Doanh nghiệp 24h: Xe nhập khai gian thuế như thế nào?

Linh Linh

17:40 17/10/2016

BizLIVE -
Đánh lận giữa các trang bị, mã động cơ, có option nhưng khai là không… các nhà nhập khẩu xe từ chính hãng tới không chính hãng có thể ăn gian tiền thuế khi giảm giá trị tính thuế của xe cả cũ lẫn mới từ vài trăm tới cả chục nghìn USD mà cơ quan chức năng không dễ để phát hiện.
 
 

Doanh nghiệp 24h: Xe nhập khai gian thuế như thế nào?

Ảnh minh họa.

Trước đây, thủ thuật gian lận thuế phổ biến nhất là khai giá thấp khi thông quan và viết hoá đơn giá thấp sau khi thông quan (hoá đơn bán cho người tiêu dùng). Để làm được điều này, nhà phân phối chính hãng cũng như không chính hãng có thể thực hiện bằng cách thông qua một nhà phân phối - đại lý trung gian tại nước ngoài. Chẳng hạn nếu giá xe xuất từ nhà máy là 15.000USD, thông qua 1-2 cầu trung gian, hoá đơn bán xe khi nhập về Việt Nam có thể phù phép xuống còn 12.000USD. Nhà phân phối trung gian ở nước ngoài có thể có quan hệ ngầm hoặc quan hệ trực tiếp (dạng mẹ con) với nhà nhập khẩu Việt Nam.
Bằng việc này, giá xe khi thông quan với hoá đơn sau khi phù phép sẽ thấp hơn vài nghìn tới vài chục nghìn USD và nhờ đó, tiền thuế phải nộp cũng thấp hơn. Từ điều này, hoá đơn bán xe cũng có thể được ghi thấp hơn trong khi chi phí thực trả của khách hàng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng sẽ không phản đối bởi hoá đơn thấp đồng nghĩa với phí trước bạ thấp và vô hình trung khách hàng bắt tay với nhà phân phối để gian lận thuế, phí đồng thời chấp nhận giá bán thực cao hơn vì nghĩ nó tương xứng với giá trị thực của xe. (Xem tiếp)
Chị Minh Anh, nhà ở quận Gò Vấp, TP.HCM, nhận xét khi đi du lịch tại Thái Lan, muốn tìm hàng Việt không dễ. Trong khi tại TP.HCM muốn tìm hàng Thái thì chỉ cần “bước ra khỏi cửa là có ngay”.
Nhìn nhận về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày TP.HCM, nói: “Hàng của các công ty Việt nhiều năm qua chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ Trung Quốc, còn nay hàng Thái Lan là đối thủ mạnh nhất. Mặt khác, khi Cộng đồng Kinh tế AEC hình thành thì việc cạnh tranh với các quốc gia khác trong cùng một thị trường cũng rất gay gắt”.
Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, theo ông Khánh, hàng Việt có dấu hiệu hụt hơi. Bằng chứng là mặt hàng dệt may trong nội địa từ đầu năm đến nay hết sức khó khăn, sức mua giảm đến 30%. Chưa hết, hàng Việt xuất khẩu sang Campuchia cũng giảm đến 30%-40%, do nước này tăng cường nhập hàng từ Trung Quốc và Thái Lan. (Xem tiếp)
CTCP Thuỷ điện Thác Mơ (mã TMP) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2016 với doanh thu thuần đạt 146,5 tỷ đồng, giảm nhẹ 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn bán hàng lại giảm tới 10,5% giúp hệ số biên lợi nhuận gộp tăng từ mức 53% lên 55%.
Doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ giảm 60%, còn hơn 300 triệu đồng trong khi chi phí tài chính lại tăng 49%, lên 10 tỷ đồng.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí khác, TMP báo lãi 52,9 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ, trong đó, lợi nhuận thuộc về công ty mẹ là hơn 51,4 tỷ đồng.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm, TMP đạt doanh thu 347,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 83 tỷ đồng, giảm lần lượt 29,4% và 55,5% so với cùng kỳ năm trước. Một phần nguyên nhân khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh là do chi phí lãi vay tăng 50% so với cùng kỳ, lên hơn 30 tỷ đồng, trong khi công ty phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và tổn thất đầu tư số tiền lên tới 41,7 tỷ đồng. (Xem tiếp)
CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 với doanh thu và lợi nhuận đều đồng loạt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 
Quý này sản lượng điện sản xuất của công ty mẹ thấp hơn 23% so với cùng kỳ, giá bán điện bình quân cũng thấp hơn năm ngoái. Do vậy, doanh thu thuần đạt được quý III năm nay của PPC là 1.266 tỷ đồng, giảm 28% so với quý III/2015. 
Biên lợi nhuận gộp giảm chóng mặt từ 14% cùng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn 1,1%. Giá trị lợi nhuận gộp quý III chỉ ở mức 14,5 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: doanh nghiệp, PPC, TMP