Được khai gần 5.000 dòng hàng trên Hệ thống VNACCS

T. Bình

21:15 23/05/2014

Hiện nay, số lượng tờ khai, dòng hàng tối đa của mỗi hóa đơn được khai trên Hệ thống VNACCS là bao nhiêu? Trường hợp số tờ khai, dòng hàng vượt quá thiết kế của Hệ thống, doanh nghiệp phải khai báo như thế nào? 

Được khai gần 5.000 dòng hàng trên Hệ thống VNACCS

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác quản lí, điều hành của lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Ảnh: T.Bình.

Đây là những vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải khi thực hiện VNACCS/VCIS.

Tối đa 4.950 dòng hàng

Theo Tổng cục Hải quan, thiết kế của Hệ thống VNACCS/VCIS chỉ cho phép khai tối đa 50 dòng hàng/một tờ khai. Tuy nhiên, Hệ thống cũng hỗ trợ người khai khai báo đối với lô hàng có trên 50 dòng hàng. Bằng các tiêu chí số tờ khai đầu tiên và số nhánh của tờ khai, theo đó hỗ trợ quản lí lên đến 99 tờ khai của cùng một lô hàng. Như vậy, người khai hoàn toàn có thể sử dụng Hệ thống VNACCS để khai báo đối với lô hàng có đến 4.950 dòng hàng.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người khai hải quan trong quá trình làm thủ tục trên Hệ thống VNACCS, với trường hợp tờ khai có thêm tờ khai nhánh, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chỉ thu lệ phí tương ứng với một tờ khai (nghĩa là chỉ thu lệ phí với tờ khai đầu tiên, không thu lệ phí với các tờ khai nhánh).

Theo Tổng cục Hải quan, mặc dù thiết kế Hệ thống như vậy (chỉ khai báo tối đa 4.950 dòng hàng) nhưng thực tế thời gian qua vẫn phát sinh trường hợp hóa đơn có nhiều hơn 4.950 dòng hàng.

Mới đây nhất là vướng mắc của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). VAMA đánh giá, Hệ thống VNACCS/VCIS có nhiều ưu điểm, nhưng những trường hợp tờ khai có nhiều dòng hàng DN vẫn gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vũ Tấn Công- Tổng thư kí VAMA cho biết, thực tế với lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô thông thường mỗi tờ khai có tới hàng nghìn dòng hàng, có trường hợp tới 8.000 dòng hàng/tờ khai. Với những trường hợp này DN gặp khó khăn khi khai báo trên Hệ thống.

Ngoài ra, theo VAMA, đối với Hệ thống VNACCS/VCIS, sau khi hoàn thành mở tờ khai hải quan tại Cục Hải quan địa phương (với tờ khai hải quan có chữ kí và dấu của Cục Hải quan địa phương và các hồ sơ khác liên quan), thành viên VAMA đến làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu để nhận hàng. Tại đây, DN còn phải chờ cán bộ hải quan tải dữ liệu (đã khai báo từ máy chủ tại Tổng cục Hải quan xuống) sau đó in ra, rồi kiểm hóa. Nếu mọi khâu đều trôi chảy, thì DN mới được nhận hàng.

Thao tác này được đánh giá là mất nhiều thời gian, một phần do khối lượng tờ khai quá nhiều, mặt khác do tốc độ đường truyền chưa cao.

Trên thực tế, nhiều DN (thuộc VAMA) cho biết, để tải và in ra 1 tờ khai tại hải quan cửa khẩu mất trung bình 3-5 phút. Nghĩa là, nếu lô hàng có 100 tờ khai thì DN phải chờ từ 300 đến 500 phút (tương đương 5 đến hơn 8 giờ đồng hồ). 

Chưa kể, có trường hợp, khi DN đến hải quan cửa khẩu hàng đến (với đầy đủ tờ khai có chữ kí và dấu của cục hải quan địa phương), nhưng dữ liệu đã khai báo vẫn… chưa được truyền về.

Điều này làm tăng thời gian làm thủ tục hải quan và nhận hàng của các thành viên VAMA thêm 2-3 ngày làm việc so với trước đây, dù các cán bộ hải quan đã nỗ lực làm việc và hỗ trợ rất tích cực.

Để giải quyết khó khăn nêu trên, VAMA đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có hướng dẫn các DN thành viên VAMA, khi đã có tờ khai hải quan (có chữ kí và dấu của Cục Hải quan địa phương) được kiểm hóa và nhận hàng ngay tại hải quan cửa khẩu, bất chấp dữ liệu khai báo đã đến hay chưa.

Các thủ tục nội bộ của ngành Hải quan sẽ được xử lí và hoàn tất sau. Ngoài ra, cần có giải pháp cải thiện tốc độ và chất lượng đường truyền của hệ thống nội bộ của ngành Hải quan để đảm bảo dữ liệu được truyền nhanh hơn.

Nâng cấp hệ thống để giải quyết nhanh cho doanh nghiệp

Trước vướng mắc của VAMA, ngày 23-5, phóng viên đã làm việc với đại diện Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS và đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan (Tổng cục Hải quan).

Đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan cho biết, liên quan đến vướng mắc về số lượng dòng hàng như phản ánh của VAMA và một số DN, ngày 22-5, Tổng cục Hải quan có hướng dẫn DN thực hiện khai báo thủ công theo Công văn 4110/TCHQ-GSQL ngày 16-4-2014 của Tổng cục Hải quan.

Tuy nhiên, vị đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan chia sẻ, qua thống kê của cơ quan Hải quan, trường hợp hóa đơn có hơn 4.950 dòng hàng thời gian qua không nhiều.

Về đề xuất liên quan đến thủ tục kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu của VAMA, đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan cho rằng, quy trình kiểm tra này không phải phát sinh mới khi thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS mà là quy trình kiểm tra đã được ngành Hải quan áp dụng từ trước khi triển khai Hệ thống.

Liên quan đến ý kiến của VAMA cho rằng có trường hợp khi thành viên Hiệp hội mở tờ khai tại đơn vị Hải quan ngoài cửa khẩu sau đó đến đơn vị Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục nhận hàng thì dữ liệu khai báo vẫn chưa được truyền đến (Hải quan cửa khẩu).

Theo đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan, đơn vị thiết kế phần mềm CNTT vệ tinh của Hệ thống VNACCS/VCIS và các đơn vị liên quan vừa hoàn thành nâng cấp Hệ thống. Hiện nay, chỉ sau khi DN khai báo 5 phút dữ liệu sẽ được hiển thị trên Hệ thống và DN hoàn toàn yên tâm trong việc lấy hàng cửa khẩu…

Đại diện Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS và đại diện Cục Giám sát quản lí về hải quan cho biết thêm, cơ quan Hải quan xác định giai đoạn đầu thực hiện một Hệ thống thông quan mới, hiện đại như VNACCS/VCIS sẽ không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc cả phía cơ quan Hải quan và DN, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động tiếp nhận ý kiến phản ánh từ cộng đồng DN và khẩn trương, nhanh chóng đưa ra hướng dẫn tháo gỡ, không gây ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN.

Theo Báo Hải quan