BizLIVE - Được mua với giá cao nhưng CIG lại là một doanh nghiệp đang làm ăn khá “bết bát” khi vừa bị rơi vào diện cảnh báo do hai năm lỗ liên tiếp. 
Doanh nghiệp vốn 20 tỷ chi 181 tỷ mua cổ phiếu CIG với giá gấp ba lần thị giá
Ảnh minh họa.
CTCP Coma 18 (mã CIG) vừa hoàn thành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua kế hoạch chào bán 18,1 triệu cổ phiếu CIG cho cổ đông chiến lược là CTCP Đầu tư Fidel.
Theo đó, giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị của đợt chào bán này là 181 tỷ đồng. Số cổ phần này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm, kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.
Với gần 13,44 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số cổ phiếu CIG sau khi phát hành thêm là 31,54 triệu cổ phiếu. Fidel sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của CIG với tỷ lệ sở hữu 57%. 
Được biết, Fidel là một doanh nghiệp rất mới khi vừa mới chỉ được thành lập cách đây chưa đầy 2 tháng (2/8/2016). Theo giấy đăng ký doanh nghiệp, Fidel được góp vốn bởi ba cổ đông  gồm ông Nguyễn Văn Hưng (35%), ông Phạm Quang Trung (35%) và ông Phan Thanh Điệp (30%), trong đó, Tổng giám đốc cũng là người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Hưng.
Một điều đáng chú ý, mặc dù vốn điều lệ của Fidel chỉ 20 tỷ đồng, nhưng công ty sẵn sàng chi tới 181 tỷ đồng để mua 57% vốn CIG với mức giá cao gấp 3 lần thị giá hiện tại của CIG (hiện cổ phiếu CIG đang được giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu).
Trong khi đó, CIG lại là một doanh nghiệp đang làm ăn khá “bết bát” khi vừa bị rơi vào diện cảnh báo do hai năm lỗ liên tiếp.
Tính đến cuối quý II/2016, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp còn vỏn vẹn gần 23 tỷ đồng (mất tới 83,2%) do bị “ăn mòn” bởi khoản lỗ luỹ kế lên tới gần 129 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả lên tới 405 tỷ đồng, chiếm tới 94,7% tổng nguồn vốn, chủ yếu là phải trả người bán và phải trả khác.
CIG là doanh nghiệp cổ phần hoạch toán độc lập trực thuộc Tổng công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) – Bộ Xây dựng và được chuyển thành CTCP Cơ khí Xây dựng số 18 theo Quyết định số 2102/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Ngày 23/12/2010, công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần COMA 18.
CIG chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như lắp đặt thiết bị, máy móc; Gia công cơ khí; Xây lắp các công trình đường dây tải điện và trạm biến áp; Xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp giao thông thuỷ lợi, công trình kỹ thuật khu công nghiệp, khu đô thị; Đầu tư - xây dựng nhà ở (chung cư, liền kề, biệt thự), văn phòng làm việc…
Mới đây, công ty mẹ COMA đã bán thành công toàn bộ 6,8 triệu cổ phiếu GIC, tương đương 51% vốn và rút khỏi công ty. Cùng thời điểm, bà Trần Thị Thu Hiền đã mua thành công hơn 2 triệu cổ phiếu CIG, nâng tỷ lệ sở hữu lên 15%. 

TRẦN THÚY