BizLIVE -

Dẫn chứng về câu chuyện vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công, ông Đậu Anh Tuấn chỉ ra, khi có sự tham gia của Vietjet Air và Bamboo Airways thì Vietnam Airlines buộc phải 'chuyển mình'.

Doanh nghiệp 24h: Vietnam Airlines buộc phải chuyển mình trước áp lực cạnh tranh từ các hãng hàng không mới
Ảnh minh họa.

“Mở cửa” chính sách để hàng không cất cánh

Đánh giá về sự tăng trưởng của ngành hàng không thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo cho biết, giai đoạn từ 2008 - 2018, về số lượng tàu bay, tổng số tàu bay của hàng không Việt Nam đã tăng từ 60 lên 192 tàu. Nếu như trước đây, đội bay chủ yếu chỉ có Vietnam Airlines, còn hiện nay có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân, cụ thể là Vietjet, Bamboo Airways. Sự thay đổi này rõ ràng ở cả chất và lượng. Mạng đường bay của hàng không Việt Nam cũng có nhiều chuyển biến sau 10 năm với gần 60 đường bay nội địa và 130 đường bay quốc tế so với 25 đường bay nội địa và 54 đường bay quốc tế vào năm 2008. (Xem thêm)

Thêm các hãng hàng không mới, Vietnam Airlines buộc phải chuyển mình

Phát biểu tại Hội thảo “Vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ công” do Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hôm qua (15/5), ông Vũ Tiến lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, phá bỏ sự độc quyền, bao cấp của Nhà nước trong cung cấp dịch vụ công, huy động sự tham gia của khu vực tư nhân vào cung cấp các dịch vụ công sẽ mang đến nhiều lợi ích. (Xem thêm)

Giá vốn tăng cao kéo lãi sau thuế của Thủy sản Minh Phú giảm 26% trong quý I/2019

Cụ thể, doanh thu trong quý của Minh Phú tăng 10% so với cùng kỳ lên mức 3.363 tỷ đồng trong khi giá vốn tăng tới 12,4% khiến lợi nhuận gộp giảm 11% xuống mức 344 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính giảm 45% còn 17 tỷ đồng trong khi khoản chi phí phát sinh giảm nhẹ. Kết quả, Minh Phú báo lãi sau thuế gần 80,5 tỷ đồng, giảm 26% so với quý I/2018. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ ở mức 87 tỷ đồng, tương ứng với lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 625 đồng. (Xem thêm)

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, hai công ty bị phạt 120 triệu đồng

Công ty cổ phần Cơ khí An Giang bị phạt theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Nghị định 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định trên 36 tháng. (Xem thêm)

Reuters: Resort và golf - “vũ khí” cạnh tranh độc đáo của Bamboo Airways

Trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam đang phát triển bùng nổ, sản lượng khách tăng trung bình trên 10% mỗi năm, hãng hàng không mới thành lập Bamboo Airways đã lựa chọn một chiến lược cạnh tranh vừa độc đáo, vừa cao cấp: liên kết với golf và nghỉ dưỡng, theo hãng tin Reuters. (Xem thêm)

THANH HÀ