BizLIVE - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn,tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị thành viên.
Doanh nghiệp 24h: Phanh phui hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam
Ảnh minh họa.
Công ty mẹ Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) với tổng số tiền 2.255,6 tỷ đồng, trong đó nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định như: tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex 171,3 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp) mà không có sự chấp thuận của Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp này đã tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công thương; sử dụng vốn kinh doanh 231,9 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng với Nghị quyết của hội đồng quản trị. (Xem tiếp)
Công ty TNHH Tài nguyên Formosa Hà Tĩnh CHC được thành lập vào tháng 3/2016 với hoạt động chủ yếu là xử lý, tái chế và xuất khẩu xỉ hạt lò cao (GBFS), nguồn nguyên liệu cung cấp làm phụ gia cho sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng.

Hiện nhà máy nghiền xỉ của công ty này chưa được xây dựng xong, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm sau, đây là nhà máy sử dụng xỉ lò cao, nghiền ra để xuất khẩu.
Thuế suất xuất khẩu mặt hàng sản phẩm là 10% và Formosa Hà Tĩnh CHC muốn xin ưu đãi miễn khoản thuế xuất khẩu này với lý do xỉ hạt lò cao là chất thải rắn thông thường.
Vì vậy, hoạt động xử lý, tái chế xỉ lò cao thành sản phẩm xỉ hạt lò xỉ lò cao thành sản phẩm xỉ hạt lò cao GBFS làm phụ gia xi măng được khuyến khích, ưu đãi quy định tại Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. (Xem tiếp)
Căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone).
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải; Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone Lê Nam Trà cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan của Bộ Thông tin và truyền thông tham dự. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định 1725 (thay thế Quyết định 952/2012) về cơ chế tài chính cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) cho phép doanh nghiệp được tự chủ về tài chính từ 1/1/2017.

Vướng mắc lớn nhất của Dung Quất đã được Thủ tướng xoá bỏ, Nhà nước sẽ chỉ thu tiền điều tiết với mặt hàng xăng là 10%, các mặt hàng khác về 0%. Thời gian áp dụng thu điều tiết đối với sản phẩm xăng của Công ty Bình Sơn, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất thực hiện từ ngày 3/9/2016 đến hết ngày 31/12/2016.
Trước đó, xăng dầu của Dung Quất được áp dụng theo Quyết định 925 của Thủ tướng, các sản phẩm xăng dầu của Dung Quất sẽ được thu điều tiết bằng cách áp dụng đúng với mức thuế suất nhập khẩu xăng dầu. (Xem tiếp)
Mặc dù vậy, doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ lại giảm mạnh 48,2%, còn 191 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lại bất ngờ tăng mạnh từ mức 27,6 tỷ đồng lên 1.406 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do công ty phải ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá đánh giá cuối kỳ lên tới gần 1.379 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản vay đồng yên.
Được biết, tính đến cuối tháng 6, các khoản vay bằng đồng Yên của ACV trị giá hơn 72 tỷ Yên. Trong khi đó, từ đầu kỳ đến nay, đồng Yên liên tục tăng giá khiến doanh nghiệp này phải chịu khoản lỗ tỷ giá lớn. Cụ thể, tại ngày 1/4/2016, tỷ giá Yên/VND là 199,3 đồng trong khi đến ngày 30/6 đã lên 218,23 đồng, tương ứng mức tăng 9,5%. (Xem tiếp)
Kết luận thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản.
Một trong những sai phạm nghiêm trọng của Petrolimex và các đơn vị trực thuộc đó là quản lý không chặt chẽ trong kinh doanh, điều hành giá bán xăng dầu.
Cụ thể, trong thời gian từ 1/2010 đến tháng 6/2013, khi xây dựng cơ sở để quyết định giá bán xăng dầu, Petrolimex và Liên Bộ Công thương và Tài chính đã đưa chi phí vận tải và chi phí bảo hiểm vào giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cao hơn chi phí thực tế của Petrolimex. (Xem tiếp)

LINH LINH