BizLIVE - Kinh doanh èo uột, giá cổ phiếu xuống dốc không phanh là những điều các doanh nghiệp khoáng sản đang phải đối mặt.
Doanh nghiệp khoáng sản niêm yết: Nốt trầm buồn!

Nhiều nhà đầu tư có lẽ đang nuối tiếc khi nhìn lại nhiều năm trước đây, ngành khoáng sản khá huy hoàng khi có biên lợi nhuận tốt nhờ nhu cầu khoản sản thô tăng trưởng ổn định cùng chi phí khai thác thấp.

Tuy nhiên những doanh nghiệp này bắt đầu rơi vào giai đoạn khó khăn từ năm 2012.

Bắt đầu từ chỉ thị 02/CT-TTg ban hành năm 2012 cấm xuất khẩu khoáng sản trừ dầu thô và than đá, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã bắt đầu rơi vào tình trạng dư cung khi tồn đọng khoáng sản thô, không được phép xuất khẩu.

Từ đó đến nay, khối doanh nghiệp khoáng sản vẫn hoạt động cầm chừng và khá vất vả để tìm kiếm khách hàng.

Nhưng khó khăn vẫn chưa dừng ở đó. Trên thế giới, giá nguyên vật liệu thế giới liên tục giảm, riêng giá quặng sắt đã giảm hơn 60% đồng thời mức thuế khai thác tài nguyên được điều chỉnh tăng trong năm 2014 đã đẩy các doanh nghiệp đến tình cảnh bi đát hơn.

Thống kê 12 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đang sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực khoán sản kim loại cho thấy, trong quý I năm nay tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp này chỉ đạt khoảng 7 tỷ đồng, giảm tới 53% so với cùng kỳ 2014.

 

Hầu hết cổ phiếu của những doanh nghiệp trong ngành đang giảm mạnh.

Như cổ phiếu của Khoáng sản Dương Hiếu đang giao dịch ở giá 3.400 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 28.500 đồng/cp tại năm 2012.

Không thiếu những cổ phiếu ngành này đang giao dịch dưới mệnh giá. Hiện cổ phiếu KSQ và BAM đang dò đáy.

Nhìn chung bức tranh toàn cảnh ngành khoáng sản trong năm nay sẽ vẫn chưa thể khởi sắc khi tình trạng dư cung vẫn tiếp tục tiếp diễn.

NGUYÊN MINH