BizLIVE -

Lượng chào mua cổ phiếu Sabeco trên thị trường OTC tăng đột biến và mức giá chào mua thậm chí lên đến 110.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 37,5% so với 1 tháng trước đó.

 
Giá chào mua cổ phiếu Sabeco cao ngất ngưởng

Ngày 20/9, Bộ Công Thương đã có văn bản chính thức trả lời công văn của Tổng CTCP Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc niêm yết cổ phiếu Sabeco trên HOSE. Theo đó, Bộ Công Thương đã đồng ý với đề xuất của bộ phận quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco về việc niêm yết cổ phiếu Sabeco trên HOSE.

Thống kê tin mua – bán cổ phiếu Sabeco trên sàn giao dịch phi tập trung (OTC) cho thấy, lượng chào mua cổ phiếu Sabeco tăng đột biến và mức giá chào mua cũng tăng mạnh đặc biệt kể từ ngày 20/9 vừa qua.

Cụ thể, trước thời điểm 20/9, mức giá chào mua dao động trong khoảng 80.000-90.000 đồng/cổ phiếu, sau 20/9, mức giá chào mua luôn trên 100.000 đồng/cổ phiếu thậm chí lên mức 110.000 đồng/cổ phiếu.
Giá chào mua cổ phiếu Sabeco tăng mạnh kể từ ngày 20/9

Với mức giá hiện tại, so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng (tháng 8/2016) đã tăng hơn 37% tuy vậy, để mua được cũng không dễ dàng khi cung không đủ cầu.

Tính theo mức giá đang giao dịch trên OTC thì vốn hóa Sabeco đạt khoảng 71.000 tỷ đồng và quy mô thoái vốn Nhà nước lên tới 63.000 tỷ đồng, tương đương 2,7 tỷ USD.

Sức nóng của việc niêm yết Sabeco không chỉ trên thị trường OTC mà còn lan tỏa lên thị trường chứng khoán niêm yết khi hàng loạt cổ phiếu “họ” Sabeco cùng tăng phi mã.

Tính chung trên HOSE, HNX và Upcom, hiện có 4 doanh nghiệp đang niêm yết/giao dịch gồm CTCP Bia Sài Gòn Phú Thọ (BSP), CTCP NGK Chương Dương (SCD), CTCP Bia Sài Gòn Miền Tây (WSB) và CTCP Bia Sài Gòn Miền Trung (SMB).

Trong đó, cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất là BSP, cổ phiếu mới giao dịch trên Upcom hồi tháng 8 đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/9 thị giá BSP đã đạt 35.000 đồng/cổ phiếu tăng 67% so với hồi đầu tháng. Tuy nhiên, BSP lại là cổ phiếu có thanh khoản thấp.

Cổ phiếu "họ" Sabeco tăng mạnh thời gian vừa qua  

SCD có mức tăng ấn tượng lên đến 32% tính từ đầu tháng, đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm nước giải khát như soda, sá xị, nước khoáng.

Trước đó, trong công văn gửi Bộ Công Thương, Sabeco cho biết, về thời gian niêm yết, Sabeco sẽ chủ động thực hiện làm việc với các đơn vị tư vấn niêm yết và thoả thuận về mặt nguyên tắc. Được biết, hiện Sabeco đang thực hiện thương thảo, và dự kiến sẽ kí hợp đồng tư vấn niêm yết với Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng trước ngày 20/9.

“Căn cứ quy định về niêm yết theo Quy chế niêm yết tại HOSE và kết quả làm việc sơ bộ với đơn vị Tư vấn niêm yết thì quy trình và việc triển khai các công việc cần thiết để niêm yết cổ phiếu ước tính sẽ mất 2 tháng tính đến thời điểm được phê duyệt và cấp giấy phép niêm yết”, Sabeco cho biết thêm.

Ngày 7/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco. Trong đó, giao cho Bộ Công Thương “chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Habeco và Sabeco khẩn trương niêm yết cổ phiếu các doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán”.

NGUYỄN THẢO