BizLIVE -

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng EVN hoạt động không hiệu quả và giá điện vẫn duy trì mức giá thấp nhất trong khu vực.

Doanh nghiệp 24h: Tại sao nhà đầu tư ngoại lại “tố” EVN?
Ảnh minh họa.
Vì sao đại gia ngoại tố EVN hoạt động không hiệu quả, đề xuất tăng giá điện?

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) mới đây, đại diện nhóm công tác Điện và Năng lượng thuộc VBF cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN tiếp tục hoạt động không hiệu quả và giá điện vẫn duy trì mức giá thấp nhất trong khu vực điều này hạn chế vốn đầu tư trực tiếp vào cơ sở hạ tầng hệ thống lưới điện đồng thời giảm nỗ lực tiết kiệm năng lượng của khách hàng. 

Vì vậy, VBF đề nghị tiếp tục và đẩy nhanh lộ trình điều chỉnh chính sách trợ giá điện để giúp phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam. (Xem tiếp)

IPO doanh nghiệp nhà nước: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Năm 2015 được xem là một năm quyết liệt trong công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên bên cạnh số ít phiên chào bán giành giật nhau thì không hiếm những lần doanh nghiệp mỏi mắt tìm nhà đầu tư.

Những doanh nghiệp thành công trong công cuộc cổ phần hóa ngoài việc giá bán hấp dẫn, hầu hết đều có kết quả hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định, có tiềm năng về tăng trưởng ngành, nhiều doanh nghiệp còn thu hút nhà đầu tư nhờ quy mô “đất vàng” đang sở hữu.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phải "ngậm ngùi" hủy đợt đấu giá bởi chẳng có nhà đầu tư nào ngó ngàng tới. (Xem tiếp)

TPP “gây khó khăn” cho doanh nghiệp nhà nước

Thông tin từ nhiều nguồn đề xuất ban đầu về Chương doanh nghiệp nhà nước của Hoa Kỳ chứa đựng các nguyên tắc ràng buộc các doanh nghiệp Nhà nước về phạm vi cũng như cách thức hoạt động, theo hướng doanh nghiệp nhà nước bị hạn chế, ràng buộc hơn so với các doanh nghiệp khối tư nhân.

"Đề xuất này của Mỹ được cho là sẽ gây khó khăn cho các nước có khu vực kinh tế Nhà nước lớn như Malaysia, Việt Nam, thậm chí cả những nước mà tuy phát triển mạnh kinh tế tư nhân nhưng vẫn có những doanh nghiệp nhà nước lớn như Singapore…", trung tâm WTO đánh giá. (Xem tiếp)

Phát Đạt chuyển nhượng dự án The EverRich 2

HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Dự án đầu tư Khu nhà ở cao tầng The EverRich 2 tại phường Phú Nhuận, quận 7, Tp.HCM cho công ty con là Công ty TNHH Luyện cán thép Hiệp Phát.

Theo đó, Luyện cán thép Hiệp Phát sẽ tiếp tục quản lý và phát triển dự án theo kế hoạch đã được duyệt. (Xem tiếp)

DPM: Hưởng lợi lớn từ sự sụt giảm giá dầu

Theo Ban lãnh đạo DPM, 2015 sẽ là một năm thách thức cho doanh nghiệp khi dự báo nhu cầu phân bón toàn thế giới giảm, hệ quả là giá phân bón sẽ giảm. Đây là yếu tố tương đối bất lợi với DPM trong năm 2015, nhất là trong bối cảnh thị trường trong nước cạnh tranh gay gắt hơn, nguồn cung 2,6 triệu tấn dư 30% so với nhu cầu trong nước, chưa kể lượng ure nhập khẩu.

Trong khi đó, từ 1/7 tới, thuế VAT của phân bón đầu ra sẽ không được khấu trừ, ước tính 300 tỷ đồng tiền thuế không được khấu trừ của DMP sẽ phải hạch toán vào giá thành, tương ứng làm giảm lợi nhuận. (Xem tiếp)

BẢO VY