Theo tính toán, hệ thống cụm rạp của Platinum đang có hơn 5.700 ghế nhưng từ ngày 24/2 tới, Platinum sẽ đóng cửa 3 cụm rạp và số ghế giảm xuống chỉ còn 1.095. Theo tỷ lệ này, doanh thu Platinum sẽ mất khoảng 80%.
 
Đóng cửa cùng lúc 3 rạp chiếu, Platinum sẽ mất ngay 80% doanh thu?
Ảnh minh họa.

Bắt đầu từ ngày 24/2 tới đây, 3 cụm rạp của Platinum tại các hệ thống trung tâm thương mại của Vingroup, gồm Royal City, Times City và Vincom Long Biên sẽ đồng loạt đóng cửa.

Như vậy, hệ thống rạp chiếu Platinum Cineplex tại Hà Nội sẽ chỉ còn 2 rạp chiếu trên cả nước, 1 tại The Garden Hà Nội và rạp còn lại đặt tại Nha Trang.

Việc đóng cửa 3/4 rạp chiếu tại Hà Nội chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Platinum, nhất là khi mất 2 địa bàn quan trọng tại Royal City và Times City, vốn là 2 khu vực đông dân cư, tập trung nhiều người mua sắm và cũng là 2 rạp lớn nhất của Platinum.

Tại Times City, Platinum có 11 phòng chiếu với 2.085 ghế và là hệ thống rạp lớn nhất Hà Nội. Còn tại Royal City, rạp ở đây có 10 phòng chiếu, 1.700 ghế ngồi. Rạp tại Vincom Long Biên nhỏ hơn, có 7 phòng chiếu và 839 ghế ngồi.

Đóng cửa cùng lúc 3 rạp, Platinum sẽ giảm số phòng chiều từ 37 xuống chỉ còn 9, đồng thời số ghế từ 5.719 xuống chỉ còn 1.095. Theo tỷ lệ này, doanh thu của Platinum từ ngày 24/2 tới sẽ bốc hơi khoảng 80% so với trước đó.

Theo lý giải của bà Trần Mai Hoa, Tổng giám đốc Vincom Retail, nguyên nhân khiến Vincom Retail chấm dứt hợp đồng với Platinum là do hệ thống rạp này không có sự đầu tư thích đáng nên chất lượng dịch vụ không phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống trung tâm thương mại. Vincom Retail đã nhận được nhiều ý kiến phàn nàn của khách hàng và những đánh giá không tốt về chất lượng dịch vụ của Platinum trong các cuộc nghiên cứu thị trường do các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện.

Ngoài ra, Chủ sở hữu hệ thống, Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim MVP, đã nhiều lần vi phạm về tiến độ thanh toán, dẫn đến khoản nợ đọng lớn. Có thời điểm, tổng công nợ của Platinum lên đến vài tỷ đồng.

Phía MVP tiết lộ đang cân nhắc đưa vụ việc ra toà án để phân xử và phía Vincom Retail cho biết đã sẵn sàng theo kiện tới cùng.

Ông Sunil Taparia, Giám đốc tài chính MVP Indonesia cho biết, việc đóng cửa 3 cụm rạp nói trên sẽ khiến MVP thua lỗ 60-70% khoản đầu tư cho dự án tại Việt Nam.

Platinum khai trương rạp đầu tiên tại The Garden vào tháng 1/2011. Năm 2012, khai trương 2 rạp tại Long Biên và Nha Trang. Sang năm 2013, Platinum khai trương tiếp tại Royal City và Times City. Theo kế hoạch, Platinum từng đặt mục tiêu năm 2016 có 10 cụm rạp trên toàn quốc và có mặt tại TPHCM. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không thành hiện thực.

Platinum Cineplex là thương hiệu rạp chiếu phim của Multivision Pictures (Indonesia). Tại Indonesia, MVP là công ty truyền thông và giải trí lớn mạnh, được sáng lập và điều hành bởi Raam Punjabi, một nhân vật có tiếng tăm tại Indonesia, giới điện ảnh Bollywood (Ấn Độ) và cả ở nước Mỹ.
MVP Indonesia có mối quan hệ với hơn 20 nhà sản xuất phim và công ty sản xuất chương trình khác nhau tại Mỹ, Anh, Ấn Độ và các nước châu Âu. Platinum Cineplex hiện có mặt tại Indonesia, Malaysia, Thailand, Laos, Campuchia, Ấn Độ, Việt Nam.
MVP Indonesia được thành lập năm 1979, là một doanh nghiệp sản xuất phim nhỏ với chỉ 30 nhân viên. Bước ngoặt của công ty này là năm 1989, khi công ty bắt đầu tham gia phát triển truyền hình tư nhân. Trong 3 năm, MVP đã trở thành đơn vị sản xuất nhiều phim nhất Indonesia. Đây cũng là giai đoạn nhu cầu xem phim của người dân Indonesia liên tục tăng cao. MVP được coi là "người tiên phong" trong sản xuất truyền hình tại Indonesia.

Theo Trí thức trẻ