Hà Nội: Hơn 10 nhà băng đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

Thanh Hương

20:56 30/05/2014

Chiều 30/5, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kết nối ngân hàng-doanh nghiệp.

Hà Nội: Hơn 10 nhà băng đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

Doanh nghiệp và ngân hàng ký hợp đồng tín dụng ngay tại hội nghị.

Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp dưới hình thức “Ký kết hỗ trợ vốn vay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” là sự gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hà Nội chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn chủ động tìm kiếm khách hàng, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý cho từng khác hàng đang hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, cá nhân tham gia chương trình phổ biến ở mức 7-8%/năm, nhưng không vượt quá 8% đối với ngắn hạn; 9-10,5%/năm, không vượt quá 11%/năm với trung, dài hạn. Ngành, lĩnh vực vay không giới hạn ngành nhưng ưu tiên khách hàng thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chương trình này nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các ngân hàng có thể “bơm” vốn ra thị trường.

Chương trình được thực hiện theo các bước cụ thể. Trước tiên các bên rà soát nhu cầu vốn thực tế sau khi có thông tin đây đủ về những khó khăn, về các doanh nghiệp có nhu cầu vốn, thông tin về mức lãi suất từ các ngân hàng thương mại. Tiếp đến, ngân hàng tiếp cận doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, nhận dạng những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trên đại bàn để xét xét, thẩm định và cho vay vốn hoặc điều chỉnh giảm lãi suất, hoặc điều chỉnh giảm hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Trên cơ sở danh sách doanh nghiệp được tổ chức tín dụng cho vay mới hoặc điều chỉnh hạn mức tín dụng, ngân hàng tổ chức ký hỗ trợ vốn. Các khoản vay được hỗ trợ vay tại lễ ký phải được thực hiện giải ngân đúng cam kết.

Ngân hàng Nhà nước Hà Nội cho biết, tháng 5/2014, 11 ngân hàng thương mại cổ phần đã đăng ký tham gia chương trình với tổng hạn mức đăng ký 11.297,6 tỷ đồng. Trong đó MBB và SHB đăng ký hạn mức nhiều nhất, cùng là 2.000 tỷ đồng; kế đến là SeAbank, Techcombank, VPBank và Ngân hàng Đông A-Chi nhánh Hà Nội đều đăng ký hạn mức 1.000 tỷ đồng; PVcombank đăng ký 900 tỷ đồng; MSB đăng ký 897,6 tỷ đồng. Các ngân hàng khác là TPBank, PGBank, Vietinbank-Chi nhánh Hoàn Kiếm đăng ký hạn mức 500 tỷ đồng.

Ngân hàng tham gia chương trình sẽ không dừng lại ở con số trên bởi Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cho biết sẽ đăng ký tham gia 500 tỷ đồng vào chương trình. Số vốn này sẽ được NCB hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa bàn Hà Nội với lãi suất đúng như quy định là 7-11% tùy thuộc thời hạn vay. Đặc biệt, NCB còn ưu đãi các dịch vụ cho kháchh hàng vay vốn, đồng thời cam kết thực hiện đúng lãi suất.

Ngay tại hôi nghị, 3 ngân hàng đã “bắt tay” với 3 doanh nghiệp qua việc đã ký hợp đồng tín dụng. Cụ thể, MB Chi nhánh Thăng Long ký hợp đồng tín dụng với Công ty Thiết bị môi trường Hiệp Hòa trị giá 120 tỷ đồng; Agribank Hà Nội cùng Công ty CP Bao bì và in Nông nghiệp ký hợp đồng trị giá 120 tỷ đồng; SHB-Chi nhánh Hàm Long và Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ ký hợp đồng trị giá 100 tỷ đồng. Các hợp đồng tín dụng trên đều dành cho khoản vay ngắn hạn, lãi suất là 7%/năm.

Theo Hà Nội mới

Theo Hà nội mới