BizLIVE - Thống kê các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, tính đến 30/9/2015 đã có trên 130 doanh nghiệp hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho cả năm 2015.
Doanh nghiệp cán đích lợi nhuận nhờ … khiêm tốn

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp có sự tăng trưởng, bứt phá mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh thì cũng không thiếu những doanh nghiệp vượt kế hoạch do hồi đầu năm đã quá khiêm tốn trong việc đặt mục tiêu.

Nổi bật trong nhóm này là những doanh nghiệp họ dầu khí như PVD, PVS, PVT, PGD, PVB, NT2 hay DPM.

Với kế hoạch 1.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cả năm 2015, PVD đã dễ dàng vượt qua chỉ trong vòng 3 quý với khoản lãi hơn 1.664 tỷ đồng mặc dù so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả này giảm sút tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc đặt kế hoạch 1.500 tỷ đồng được xem là khá thận trọng khi năm 2014, PVD lãi tới 2.539 tỷ đồng.

Kế hoạch của PVD được đặt ra dựa trên dự đoán đầu năm khi giá dầu giảm mạnh và duy trì ở mức thấp, khiến xu hướng kế hoạch thăm dò, khai thác của các công ty dầu khí bị vắt giảm kéo theo việc dư thừa một lượng giàn khoan trên thị trường.

Do xu hướng này, các doanh nghiệp dầu khí cũng đặt kế hoạch khá dè dặt. Nhiều doanh nghiệp chỉ dám đặt kế hoạch bằng 1 nửa kết quả đạt được trong năm 2015 như PVD, PVT.

Tỷ giá cũng là một nguyên do khiến các doanh nghiệp dè dặt đặt mục tiêu cả năm. Đợt tăng tỷ giá 1% hồi đầu năm và dự báo tỷ giá sẽ tăng 2% trong năm khiến các doanh nghiệp có nợ vay ngoại tệ lớn khá chần chừ trong việc lên kế hoạch lợi nhuận.

Do đó, nhiều doanh nghiệp có nợ vay USD như NT2, PVT, HT1 đều lên kế hoạch khá khiêm tốn, chỉ bằng 40%-50% lợi nhuận đạt được trong năm trước đó.

Quý III năm nay là thời điểm thấy được ảnh hưởng rõ ràng của việc điều chỉnh tỷ giá lên các doanh nghiệp này, dù doanh thu tăng trưởng nhưng chi phí tài chính mà cụ thể là phần lỗ tỷ giá đã “ngốn” mất một phần lợi nhuận doanh nghiệp, khiến lợi nhuận ròng của NT2 hay PVT đều sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nhờ đã lường trước và đặt kế hoạch thận trọng, các doanh nghiệp này vẫn nằm trong số những doanh nghiệp cán đích kế hoạch lợi nhuận cả năm trong vòng 9 tháng.

HRC là doanh nghiệp cao su tự nhiên hiếm hoi đã vượt kế hoạch năm sau 3 quý. Xu hướng giá cao su tự nhiên giảm vẫn còn sẽ kéo dài khiến doanh nghiệp khiêm tốn đặt mục tiêu lãi chỉ bằng 45% năm 2014.

NGUYÊN MINH