BizLIVE - Dự kiến ngày 31/12 sẽ có 8 du khách trở về Việt Nam sau tai nạn bị bom ở Ai Cập.
Hôm nay, 8 du khách gặp nạn ở Ai Cập trở về Việt Nam
Thủ tướng Ai Cập Moustafa Madbouly đã đến thăm các du khách Việt Nam bị thương.

Liên quan tới đoàn du khách Việt gặp nạn ở Ai Cập, phía Saigontourist (đơn vị tổ chức tour) cho biết, lúc 13h30 chiều 30/12, đoàn công tác đầu tiên đã có mặt tại Cairo, Ai Cập và đến ngay bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi những người bị thương đang điều trị.

Tiếp đó, 15h30 cùng ngày đoàn công tác thứ hai, gồm ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng có mặt tại Ai Cập.

Tại sân bay, đại diện của Bộ Du lịch Ai Cập, ông Vũ Thiện, Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Phạm Thế Cường, tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đón đoàn và các bên nhanh chóng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để làm việc về vụ việc.

Thông tin chi tiết tình trạng sức khỏe của đoàn khách như sau: hai du khách tử vong là anh Trần Hóa Khánh (SN 1961), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1962) và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến (SN 1989).

Chị Lê Thị Ngọc Hà (SN 1962) bị thương nặng ở hai chân, hiện đã phẫu thuật 1 chân và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo; chị Trần Thị Kim Anh (SN 1960) bị thương ở 1 chân và đã được phẫu thuật.

Gia đình 4 người gồm anh Trần Tuấn Thông (SN 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (SN 1966), và cháu Trần Thành Trung (SN 2002) bị các vết xây xước nhẹ, cháu Trần Thanh Trúc (SN 1999) bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm; anh Lê Đức Minh (SN 1961) bị thương ở đầu gối; anh Lê Phúc (SN 1954) bị thương ở gót chân; chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (SN 1997) bị xây xước nhẹ.

Hai du khách không bị thương đang ở khách sạn gồm chị Lê Thị Ngọc Lan (SN 1977) và anh Trần Tấn Huy Cường (SN 1972).

Công ty cho biết đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam. Công ty hiện đang làm việc với hàng không để xác định chuyến bay sớm nhất. Dự kiến trong ngày 31/12 sẽ có 8 người trở về Việt Nam là những du khách không bị thương và bị thương nhẹ.

Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.

Đối với ba người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2/1/2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập khẳng định xe chở du khách đi đúng lộ trình tuyến đường dành cho khách du lịch và người dân địa phương, không có bất kỳ biển cấm. Ngoài ra, ngay sau thời điểm xảy ra sự việc, đối tác của công ty tại Ai Cập là công ty Egypt Explorer Tours cũng đã khẳng định xe chở đoàn du khách đã đi theo đúng lộ trình đã được lên kế hoạch trước đó và luôn tuân thủ luật pháp, các quy định cũng như hướng dẫn của chính quyền nước sở tại.

Saigontourist khẳng định đoàn đã đi đúng lịch trình công ty đã cung cấp cho khách, đoàn đã kết thúc chương trình tham quan và sự việc xảy ra khi xe đang trên đường đến nhà hàng trước khi ra sân bay về Việt Nam.  Hiện công ty đang tiếp tục làm việc với chính quyền và cảnh sát để lấy hành lý của các du khách trước đó đã bị giữ lại để điều tra theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

Về vấn đề bảo hiểm cho du khách, ngay sau sự việc, công ty đã làm việc với đối tác bảo hiểm. Đến thời điểm hiện tại, đại diện công ty bảo hiểm cho biết đang tiếp tục làm việc với bệnh viện và chính quyền địa phương tại Ai Cập và cam kết có mức bảo hiểm thỏa đáng nhất cho du khách sau khi hoàn tất các đánh giá về nguyên nhân gây thiệt hại.

HUYỀN TRÂM