BizLIVE - Việc bán cho cổ đông chiến lược không đạt kế hoạch, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HVN cho biết, kế hoạch của Nhà nước là tiếp tục thoái vốn cho đến khi đạt mức vốn sở hữu là 75%.
Doanh nghiệp 24h: Sẽ tiếp tục thoái vốn Nhà nước tại Vietnam Airlines
Ảnh minh họa.
Ông Trần Thanh Hiền, trường ban tài chính kiêm kế toán trưởng HVN cho biết, các thông tin bán và cho thuê lại 3 tàu bay A350 sẽ được thông tin chi tiết trong BCTC năm 2016 dự kiến sẽ phát hành vào đầu tháng 4 tới. Tuy nhiên, theo quy chế về bán và cho thuê lại, sau khi được ĐHĐCĐ thông qua, tổng công ty sẽ tiến hành đấu thầu công khai rộng rãi ra quốc tế, trên thực tế HVN đã gửi thông tin mời thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng và các tổ chức đấu thầu quốc tế một cách công khai và đã có rất nhiều tổ chức quốc tế chọn thuê chuyên nghiệp đứng đầu thị trường tham gia.
Sau hai vòng tổ chức đấu thầu và lựa chọn, HVN đã chọn được đối tác trúng thầu là Công ty cho thuê tàu bay của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất – công ty DAE. Đây là một trong những tập đoàn hàng đầu của Chính phủ Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã tham gia và chào cạnh tranh và đạt được các điều kiện với giá cạnh tranh nhất.
Theo quy định của Tổng công ty và theo quy chế, việc bán và cho thuê lại dựa trên nguyên tắc giá bán phải đảm bảo bù đắp chi phí đã mua tàu bay và các chi phí phát sinh từ lúc mua đến lúc bán. Với nguyên tắc đó, HVN đã cố định giá để đảm bảo cơ cấu giá thuê phù hợp và chúng tôi đã có giá chênh lệch giữa giá mua và giá bán khoảng 1 triệu USD cho 1 chiếc tàu bay. Trên thực tế, toàn bộ phần chênh lệch đó đã được ghi nhận vào thu nhập năm 2016 của Tổng công ty. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp năm 2017 và giai đoạn 5 năm 2016-2020.
Doanh thu năm 2017 được doanh nghiệp này đặt chỉ tiêu là 62.400 tỷ đồng, giảm gần 13.000 tỷ đồng so với ước thực hiện năm 2016. Lợi nhuận trước thuế 1.682 tỷ đồng cũng là con số rất kiêm tốn so với năm 2015, giảm gần 3 lần.
Tương tự, nộp ngân sách năm 2017 cũng giảm mạnh còn 7.193 tỷ đồng, trong khi con số này năm 2016 vừa qua là hơn 12.410 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thông tin tại bàn tròn “Việt Nam thích ứng thế nào với các hiện tượng kinh tế mới?” do VietNamnet tổ chức, đại diện đến từ Tổng cục Thuế cho biết, Uber là một hiện tượng mới, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có phân ngành hoạt động đó trong các hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Bộ Giao thông vận tải nêu rằng, đây có phải là hoạt động vận tải hay là hoạt động công nghệ kết nối vận tải, hiện giờ vẫn còn là tranh cãi, chưa kết thúc.
Theo ông Tiến, doanh nghiệp này đã hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, đã phát sinh thu nhập ở Việt Nam, do đó Tổng cục Thuế nhìn nhận được cơ sở thu nhập phát sinh. Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh của Uber.
“Cho đến nay, theo dữ liệu của chúng tôi, doanh nghiệp Uber cũng đã chấp hành, nộp gần 30 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, nghĩa vụ thuế nhà thầu của họ có khoảng gần 10 tỷ đồng, còn lại là họ kê khai nộp hộ các lái xe tham gia mạng lưới khoảng hơn 20 tỷ đồng”, ông Tiến nói. (Xem tiếp)
Mới đây, nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã bán ra 3,8 triệu cổ phiếu HVN.
Giao dịch diễn ra từ ngày 14/02/2017 đến ngày 20/02/2017 với phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.
Với việc bán thành công 3,8 triệu cổ phiếu HVN, Techcombank đã giảm lượng cổ phiếu HVN nắm giữ, từ hơn 24,8 triệu cổ phiếu, với tỷ lệ 2,02% xuống còn hơn 21 triệu cổ phiếu, với tỷ lệ là 1,71%.
Với mức giá trung bình 40.000 đồng/cổ phiếu, ước tính Techcombank thu về hơn 152 tỷ đồng trong giao dịch này. (Xem tiếp)
Năm 2016, doanh thu của Samsung tại Việt Nam bằng 23% GDP cả nước. (Xem tiếp)

LINH LINH