Dự án 6.000 tỷ trong “danh sách đen”: Chưa tìm ra tiếng nói chung với liên doanh Trung Quốc

Nguyễn Thảo

07:11 25/09/2017

BizLIVE - Một trong những vướng mắc trong quá trình đàm phán là đối tác Trung Quốc đặt vấn đề muốn chuyển phần vốn của họ cho công ty liên kết.

Dự án 6.000 tỷ trong “danh sách đen”: Chưa tìm ra tiếng nói chung với liên doanh Trung Quốc

Dự án Nhà máy thép Việt - Trung ước tính lãi 163 tỷ trong 9 tháng đầu năm 2017. Ảnh: Vietnamnet

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và nhà máy gang thép Lào Cai (Dự án nhà máy thép Việt – Trung (VTM) là 1 trong số 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, chậm tiến độ thuộc Bộ Công Thương. Theo báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, từ tháng 3/2017, hoạt động sản xuất kinh doanh của VTM bắt đầu có lãi, ước tính lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm là 163 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng công ty Thép, khoản lợi nhuận nêu trên cũng rất “mong manh” do chi phí đầu vào tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm trong bối cảnh doanh nghiệp mất cân đối tài chính do lỗ lũy kế.

Báo cáo trước đó cho thấy, sau khi đi vào hoạt động tháng 12/2014 VTM đã lỗ 91 tỷ đồng, tình trạng thua lỗ tiếp tục kéo dài trong 2 năm tiếp theo khiến khoản lỗ luỹ kế đến hết năm 2016 vừa qua lên đến 1.077 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng thua lỗ kéo dài nêu trên là do dự án được xây dựng tại địa bàn có nhiều hạn chế về hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao… chi phí cước vận chuyển, thuế nhập khẩu cũng làm gia tăng giá thành sản xuất và dẫn đến việc cung cấp chưa kịp thời cho nhu cầu sản xuất của nhà máy.

Bên cạnh đó, dự án cũng gặp khó khăn trong cơ chế liên doanh với Trung Quốc dẫn đến việc điều hành kinh doanh khó khăn. Cụ thể, dù đóng góp nhiều vốn hơn (Việt Nam 55%, Trung Quốc 45%), số Thành viên HĐQT nhiều hơn (Việt Nam 4, Trung Quốc 4) nhưng phía Việt Nam không được toàn quyền tự quyết hoạt động của công ty mà còn phụ thuộc vào việc cổ đông Trung Quốc đồng ý hay không.

Theo thông tin mới đây từ phía lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel), Tổng công ty đã chỉ đạo phương án xử lý tập trung nhất là tăng cường quản lý, nâng cao năng suất cạnh tranh vì dự án đã được đầu tư xong và đang vận hành. Khó khăn vướng mắc lớn nhất là hợp đồng liên doanh với Trung Quốc và Điều lệ công ty được thiết lập từ 2006.

“Việc đàm phán sửa đổi hợp đồng liên doanh cơ bản đã đàm phán hầu hết điều chỉnh phù hợp Luật Doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên còn phát sinh quyền đề cử Tổng giám đốc, Trung Quốc muốn Tổng giám đốc là người đi thuê để quản trị độc lập. Tuy nhiên điều kiện Việt Nam, cũng như dự án vay vốn Vietinbank nên ngân hàng không chấp nhận được vì họ muốn Tổng giám đốc của cônng ty này là của Tổng công ty Thép thì kiểm soát vốn thuận lợi hơn”, vị lãnh đạo Vnsteel nói.

Cũng theo vị này, vướng mắc thứ 2 trong quá trình đàm phán là đối tác đặt vấn đề muốn chuyển phần vốn của họ cho công ty liên kết.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, về việc giải quyết các vướng mắc với đối tác liên doanh cụ thể việc đàm phán sửa đổi Hợp đồng liên doanh đã thống nhất được một số nội dung.

Chẳng hạn, 2 bên thống nhất tiếp tục triển khai Dự án dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm và triển khai các hạng mục thu hồi kim loại từ xỉ thép, hạng mục phát điện khí than lò cao TRT theo thoả thuận giữa các bên liên doanh trước đây.

Đồng thời hủy bỏ việc xuất khẩu quặng sắt đối lưu than coke trong Hợp đồng liên doanh và chấm dứt Hợp đồng nguyên tắc về xuất khẩu quặng đối lưu than coke mà phía Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã ký với Công ty TNHH khống chế cổ phần gang thép Côn Minh (KISC) năm 2006.

Về đàm phán sửa đổi Điều lệ Công ty, theo ông Hưng, chủ đầu tư phía Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với đối tác liên về quy định đề cử chức danh Tổng giám đốc, các điều khoản còn lại cơ bản phù hợp với quy định của Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Về phương án góp vốn đầu tư dây chuyền cán công suất 500.000 tấn/năm, tiếp tục góp vốn để đầu tư dây chuyền cán thép công suất 500.000 tấn/năm, theo đó, nguồn vốn thực hiện dự án sẽ do các bên liên doanh tự góp 30%, vay vốn thương mại 70% của các tổ chức tín dụng Việt Nam. Hiện nay VTM đã hoàn thành Thiết kế cơ sở trình Bộ Công Thương thẩm định.

NGUYỄN THẢO