BizLIVE - Năm 2017, doanh thu PNJ đạt doanh thu gần 11.000 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với SJC nhưng lãi gộp công ty lên tới 1.912 tỷ đồng, gấp 11 lần SJC, tương ứng tỷ suất lãi gộp 17,4%.
Doanh nghiệp 24h: Vì sao PNJ lãi gấp 11 lần SJC dù doanh thu chỉ bằng một nửa?
Ảnh minh họa.
Cơn sốt vàng những năm 2011 đẩy giá vàng lên kỷ lục và điều này mang lại không ít niềm vui cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Thời điểm đó, công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành thậm chí đạt doanh thu hơn 111.000 tỷ đồng (hơn 5 tỷ USD) và đây cũng là con số kỷ lục trong lĩnh vực vàng bạc đá quý Việt Nam từ trước tới nay.
Đang ăn nên làm ra, việc giá vàng đột ngột lao dốc từ cuối năm 2011 cũng như NHNN siết chặt thị trường vàng miếng từ năm 2012 đã khiến hoạt động đầu cơ trở nên trầm lắng, ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình kinh doanh của SJC. Năm 2014 là đỉnh điểm khó khăn của SJC khi chỉ đạt doanh thu hơn 16.000 tỷ đồng, chỉ bằng 15% so với giai đoạn đỉnh cao 3 năm trước.
Kể từ năm 2015 trở đi, hoạt động kinh doanh SJC đã dần hồi phục trở lại, nhưng doanh thu vẫn rất thấp so với năm 2011 do thị trường vàng miếng đã bị siết chặt hơn, cũng như biến động giá vàng không còn mạnh như trước, kéo theo hoạt động đầu cơ giảm sút. (Xem thêm)

Nhiều hãng bia ngoại tháo chạy khỏi thị trường Việt Nam

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2014 cho thấy mức tiêu thụ cồn nguyên chất bình quân theo đầu người ở Việt Nam (đối với người trên 15 tuổi) là 4,4 lít/người/năm.
Còn theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì Việt Nam xếp thứ 94/194 nước thành viên WHO về tiêu thụ cồn nguyên chất theo đầu người.
Năm 2017, Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ lít bia, bình quân mỗi người uống hơn 40 lít bia, tăng gần gấp đôi 2 năm trước đó. (Xem thêm)

Vụ Grab mua Uber Việt Nam: Nếu phạm luật, số tiền phạt sẽ rất lớn

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II, Luật Cạnh tranh 2004.
Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, qua theo dõi tiến trình xử lý vụ việc từ phía Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Ban Pháp chế đánh giá đây là những động thái và những hành động đúng quy định cũng như rất minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên. Cơ quan cạnh tranh đã tiến hành điều tra sơ bộ và ra được kết luận điều tra sơ bộ. Thời điểm hiện tại, Grab và Uber có quyền phản biện lại quyết định này hoặc có thể xin được rơi vào trường hợp miễn trừ để có thể không bị xử phạt. (Xem thêm)

Giá cá tra tăng kỷ lục, doanh nghiệp lo khó cạnh tranh

Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, giá nguyên liệu cá tra tiếp tục trở thành “cơn sốt” trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khi lập đỉnh mới, trung bình ở mức 28.000-30.000 đồng, có nơi được đẩy lên đến 32.500 đồng một kg. Riêng giá cá tra giống cũng đã tăng gấp 2-3 lần, dao động từ 70.000 đến 80.000 đồng một kg tùy loại.
Theo Vasep, đến cuối tháng 4, giá cá tra nguyên liệu loại 1 đã lên mức 33.500 đồng một kg - mức tăng cao kỷ lục. Nhiều doanh nghiệp lo ngại, tại một số thị trường nhập lớn ở châu Mỹ, giá cá tra trung bình xuất khẩu tăng đột biến khiến khách hàng khó chấp nhận và bị cạnh tranh gay gắt hơn các sản phẩm cá thịt trắng.
Đặc biệt, Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá cao kỷ lục và EU đang giơ thẻ vàng đối với Việt Nam nên việc xuất khẩu cá tra sẽ càng thêm khó khăn. (Xem thêm)

LINH LINH