Hai năm chờ tài sản trúng đấu giá: Không giao đất là trái luật

Lê Linh - Vũ Lan

08:44 02/11/2017

Về việc chậm chễ thủ tục hành chính của TP Hải Phòng đối với Công ty TNHH MTV GoldRiver. Báo chí đã có buổi làm việc với các bên liên quan.

Hai năm chờ tài sản trúng đấu giá: Không giao đất là trái luật

Theo quy định về thủ tục thực hiện đăng ký biến động đất đai trong trường hợp trúng đấu giá là không quá 15 ngày.

Sau khi trúng đấu giá tài sản gắn liền với đất của Công ty CP Lisemco 3, Công ty GoldRiver đã thực hiện thanh toán đầy đủ đúng hạn số tiền trúng đấu giá cho đối tác là Công ty Lisemco 3. Nhưng sau 2 năm công ty vẫn chưa được nhận tài sản. Lý do được đưa ra là do Lisemco 3 còn nợ thuế.

Cần làm rõ nội dung trong thông báo thuế

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Văn phòng luật Thiên Thanh, đoàn LS TP Hà Nội, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định bảo vệ người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ngay tình. Theo quy định tại Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013: trong thời hạn 30 ngày, người sử dụng đất phải tiến hành đăng ký biến động đất đai. Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục thực hiện đăng ký biến động đất đai trong trường hợp trúng đấu giá là không quá 15 ngày.

LS Truyền cho rằng, cơ quan thuế ra thông báo doanh nghiệp có tài sản đấu giá đang nợ nghĩa vụ thuế của Công ty Lisemco 3 với nhà nước về các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT… mà không liên quan đến tài sản đấu giá. Nhưng lại ra thông báo để trì hoãn việc thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký biến động đất đai đối với tài sản trúng đấu giá là không hợp lý.

Người thứ ba ngay tình cần được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích tối đa. Việc Lisemco 3 đang nợ đọng thuế thì đó là trách nhiệm của Lisemco 3 với cơ quan thuế. Việc nợ thuế của doanh nghiệp, cơ quan thuế có đầy đủ quyền năng pháp luật để thực hiện như cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản. Trường hợp xác định có dấu hiệu hình sự thì có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.

Công ty Lisemco 3 cần hỗ trợ để trả nợ thuế

Về phía Trung tâm đấu giá tài sản TP Hải Phòng, ông Trần Thanh Cường – Giám đốc trung tâm cho biết: “Trước đó, Lisemco 3 đã thế chấp tài sản tại Ngân hàng An Bình. Ngân hàng An Bình đã đồng ý cho Lisemco 3 bán tài sản để giải chấp tài sản thế chấp.

Trong quá trình đấu giá Trung tâm đã làm đúng các quy trình, thủ tục cho phép của việc bán đấu giá. Quan điểm của tôi, trách nhiệm hiện tại thuộc về Công ty Lisemco 3. Điều này cũng đã được thể hiện rõ ràng tại hợp đồng số 63/HĐMB-BĐG. Lisemco 3 có trách nhiệm bàn giao tài sản bán đấu giá, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản bán đấu giá, bàn giao hiện trạng sử dụng đất thuê và ký các giấy tờ mà người mua được tài sản bán đấu giá cần để hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo quy định của pháp luật.

Đại diện Công ty CP Lisemco 3 cho biết, doanh nghiệp này đã hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế GTGT và thuế TNDN của phần chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê của nhà nước tại địa chỉ số 590 QL5, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng cho Công ty GoldRiver. Khoản nợ 9,3 tỷ theo thông báo của Cục thuế không liên quan đến quá trình chuyển nhượng tài sản trên. Lisemco 3 đề nghị UBND TP Hải Phòng và Cục thuế có thể tạo điều kiện cho Công ty Lisemco3 trả nợ dần hàng tháng để có điều kiện quay vòng vốn, phục hồi sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Trong trường hợp này ngoài việc bảo vệ quyền lợi cho GoldRiver, quyền lợi của Lisemco 3 cũng cần được bảo vệ. Nếu phải trả một lúc 9,3 tỷ tiền thuế, Lisemco 3 sẽ phá sản.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp