Giới thiệu, cung ứng lao động miễn phí cho doanh nghiệp bị đập phá

15:23 26/05/2014

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn số 1722/LĐTBXH-VL gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại vì hành vi biểu tình quá khích của một số người thời gian qua, giúp các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh.

Giới thiệu, cung ứng lao động miễn phí cho doanh nghiệp bị đập phá

Tư vấn về lao động, việc làm tại Trung tâm giới thiệu việc làm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương tổ chức giới thiệu việc làm, cung ứng lao động miễn phí cho doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động từ nay cho đến hết năm 2014. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng tần suất tổ chức sàn giao dịch việc làm đáp ứng số lượng lao động thiếu hụt, đào tạo lao động đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nhà thầu.
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động… tổ chức rà soát, nắm chắc nhu cầu lao động bị thiếu hụt của từng doanh nghiệp, nhà thầu kể từ ngày 13/5 để tổ chức giới thiệu, cung ứng lao động.

Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại và có nhu cầu bổ sung lao động nước ngoài, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn được phép áp dụng ngay quy định chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam chỉ cần có trình độ cử nhân trở lên hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dự kiến làm việc.

Riêng lao động người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên để được cấp phép lao động chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp cấp. Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người lao động nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên phải đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật.

Về giải quyết chế độ bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố có trách nhiệm căn cứ dữ liệu thu bảo hiểm xã hội phối hợp với doanh nghiệp và các cơ quan liên quan khẩn trương cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị thất lạc, thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội để làm căn cứ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động và các sở, ban ngành liên quan báo cáo kết quả kiển khai việc cung ứng lao động, giải quyết lao động, cấp giấy phép lao động về Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trước ngày 15/6 và từ nay đến hết 30/6 thực hiện hàng ngày báo cáo nhanh trước 16 giờ. Trong quá trình thực hiện, các địa phương có những vướng mắc phát sinh phải phản ánh kịp thời về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã có công văn số 1651/LĐTBXH-VL gửi Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu rà soát, tổng hợp báo cáo nhanh danh sách số doanh nghiệp ngừng hoạt động, số lao động nghỉ việc, số người nước ngoài về nước.

 

Theo vietnamplus.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện