Hải Phòng sẽ cưỡng chế doanh nghiệp không nộp phí hạ tầng cảng biển

N.Mạnh

15:35 28/08/2017

BizLIVE - Quận Hải An đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp có lô hàng đã xuất, nhập khẩu qua các cảng của Hải Phòng từ ngày 1/1/2017 đến nay chưa nộp phí phải thực hiện nộp trước 15/9/2017.

Hải Phòng sẽ cưỡng chế doanh nghiệp không nộp phí hạ tầng cảng biển

Ảnh minh họa.

UBND quận Hải An, TP. Hải Phòng vừa ra thông báo về việc thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.
Theo đó, UBND quận sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp không nộp phí hạ tầng cảng biển. Trường hợp doanh nghiệp không tự giác chấp hành, đơn vị chức năng của quận Hải An sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Cụ thể, trong thông báo nêu rõ, căn cứ vào Nghị quyết số 148 của HĐND TP. Hải Phòng và Quyết định số 1637 của UBND TP. Hải Phòng, quận Hải An là đơn vị được TP. Hải Phòng giao triển khai, tổ chức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.
Theo lãnh đạo quận này, trong quá trình triển khai thu phí, hầu hết doanh nghiệp chấp hành, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chưa nộp theo quy định.
Do vậy, quận Hải An yêu cầu các doanh nghiệp có lô hàng đã xuất, nhập khẩu qua các cảng của Hải Phòng từ ngày 1/1/2017 đến nay chưa nộp phí phải thực hiện nộp trước 15/9/2017.
Nếu sau ngày này, UBND quận Hải An sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí theo quy định của Chính phủ. Trường hợp doanh nghiệp không tự giác chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính theo Luật định.
Từ ngày 21/8/2017, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi của Hải Phòng sẽ dừng cho hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào cảng biển nếu doanh nghiệp chưa chấp hành nghĩa vụ nộp phí. Quận Hải An sẽ thông báo danh sách các lô hàng này để cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi phối hợp thực hiện.
Theo UBND quận Hải An, tính đến ngày 20/8, quận thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đạt 60% kế hoạch cả năm 2017. Lãnh đạo quận này cho biết, số thu sẽ còn đạt cao hơn nữa nếu như đến thời điểm này không có 602 doanh nghiệp trong diện phải thu phí vẫn chây ỳ chưa nộp phí.
Việc thu phí nói trên thời gian qua đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp. Hội doanh nhân trẻ - Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam cùng nhiều các hiệp hội doanh nghiệp khác đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xin tạm dừng Nghị quyết 148/2016-NQ-HĐND ngày 13/12/2016 của HĐND TP. Hải Phòng về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng.
Đại diện doanh nghiệp cho rằng Nghị quyết 148 có nhiều điểm bất ổn. Trong đó, có hiện tượng “phí chồng phí” làm gia tăng gánh nặng lớn cho doanh nghiệp vì hiện doanh nghiệp đã phải chịu các loại phí sau tại khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp mức phí được Hải Phòng áp dụng khá cao làm tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có yêu cầu UBND TP. Hải Phòng tổ chức rà soát, đánh giá việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.
Sau đó tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp và trình HĐND TP. Hải Phòng tại kỳ họp gần nhất để cân nhắc, xem xét điều chỉnh mức thu phí, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật phí, lệ phí và pháp luật khác có liên quan.
Được biết, theo quy định tại Nghị quyết số 148, mức phí hạ tầng cảng biển đối với hàng tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đối với container 20 feet hàng khô là 2,2 triệu đồng, đối với container 40 feet hàng khô là 4,4 triệu đồng. Mức phí đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu là 250.000 đồng (đối với container 20 feet) và 500.000 đồng (đối với container 40 feet).
Theo tính toán của Hải Phòng, nếu tổng lượng hàng hóa qua cảng biển Hải Phòng năm 2017 ước bằng năm 2016 là 80 triệu tấn thì ngân sách của địa phương này sẽ có thêm 1.500 tỷ đồng từ việc thu loại phí mới này.

N.MẠNH