BizLIVE - Hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào làm 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, 300ha mít trong giai đoạn phát triển cho ra trái của HAGL tại Lào bị ngập.
Hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng có ở Lào gây ngập lụt 1.500 ha trái cây của HAGL
1.200 ha chuối đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, 300ha mít trong giai đoạn phát triển cho ra trái của HAGL tại Lào bị ngập

CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agirco, mã HNG) mới phát đi thông báo liên quan đến ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ngập lụt hàng nghìn ha trái cây của HAGL tại Lào.

Cụ thể, thông báo cho biết, vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào; đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập, do vậy nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH PTNN Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào.
Theo HAGL Agrico, các diện tích bị ngập cụ thể đối với diện tích trồng chuối: ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch; Đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít: ngập khoảng 300ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.
Công ty Hoàng Anh Attapeu đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ như: Khi nước rút, khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh; Cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng; Khi vườn đã khô ráo, bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới. Sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng. 

Đối với diện tích trồng Chuối, tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 04 năm sau), tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác: chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

HAGL Agirco mới đây đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của HNG tại Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi. Tỷ lệ chiếm 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên. Cao su Trung Nguyên là công ty con thứ 3 được HAGL chuyển nhượng cổ phần cho Thadi.

Trước đó, HAGL Agirco chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu bởi HNG tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Thadi. Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 99,875% vốn điều lệ của Đông Pênh.

Trước Đông Pênh, HAGL Agrico đã chuyển nhượng một công ty con khác cho Thadi. Theo đó, công ty chuyển nhượng 100% phần vốn góp thuộc sở hữu của công ty tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi.

Trên thị trường chứng khoán, bộ đôi cổ phiếu HAG – HNG của bầu Đức tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là số âm, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tại 30/06/2019 là số âm.

BCTC soát xét bán niên của HAGL Agirco ghi nhận lỗ ròng 6 tháng đầu năm 2019 gần 744 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/06/2019 ghi âm hơn 640,5 tỷ đồng.

BẢO VY