BizLIVE -

Công ty Hữu Liên Á Châu (HLA) đã bị hủy niêm yết vì lỗ vượt vốn điều lệ. Nhưng quan trọng hơn, chuyện tiếp tục tồn tại không thể không lo.

HLA: nước xa không cứu được lửa gần
Ảnh minh họa.

Kết cục buồn

HLA chính thức bị hủy niêm yết  từ 30.9.2014, thời điểm kết thúc năm tài chính của Công ty. Số liệu báo cáo cho thấy, HLA lỗ đến 476 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ. Thật ra, án hủy niêm yết đã treo lơ lửng trước đó một quý. Vì đâu mà HLA lâm vào cảnh này?

Hãy nhìn lại thời điểm một năm trước. Năm tài chính 2013 ((niên độ từ 1.10 đến 30.9), HLA đã lỗ hơn trăm tỉ đồng. Lúc ấy tình hình chưa quá căng thẳng.

Lúc ấy, ngoài chuyện sức mua giảm, giá thép nguyên liệu đột ngột giảm gần 30%. Vì lỡ mua nguyên liệu giá cao nên HLA lỗ. Thẳng thắn nhìn nhận tình hình, ông Trần Tuấn Nghiệp, Tổng Giám đốc HLA khi ấy đã đưa ra nhiều biện pháp tái cấu trúc.

Trong ngắn hạn, HLA sẽ rút ngắn thời gian đặt hàng và tăng mua trong nước để kịp thích ứng tình hình. Về dài hạn, HLA sẽ thoái vốn tại hai công ty liên kết để vừa đỡ chi phí duy trì nguyên liệu sản xuất vừa đỡ bớt nợ. Đồng thời, HLA sẽ tăng xuất khẩu để nâng cao tỉ suất lợi nhuận.

Sau một năm, thị trường tiếp tục diễn biến khó lường, đẩy hoạt động kinh doanh của HLA vào tình thế khó hơn. Giá thép cán nóng, nguyên liệu chính của HLA, đã tăng gần 17% trong năm 2014. Hầu hết nguyên liệu HLA đều phải nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp. Bối cảnh này khiến HLA phải bán sản phẩm với giá thấp để cắt lỗ, nhưng lại càng lỗ do các doanh nghiệp cùng ngành cũng muốn thế và đua nhau giảm giá.

Tuy nhiên, nếu xét kĩ hơn, khó khăn chồng chất như hôm nay còn vì lí do khác. Trả lời người viết thời điểm một năm trước, ông Nghiệp thẳng thắn thừa nhận rằng, do chú trọng gia tăng doanh số quá nhanh để giữ thị phần, mà chưa chú trọng đến bài toán lợi nhuận.

Giai đoạn 2009-2011, doanh số của Công ty chỉ tăng khoảng 13% mỗi năm. Nhưng sang năm 2012, con số này đã tăng đột biến đến 54%. Trong khi đó, việc tăng sản lượng liên tục khiến hàng tồn kho ngày một phình ra và chi phí tài chính tăng mạnh.

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến HLA lỗ mất vốn dẫn đến bị hủy niêm yết, trong khi các doanh nghiệp cùng ngành còn chống đỡ được. Dù nỗ lực tái cấu trúc, dù những điểm sáng từ thị trường bất động sản đang lóe dần, nhưng nước xa không cứu được lửa gần. HLA đành chấp nhận một kết cục buồn.

Hủy niêm yết cổ phiếu, nhưng chuyện tiếp tục tồn tại không thể không tính đến.

  

“Đã có ngân hàng hứa hỗ trợ”

Để tiếp tục hoạt động, HLA phải tìm được nguồn vốn chi cho hoạt động sản xuất và trả lãi vay. Đây là bài toán không dễ giải quyết với HLA. Nhất là nguy cơ phá sản đang cận kề khi nợ ngắn hạn của Công ty đã vượt tổng tài sản, ngân quỹ đến cuối năm tài chính 2014 chỉ còn chưa tới 3 tỉ đồng.

Trong nỗ lực thương lượng với các ngân hàng, trả lời Bizlive.vn trong tâm thế điềm tĩnh, ông Nghiệp HLA cho biết: “Đã có ngân hàng hứa hỗ trợ HLA”. Theo ông Nghiệp, phía ngân hàng cũng thông cảm cho HLA vì khó khăn do tình hình chung của ngành. Hiện HLA đang nợ ngân hàng trên 800 tỉ đồng.

Nợ nhiều, hạn mức tín dụng đã hết, hoạt động kinh doanh kém tươi sáng. Hình ảnh này của HLA rất giống với tình hình của Tập đoàn Gỗ Trường Thành (TTF).  

Cuối năm 2013, TTF nợ 13 ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng. Trước nguy cơ phá sản do vốn lưu động ngắn hạn cao gần bằng tài sản ngắn hạn, TTF cầu cứu sự hỗ trợ của ngân hàng. Kết quả, phần lớn các ngân hàng đồng ý tiếp tục cho TTF vay tiếp và đóng lãi 3 tháng một lần, thay vì đóng hàng tháng.

TTF cũng thực hiện các đợt phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) để huy động thêm vốn. Cuối cùng, TTF vẫn nỗ lực có lãi, dù không nhiều nhưng cho thấy cơ hội phát triển tiếp của TTF vẫn còn. Nếu HLA áp dụng cách này liệu có ổn?

Trả lời vấn đề này, ông Nghiệp cho biết, trước mắt, HLA đang thương lượng với các ngân hàng. Các giải pháp khác như phát hành riêng lẻ tăng vốn hay chứng khoán hóa cũng là cách, nhưng phải đợi cổ đông thông qua trong kì Đại hội Cổ đông gần nhất.

Giả sử HLA có phát hành cổ phiếu, thì khả năng thành công cũng vô cùng thấp. Bởi tại ngày hủy niêm yết, giá cổ phiếu HLA chỉ đạt hơn 1.000 đồng/cổ phiếu. Tại ngày 16.1.2015, giá cụ thể là 1.200 đồng/cổ phiếu. Với thị giá này, rất khó để HLA đưa ra phương án giá phát hành. Nếu có, cũng chẳng mang về cho HLA số tiền đáng kể.

Hiện tại, trong khi chờ đợi phản hồi từ phía ngân hàng, HLA vẫn có thể tiếp tục sản xuất với gần 1.000 tỉ đồng vốn lưu động. Tuy nhiên, HLA cho biết, Công ty không mở rộng hoạt động sản xuất được, vì phần lớn nguyên liệu đã cầm cố cho ngân hàng. Điều này cũng lí giải vì sao doanh thu niên độ tài chính năm 2014 của HLA giảm hơn 60% so với cùng kì năm trước đó.

Báo cáo Tài chính cuối năm 2014 cho thấy, HLA đã cầm cố nguyên liệu tại ngân hàng với giá trị 22 tỉ đồng. 10 quyền sử dụng đất tại quận Bình Tân và Bình Chánh (TP.HCM), giá trị trên 110 tỉ đồng, cũng được thế chấp từ trước. Ngoài ra, gần như toàn bộ nhà xưởng cũng được HLA đem đi cầm cố, giá trị ghi nhận hơn 22 tỉ đồng. Theo Công ty, đây là các tài sản hữu hình như nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị…

Rõ ràng, con đường phía trước của HLA không mấy tươi sáng, nếu nỗ lực thương lượng với ngân hàng kém khả quan.

NGỌC DƯƠNG