BizLIVE - Theo lý giải của Tổng cục Thuế, sản phẩm “dầu ăn cao cấp Ranee” là sản phẩm đã qua chế biến thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng thuế suất 10%.
Doanh nghiệp sản xuất dầu cá cao cấp bị từ chối giảm thuế
Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee. Ảnh: TL

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời CTCP Đầu tư du lịch và Phát triển thuỷ sản (mã DAT) liên quan đến kiến nghị về chính sách thuế giá trị gia tăng.

“Công ty sản xuất sản phẩm “dầu ăn cao cấp Ranee” được làm từ mỡ cá tinh luyện và dầu biodiesel dùng để chiên, xào và có công dụng như thực phẩm chức năng thì sản phẩm “dầu ăn cao cấp Ranee” là sản phẩm đã qua chế biến thành sản phẩm khác thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng thuế suất 10%”, Tổng cục Thuế cho hay.

Tại văn bản này, Tổng cục Thuế cũng dẫn các nội dung tại Luật thuế giá trị gia tăng cho biết, các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã… Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 10%.

Doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh chịu thuế giá trị gia tăng.

Trước đó, CTCP Đầu tư du lịch và Phát triển thuỷ sản đã gửi kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ kiến nghị về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm doanh nghiệp này sản xuất.

NGUYỄN THẢO