BizLIVE - Trường hợp China Eximbank không đồng ý khoanh nợ khoản nợ 162,5 triệu USD, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan cho vay lại là BIDV cân đối để có nguồn trả nợ cho China Eximbank.
Doanh nghiệp 24h: Vinachem “xin” giãn khoản nợ 162,5 triệu USD từ Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Bộ Tài chính mới đây đã nhận được công văn của Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính cân đối nguồn trả nợ khoản vay Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) của Dự án Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) làm chủ đầu tư.
Khoản vay China Eximbank của Dự án Đạm Ninh Bình trị giá 250 triệu USD với thời hạn vay 15 năm. Tính đến ngày 31/3/2017, dư nợ của khoản vay là 162,5 triệu USD (đã trả nợ gốc 7 kỳ với tổng số tiền 87,5 triệu USD).
Đối với khoản vay này, ngày 27/2/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (khi ấy) đã có ý kiến chỉ đạo “yêu cầu Vinachem thực hiện trả nợ vốn vay, lãi, phí của khoản vay theo đúng Hợp đồng vay đã ký. Trường hợp không tự cân đối để trả nợ, Tập đoàn báo cáo Bộ Tài chính, Công Thương xử lý theo quy định tại Nghị định 78/2010/NĐ-CP ngày 14/7/2010 của Chính phủ về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ”. (Xem tiếp)
Ông Đặng Quang Hạnh sinh ngày 05/11/1961, là anh trai của ông Đặng Thành Tâm (chủ tịch KBC) và là em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến (chủ tịch ITA). 
Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của ITA, ông Hạnh giữ vị trí Phó Tổng giám đốc. Ông Hạnh đang nắm giữ hơn 3,3 triệu cổ phiếu ITA. 
Mới đây, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2017 của ITA tiếp tục vắng bóng bà Đặng Thị Hoàng Yến. Thay vào đó, ông Đặng Thành Tâm với tư cách là một trong những người sáng lập ITA và là nguyên Tổng giám đốc doanh nghiẹp đã thay chị gái Đặng Thị Hoàng yến chủ trì cuộc họp. (Xem tiếp)
Ngày cuối tuần tháng 7, khách hàng đến mua sắm tại Big C Thăng Long (Hà Nội) sẽ gặp ngay một “đảo sữa” nằm thẳng lối vào siêu thị. Tuy nhiên, không phải phải là những hộp sữa đậu nành được sản xuất bởi Vinamilk hay Vinasoy – những công ty Việt Nam nổi tiếng trong lĩnh vực. Thay vào đó, chúng mang một cái tên khá lạ: “Soy secretz”.
Thực tế, những thay đổi như thế này không chỉ diễn ra với Big C. Sự đổ bộ của Lotte (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản), BCJ (Thái Lan), Auchan (Pháp),... cũng đang khiến các gian hàng trở nên phong phú hơn. Nhiều sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ quê hương của các nhà đầu tư trên được đặt bên cạnh sản phẩm nội địa.
Thu hút ánh nhìn hơn, các sản phẩm nhập khẩu còn được xếp thành đảo, tháp ở vị trí trung tâm trong siêu thị. Thậm chí, AEON còn sắp xếp hàng hóa Nhật Bản thành dãy để người tiêu dùng tiện chọn lựa. Sau thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Metro năm 2014, BJC đã tuyên bố rằng hàng Thái Lan sẽ chiếm 60% số sản phẩm trong siêu thị. (Xem tiếp)

LINH LINH