Đồng Nai nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất

06:43 27/05/2014

Chiều 26-5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp để đánh giá tình hình thiệt hại và đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do một số đối tượng có những hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại các khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất

Ảnh minh hoạ

Theo thống kê, mặc dù chưa tính được thiệt hại cụ thể bằng tiền, nhưng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 204 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại (trong KCN có 198 doanh nghiệp; ngoài KCN có sáu doanh nghiệp). Tính đến ngày 26-5, đã có 203 trong số 204 doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường, chỉ có Công ty Amico (23 lao động, KCN Long Thành) đang khẩn trương sửa chữa nhà xưởng, máy móc để hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Theo đề xuất của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại, các cơ quan nhà nước cần nhanh chóng có hướng dẫn việc trả tiền lương cho công nhân trong các ngày nghỉ làm việc và sớm có thông báo, thống nhất cho doanh nghiệp thực hiện để tránh trường hợp các doanh nghiệp thực hiện việc trả tiền lương khác nhau, đồng thời kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác để xác định thiệt hại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về khôi phục lại giấy tờ bị mất, thất lạc; Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã thành lập tổ công tác để triển khai hỗ trợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với thời gian nhanh nhất và thủ tục đơn giản nhất, bao gồm các nội dung khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mà không được bảo hiểm bồi thường, tính phần trị giá thiệt hại không được bồi thường vào chi phí hợp lý... Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp làm thủ tục khai báo để thực hiện miễn, giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu... Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu các ban, ngành khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách nhanh nhất để giữ vững ổn định sản xuất và thu hút đầu tư nước ngoài. Về giải quyết tiền lương cho công nhân trong các ngày nghỉ việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị, trước mắt các doanh nghiệp trả tiền lương cho công nhân trước, sau đó thực hiện khấu trừ vào các khoản khác theo chỉ đạo của Trung ương.

* Theo Tổng cục Thuế, từ ngày 26 đến 29-5, Tổng cục Thuế đã cử các đoàn công tác tới các địa bàn trọng điểm phía nam là Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu... để hỗ trợ cơ quan thuế địa phương thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất, kinh doanh. Theo đó, cơ quan thuế các cấp có trách nhiệm cử cán bộ làm việc trực tiếp với từng DN, hỗ trợ các DN bị thiệt hại khôi phục hồ sơ thuế (hồ sơ khai thuế, miễn, giảm thuế, hoàn thuế, hồ sơ gia hạn nộp thuế...) và các tài liệu, chứng từ phục vụ cho việc xác định giá trị bị thiệt hại của DN.

Chậm nhất không quá hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của DN bị thiệt hại, cơ quan thuế phải ban hành quyết định về việc gia hạn nộp thuế. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo thực hiện miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cho DN bị thiệt hại. DN cũng được kê khai vào chi phí được trừ đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại. Cục Thuế địa phương cũng sẽ phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng cho DN.

* Chiều 26-5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã phê chuẩn cáo trạng, chuyển hồ sơ qua tòa án cùng cấp để xét xử hai bị cáo Phan Văn Giàu (ngụ tỉnh Đồng Tháp) và Thạch Quý (ngụ tỉnh Trà Vinh) về tội "trộm cắp tài sản".

Theo điều tra, vào đêm 13 và ngày 14-5, lợi dụng việc công nhân xuống đường phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên thềm lục địa và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số nhóm đối tượng xấu đã xúi giục, kích động đập phá và trộm cắp tài sản của một số doanh nghiệp đóng tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Trong đó, Phan Văn Giàu và Thạch Quý đã đột nhập vào Công ty TNHH Minh An (đóng tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 3) trộm 5 cây gậy đánh golf và 1 cặp loa vi tính có trị giá hơn 3,6 triệu đồng. Sau khi lấy cắp tài sản, hai đối tượng trên đưa đi tiêu thụ thì bị công an bắt. Hai bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng 5-2014.

Trong một diễn biến khác, đến thời điểm hiện nay, các cơ quan tư pháp của Đồng Nai đã khởi tố điều tra 22 vụ án và 241 bị can. Đây là số đối tượng sau khi đã sàng lọc và xác định vi phạm Luật Hình sự nên đã khởi tố để điều tra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, 241 bị can đã bị khởi tố do liên quan đến các hành vi "gây rối trật tự công cộng", "hủy hoại tài sản", "trộm cắp tài sản", "công nhiên chiếm đoạt tài sản" và "chống người thi hành công vụ".


Theo nhandan.org.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện