Doanh nghiệp 24h: Vinaxuki lại bị từ chối cho vay vốn

Linh Linh

17:40 11/10/2017

BizLIVE - Vinaxuki đã kiến nghị vay vốn VDB để mua lại các khoản nợ xấu mà các ngân hàng đã bán cho VAMC tuy nhiên, theo Bộ Tài chính không có cơ sở pháp lý thực hiện việc này.

Doanh nghiệp 24h: Vinaxuki lại bị từ chối cho vay vốn

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời CTCP Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki khi trước đó, Vinaxuki đã kiến nghị vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để mua lại khoản nợ xấu mà các ngân hàng đã bán cho VAMC.
Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 32/2007/NĐ-CP ngày 31/3/2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương mại đã bán cho các tổ chức khác.
“Do đó, đề nghị vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu của Vinaxuki là không có cơ sở pháp lý để thực hiện”, Bộ Tài chính khẳng định. (Xem tiếp)
Bộ Công Thương vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang, Công ty TNHH Đức Sơn về việc xuất khẩu quặng sắt của công ty Đức Sơn.
Trước đó Đức Sơn được UBND tỉnh Hà Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, theo đó được phép khai thác quặng sắt tại mỏ sắt Lũng Rầy (phần diện tích mở rộng) xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, công suất khai thác là 100.000 tấn quặng/năm với thời gian khai thác là 15 năm.
Tuy nhiên, việc thoả thuận mua bán trong nước hết sức khó khăn do yêu cầu về chất lượng quặng sắt của bên đơn vị tiêu thụ rất cao không phù hợp với tính chất lý hoá đặc trưng của mỏ, giá cả mua bán, phương thức thanh toán không thuận lợi… khiến công ty không thể tiêu thụ trong nước. (Xem tiếp)
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 918/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Sông Đà, địa chỉ: Phòng 302, Nhà G9, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội, cụ thể như sau:
Phạt tiền 150 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán nhưng không có ủy quyền của Đại hội đồng cổ đông. (Xem tiếp)
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 149/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần NTACO, cụ thể như sau:
Phạt tiền 100 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP do không công bố thông tin theo quy định pháp luật.
Công ty cổ phần NTACO không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (SGDCK HCM) các tài liệu: Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2015; Báo cáo thường niên năm 2015; công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của SGDCK HCM không đúng thời hạn về việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 6 ngày 12/11/2015 do thay đổi người đại diện theo pháp luật. (Xem tiếp)
Liên quan đến vụ việc ông Tống Quốc Trường, nguyên Tổng giám đốc Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã xin nghỉ việc từ ngày 1/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2017 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 11/10, ông Phạm Đức Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Tài chính) cho biết, kể từ ngày 23/8/2012 trong 5 năm trong cương vị Tổng giám đốc, tập thể lãnh đạo Vietlott đã đánh giá ông Trường thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có tinh thần trách nhiệm, có khả năng điều hành.
Tuy nhiên ngày 25/9 Bộ Tài chính có nhận được đơn của cá nhân ông Tống Quốc Trường đề nghị không thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc và các nhiệm vụ liên quan tại Vietlott và đề nghị giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.
Theo quy định Nghị định 97 quy định lãnh đạo tại doanh nghiệp nhà nước giữ 100% vốn điều lệ có 3 trường hợp người điều hành được thôi việc trong đó có quy định theo nguyện vọng và được cấp thẩm quyền đồng ý. Ngày 29/9 Bộ Tài chính đã quyết định cho ông Trường thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. (Xem tiếp)

LINH LINH