BizLIVE - Theo đà phục hồi của thị trường bất động sản, năm 2015 là năm được Bất động sản Phát Đạt kỳ vọng doanh nghiệp sẽ làm nên chuyện lớn. Tuy nhiên, liệu doanh nghiệp này có đang quá tự tin?
CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) là một trong những doanh nghiệp gây chú ý cho giới đầu tư trong những tháng đầu năm 2015 khi đặt kế hoạch mục tiêu năm nay tăng vọt so với kết quả năm 2014. 

Trong những năm 2011-2013, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PDR khá èo uột song đến năm 2014, cùng với tín hiệu hồi phục trở lại của thị trường bất động sản, doanh thu và lợi nhuận của PDR đã bắt đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của công ty vừa thông qua kế hoạch đầy “tham vọng” của PDR với lợi nhuận cả năm khoảng 234 tỷ đồng, gấp 5,6 lần kết quả 2014. 

PDR cho biết cơ sở của kế hoạch "tham vọng" này chủ yếu dựa trên việc kinh doanh 75 nền đất thuộc Khu biệt thự ven sông của The EverRich 3, một phần đến từ việc bán căn hộ Block C của The EverRich 2 và một phần đến từ dịch vụ khai thác khoáng sản. 

Hiện PDR là doanh nghiệp bất động sản đang có tỷ trọng hàng tồn kho/tổng tài sản ở mức cao: 87%. Ngoài ra, cơ cấu nguồn vốn của PDR cũng chưa ổn định khi nợ phải trả đang ở mức 4.789 tỷ đồng, gấp 3,2 lần vốn chủ sở hữu.

Mới đây PDR sẽ phát hành 65,1 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành bằng mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu). Toàn bộ 651 tỷ đồng huy động được từ đợt phát hành này để trả các khoản nợ cho Ngân hàng Đông Á - Chi nhánh Quận 1, nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp.

 

NGUYÊN MINH