BizLIVE - Thị trường bất động sản trong năm 2017 được đánh giá là năm thắng lợi của cả các các doanh nghiệp BĐS và giới đầu tư. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Gia Bảo, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (ADTĐ) để có góc nhìn riêng của người trong ngành.
Hoàn thành kế hoạch 2017, An Dương Thảo Điền làm gì để hướng đến 2018?
Ảnh minh họa.

Xin chào ông Nguyễn Gia Bảo, năm 2017 có vẻ là năm thành công của nhiều công ty BĐS lớn trên thị trường, ông có nhận định như thế nào thưa ông ?

Tôi cho rằng năm 2017 là năm thành công về nhiều mặt cho các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), lượng giao dịch tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2016 là mức rất ấn tượng. Như ADTĐ đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận năm 2017 mặc dù việc nâng 40% LNST của HĐQT trong tháng 9/2017 là một thử thách rất lớn.

Điều này được hỗ trợ nhiều bởi yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là tăng trưởng kinh tế hồi phục và dòng tiền của ngân hàng dành cho BĐS cũng thông thoáng hơn sau nhiều năm siết chặt để xử lý nợ xấu từ khủng hoảng.

Nhưng về cuối năm thị trường có vẻ im ắng hơn ?

Đúng là về cuối năm thị trường có những bước chùng lại nhưng theo tôi đây là tín hiệu tốt, sự chững lại không nằm ở vấn đề cung – cầu mà là việc bổ sung các quy chế quản lý của nhà nước đối với thị trường BĐS như việc đánh thuế từ BĐS thứ hai để tránh tình trạng bong bóng và phản ánh đúng giá trị của thị trường. Đây là yếu tố cần thiết để thị trường BĐS phát triển bền vững.

Theo ông thì năm 2018 xu hướng của thị trường BĐS là gì ?

Thông thường thì sau giai đoạn bùng nổ về số lượng dự án hay sản phẩm tung ra thị trường thì các dự án đang hình thành phải đi vào chiều sâu chất lượng của dự án như tiện ích công cộng, thiết kế thông minh, an ninh hay tiết kiệm năng lượng. Trước đây chúng ta sẽ không thấy xuất hiện các cụm từ như EDGE, Dual Key hay DGNB nhưng gần đây các dự án đang mở bán bắt đầu giới thiệu tới khách hàng các tiêu chuẩn mới về tiết kiệm năng lượng của dự án, thiết kế thông minh giúp mở rộng không gian tiện ích và thậm chí là style cá tính với đối tượng nhắm tới. Theo hướng này thì các dự án sẽ theo hướng tiêu chuẩn hóa theo xu hướng của thế giới và thông minh hơn.

Như vậy đó cũng là hướng phát triển của ADTĐ đối với các dự án trong tương lai ?

Thực tế thì đây là triết lý ngay từ khi hình thành của các dự án do ADTĐ sở hữu, các dự án hiện hữu của ADTĐ đều theo tiêu chuẩn của thế giới và quản lý chuyên nghiệp. Các dự án mới hình thành như Aurora Hotel cũng được quản lý bởi đơn vị quản lý chuyên nghiệp của Thái Lan. Dự án chúng tôi kết hợp với Fraser Property mới trình làng là Q.2 – Thảo Điền cũng là mẫu mực của căn hộ chuẩn hạng A của thế giới, tất cả hơn 300 căn hộ đều có view ra bên ngoài, hệ thống thông gió tự nhiên cho phòng tắm và bếp cùng nhiều tiện ích độc đáo. Các dự án tiếp theo cũng dựa trên nền tảng này.

An Dương Thảo Điền trong năm 2017 có nhiều chuyển biến khá nhanh, ông có thể cho biết những thay đổi này về chiến lược cũng như triết lý trên có đem lại hiệu quả tích cực ?

2017 là năm ADTĐ chính thức bước sang vai trò chủ đạo là nhà phát triển BĐS thương mại thay vì kinh doanh quản lý BĐS như trước. Một số khó khăn ban đầu ở việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh cốt lõi, nhưng về cơ bản ADTĐ đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, đầu tiên là việc mở rộng quỹ đất ở trung tâm đang hiếm dần, tiếp theo là việc hình thành mô hình holding trong việc quản lý các công ty được sát nhập để đảm bảo tính quản lý thống nhất các ngành nghề kinh doanh của công ty con.

Về ngắn hạn thì bước đầu đã có kết quả tương đối tốt. LNST năm 2017 được điều chỉnh tăng 40% so với ĐHCĐ phê duyệt nhưng vẫn được hoàn thành tốt. Các BĐS hiện hữu sau sát nhập là nguồn dự trữ phát triển các dự án tiếp theo trong khi vẫn mang lại thu nhập từ cho thuê trong giai đoạn hiện tại.

Về dài hạn thì chúng tôi tin tưởng các triết lý phát triển BĐS mới lạ khi kết hợp cùng đối tác chiến lược sẽ mang làn gió mới cho các dự án do ADTĐ phát triển tại Việt Nam cũng như thành công về mặt kinh doanh.

Vâng, xin cám ơn ông!

VĂN CAO