BizLIVE - Đại diện Grab cho biết, phương án hoà giải mà Grab đưa ra là Grab sẽ chịu lỗ mua lại cổ phiếu Vinasun (mã VNS) với giá trị 65 tỷ đồng, tuy nhiên Vinasun không đồng ý.
Grab muốn trở thành cổ đông lớn của Vinasun, Vinasun từ chối
Ông Trương Đình Quý, CEO Vinasun cho rằng Grab đồng ý trả 41,2 tỷ đồng nhưng không thừa nhận có sai phạm thì công ty cũng không đồng ý.

Ngày 26/12, TAND TP.HCM tiếp tục mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).

Tại toà, phía Vinasun cho biết sau gần 1 tháng thương lượng nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận, các vấn đề Grab đưa ra không đúng với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Đại diện của Grab cho biết muốn hòa giải nhưng phía Vinasun không thiện chí nên Grab đồng ý tiếp tục phiên xét xử.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố phiên toà tiếp tục. Toà hỏi thêm các bên về quyền lợi người lao động được hưởng khi làm việc tại công ty. Phía Vinasun trả lời, Vinasun là công ty đại chúng có đóng bảo hiểm xã hội, y tế… cho người lao động, trong đó có các tài xế.

Cùng câu hỏi, đại diện Grab cho biết, Grab thực hiện chế độ bảo hiểm cho người lao động có ký hợp đồng lao động với Grab. Với các tài xế chạy Grab không thuộc thành phần người lao động của Grab mà thuộc các đơn vị đối tác với Grab quản lý, các đơn vị có đóng bảo hiểm cho các tài xế hay không hoặc cá nhân tài xế có bảo hiểm tự nguyện hay không thì Grab không rõ.

HĐXX cho hai bên tiếp tục phần hỏi. Ông Mã Bửu Thịnh, đại diện Grab cho biết, phương án hoà giải mà Grab đưa ra là Grab sẽ chịu lỗ mua lại cổ phiếu Vinasun (mã VNS) với giá trị 65 tỷ đồng, tuy nhiên Vinasun không đồng ý.

“Chúng tôi muốn hai bên ngồi lại để bàn cách đem lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng và tập trung vào kinh doanh. Dựa vào lợi ích thương mại mà chúng tôi đưa ra trong quá trình đàm phán nhưng phía Vinasun không chấp nhận, chúng tôi có thể kết luận là mục đích đi kiện của Vinasun không phải là đòi tiền mà là muốn triệt tiêu cái mới, tác động vào Nghị định 86 của Chính phủ”, đại diện Grab cho biết.

Trả lời HĐXX về lý do không đồng ý phương án này, Vinasun cho rằng dù Grab mua cổ phiếu hay gì đi nữa nhưng không liên quan đến vụ án thì Vinasun không chấp nhận. Mục đích của Vinasun là làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Grab, mối quan hệ nhân quả của hành vi gây thiệt hại cho Vinasun.

“Nếu Grab đồng ý trả 41,2 tỷ đồng nhưng không thừa nhận có sai phạm thì chúng tôi cũng không đồng ý”, ông Trương Đình Quý, Tổng giám đốc Vinasun nêu tại tòa.

Phía Grab tiếp tục đặt hàng loạt câu hỏi cho đại diện của Vinasun như Vinasun có ký hợp đồng lao động với toàn bộ tài xế hay không? Những tài xế lái xe theo hợp đồng nhượng quyền có ký hợp đồng lao động hay không? Vinasun đòi bồi thường thiệt hại là do giảm sút lợi nhuận?... Vinasun cho rằng đây là vấn đề Grab đã hỏi rất nhiều lần và đưa ra tranh luận nhiều lần nên Vinasun không trả lời nữa.

Grab cho rằng Vinasun cần trả lời các câu hỏi trên vì quá trình giải quyết vụ án, Vinasun trả lời không rõ ràng. Phía Vinasun cho rằng các lập luận của Grab là hoàn toàn sai trái, phía Grab cố tình kéo dài vụ án và đề nghị HĐXX làm rõ vấn đề này. HĐXX cho biết, Grab có quyền đặt câu hỏi, Vinasun trả lời hay không trả lời là quyền của nguyên đơn.

Chuyển sang phần tranh luận, luật sư của Vinasun giữ nguyên yêu cầu phía Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Phía nguyên đơn chứng minh mối quan hệ nhân quả, thiệt hại từ hành vi trái pháp luật của Grab là do sự xâm nhập bất hợp pháp thị trường Việt Nam được chứng minh qua các báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, báo cáo của các công ty chứng khoán...

Tranh luận lại, phía Grab cho rằng Vinasun chưa phân tích đầy đủ và chính xác liên quan đến số tiền nguyên đơn đề nghị bồi thường. Theo đó, Grab giữ nguyên quan điểm, đề nghị HĐXX bác toàn bộ những nghiên cứu thị trường của các công ty do Vinasun thuê; Grab đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án...

HĐXX cho biết phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 28/12 với phần nêu quan điểm của đại diện Viện kiểm sát.

Phương án hòa giải mà Grab đề ra là mua lại cổ phiếu với giá trị 65 tỷ đồng. Hiện thị giá cổ VNS của Vinasun ở mức 17.350 đồng/cổ phiếu. Khoản tiền mà Grab đưa ra sẽ gom được hơn 3,75 triệu cổ phiếu của Vinasun, tương đương tỷ lệ sở hữu hơn 5,5% (hiện VNS lưu hành 67,86 triệu cổ phiếu).

Nếu VNS đồng ý phương án hòa giải trên, Grab sẽ gom đủ lượng cổ phần (5% trở lên) để trở thành cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt.

HUYỀN TRÂM