BizLIVE - “Muốn tăng trưởng, muốn thành tích phải dựa vào FDI nhưng dựa vào thì thế mặc cả của Việt Nam sẽ càng kém, và rồi toàn những ông kiếm chác vào Việt Nam”, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết.
“Dựa vào FDI thì thế mặc cả của Việt Nam càng kém”
PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh: TL

Tại hội thảo công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo do Ủy ban giám sát tài chính quốc gia tổ chức sáng 14/3, ông Trần Đình Thiên đã đưa ra những quan điểm liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế, tái cơ cấu kinh tế…

Theo ông Thiên, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 vừa qua với mức 6,68% trong bối cảnh kinh tế thế giới kém đi là “có gì đó vĩ đại” và tiềm ẩn những bất thường.

“Bất thường vì điều kiện hiện giờ dễ sinh ra ảo tưởng. Thực tế ta không tốt hơn đâu để đánh giá tốt hơn như nào cho chính đáng nếu không sẽ dẫn đến ảo tưởng chính sách. Thế giới chết cả, Việt Nam bơi băng băng liệu đây có là ta hay ta nào”, ông Thiên nói.

Cũng theo Viện trưởng Thiên, cần nhấn mạnh sự phục hồi kinh tế năm 2015 vừa qua độ vững chắc đến đâu vì xu hướng chung tươi sáng nhưng có lẽ không tươi sáng đến mức đó.

Với 3 nhiệm vụ phục hồi tăng trưởng, ổn định vĩ mô; tái cơ cấu và thứ 3 là hội nhập nhiệm vụ hội nhập Việt Nam đã hội nhập mạnh, đã “xông pha vào lửa đạn” nhưng 2 nhiệm vụ còn lại cần có sự đánh giá kỹ hơn.

Theo ông Thiên, tăng trưởng GDP đã vượt xa dự kiến nhưng phần đóng góp của khu vực nội địa rất thấp, chủ yếu nằm ở khu vực FDI.

“Tôi không phản ứng nhận định FDI là một phần của Việt Nam nhưng khu vực nội địa cứ yếu sẽ nguy hiểm. Lúc đó tăng trưởng do ai, vì ai là quan trọng. Ta hiện tăng trưởng do áp lực dựa vào FDI là rất cao vì khu vực nội địa rất yếu”, ông Thiên lưu ý.

Ông Thiên cho biết, muốn tăng trưởng cao và đạt được thành tích tăng trưởng Việt Nam đang phải dựa vào FDI và việc dựa vào FDI khiến vị thế mặc cả của Việt Nam càng kém, sau đó Việt Nam sẽ chỉ thu hút được những doanh nghiệp “kiếm chác”.

Đồng quan điểm, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, cấu phần quan trọng trong GDP là xuất khẩu ròng, FDI là động lực quan trọng và được ví như đội bóng thắng nhờ cầu thuê cầu thủ ngoại là câu chuyện cần bàn nhiều.

“Mức độ tăng trưởng chủ yếu nhờ FDI cho thấy kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc bên ngoài nhiều. Tăng trưởng kinh tế năm 2015 đã đạt mức 6,68% nhưng gia tốc tăng trưởng có phần chậm lại để đạt được 6,7-6,8% trong năm 2016 đòi hỏi nhiều yếu tố”, ông Phước dự báo.
Ông Lê Đức Thuý, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, khu vực nội địa còn èo uột, năng suất lao động thấp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu dựa vào FDI khó bền vững.
Theo ông Thuý, FDI hồ hởi khi Việt Nam tham gia hội nhập nhiều Hiệp định thương mại nhưng phải đề phòng chiều hướng sự hồ hởi đó qua đi, Việt Nam đã có sự hồ hởi khi thông qua Luật đầu tư, khi gia nhập WTO và gần đây là TPP.

NGUYỄN THẢO