BizLIVE -

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm không mấy khởi sắc khiến mùa Trung thu sắp tới trở thành niềm hy vọng hiếm hoi giúp cải thiện bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp bánh kẹo đang niêm yết.

Doanh nghiệp bánh kẹo làm ăn ra sao trước khi bước vào mùa Trung thu?
Ảnh minh họa.

Kết quả kinh doanh kém sắc

Nửa đầu năm 2018, các doanh nghiệp ngành bánh kẹo nổi tiếng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán như CTCP Bánh kẹo Bibica (mã BBC), CTCP Bánh kẹo Hải Hà (mã HHC), CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF), … đa phần đều thụt lùi trong kết quả kinh doanh.

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (mã HHC), kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Hải Hà không mấy sáng sủa với doanh thu chỉ tăng nhẹ 3,6% lên mức 394,7 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế giảm mạnh xuống còn vỏn vẹn chưa đến 1 tỷ đồng dù năm 2017 vẫn lãi hơn 11,5 tỷ đồng. Thậm chí, riêng quý II vừa qua, Hải Hà đã báo lỗ đến 7,3 tỷ đồng.

Tương tự như Hải Hà, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của CTCP Bibica (mã BBC) cũng giảm 11% so với cùng kỳ năm 2017 dù doanh thu nửa năm vẫn tăng 14% lên mức 60,6 tỷ đồng. Thực tế, chi phí bán hàng đã tăng gần 24,6 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ 1,1 tỷ đồng so với nửa đầu năm 2017. Điều đó cho thấy, để có thêm 1 đồng doanh thu, Bibica đã phải gia tăng hơn 1 đồng chi phí.

Gánh nặng chi phí cũng đè nặng lên CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF). Theo đó, chi phí bán hàng đã tăng đến 28,2 tỷ đồng đồng thời chi phí tài chính (chủ yếu là lãi vay) tăng hơn 10 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp giảm không đáng kể. Kết quả, dù doanh thu tăng 12,7% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế của Hữu Nghị chỉ tăng chưa đến 1% lên mức 15,5 tỷ đồng.

Kỳ vọng mùa Trung thu?

Theo truyền thống của người Việt, từ trước Trung thu cả tháng trời, bánh kẹo đã được tiêu thụ rất nhiều để phục vụ cho nhu cầu ăn uống cũng như biếu tặng. Vì vậy, Trung thu được các doanh nghiệp bánh kẹo coi là “mùa bội thu”.

Thực tế, kết quả kinh doanh quý III năm vừa qua của các doanh nghiệp bánh kẹo cũng phản ánh phần nào điều đó khi Hữu Nghị và Bibica đều có sự tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận đồng thời Hải Hà cũng ghi nhận lợi nhuận tăng nhẹ dù doanh thu gần như dậm chân tại chỗ.

Dù vậy, không thể phủ nhận một thực tế, thị trường bánh kẹo nói chung và thị trường bánh trung thu nói riêng trong vài năm gần đây đang trở thành miếng bánh ngày càng bị chia nhỏ.

Doanh nghiệp nước ngoài, các khách sạn lớn, các đầu bếp nổi tiếng lần lượt ra những thương hiệu bánh có nhiều sức hút cùng với việc bánh trung thu Trung Quốc tràn lan trên thị trường đã khiến các doanh nghiệp bánh kẹo như Bibica, Hải Hà hay Hữu Nghị gặp ngày càng nhiều khó khăn ngay cả trong mùa Trung thu.

Vào “mùa bội thu”, cổ phiếu của bánh kẹo giao dịch đìu hiu

Hiện tại, cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp ngành bánh kẹo đều có thị giá khá cao trên thị trường, tuy nhiên giao dịch không mấy sôi động, thậm chí không có thanh khoản.

Điển hình là cổ phiếu BBC của Bibica, hiện đang giao dịch trên sàn HoSE quanh mức 70.000 – 80.000 đồng/cổ phiếu. Phần lớn cổ phiếu Bibica do nhà đầu tư chiến lược nắm giữ như PAN Food với 50,1% cổ phần hay Lotte Confectionery với 44% cổ phần, tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do trên thị trường nhỏ. Do đó thanh khoản của cổ phiếu BBC thường rất thấp thậm chí nhiều phiên không có thanh khoản.

Trong khi đó, cổ phiếu HHC bất ngờ có sự thay đổi tích cực trong những ngày đầu tháng 9. Từ 65.700 đồng/cổ phiếu ngày 31/8, cổ phiếu HHC tăng mạnh lên 90.400 đồng/cổ phiếu ngày 12/9 với nhiều phiên tăng kịch trần. Đà tăng này được cho là do mùa trung thu đến gần, sản phẩm bánh trung thu của Hải Hà thuộc phân khúc bình dân, được người tiêu dùng đón nhận từ nhiều năm nay.

Trước đó, tháng 8 vừa qua chứng kiến một tháng giao dịch gần như ảm đạm nhất của cổ phiếu HHC với 15 phiên không có thanh khoản. Tính chung 3 tháng gần đây, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ khoảng khoảng 100 – 400 đơn vị.

Đối với Hữu Nghị, cổ phiếu HNF hiện cũng đang “nằm im” trên sàn UpCOM với giá 55.500 đồng/cổ phiếu với thanh khoản mất hút trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Được biết, để tăng tốc mùa trung thu sắp tới, Hữu Nghị đưa ra thị trường 1.280 tấn bánh, tăng hơn 20% so với năm 2017.

THANH HÀ