ngờ JVC đã sử dụng những máy móc trên để giao dịch lại với những đối tác khác, Triết Tôn Tiên chính thức có đơn tố giác hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC lên cơ quan chức năng.

HUYỀN TRÂM