Doanh nghiệp 24h: Nỗi ám ảnh lớn nhất với người làm kinh doanh là giấy phép

Linh Linh

17:54 13/10/2017

BizLIVE - Tại phiên họp Chính phủ hồi tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng “giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều, người ta kêu nhiều lắm, cần rà lại. Đây cũng là khâu phát sinh nhiều vấn đề phức tạp”…

Doanh nghiệp 24h: Nỗi ám ảnh lớn nhất với người làm kinh doanh là giấy phép

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết: Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất với người làm kinh doanh như chúng tôi là giấy phép.
Riêng một dự án chẳng hạn như FLC Sầm Sơn đã cần tối thiểu hàng chục giấy phép con. Chưa nói đến việc không ít trong số đó liệu có thực sự hợp lý và cần thiết, nhưng chỉ riêng khối lượng công sức và quỹ thời gian có thể lên tới hàng năm trời để hoàn thành bằng đó thủ tục hành chính, chắc chắn đã đủ sức làm nản lòng cả doanh nghiệp và địa phương đón nhận dự án. (Xem tiếp)
Sinh năm 1959 tại Thái Bình, ông Vũ Tiến Lộc làm Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI từ năm 2004. 
Ông Lộc chính là người đã cùng các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chọn 13/10 hàng năm là ngày doanh nhân Việt Nam. Ông Lộc cũng đã từng nghiên cứu và tích cực phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp và doanh nhân.
Ông Lộc cũng là người đầu tiên đưa ra thông điệp "Doanh nhân - người lính thời bình" để tôn vinh các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Nhân dịp ngày doanh nhân 13/10, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Tiến Lộc - để hiểu hơn vai trò và những thách thức của doanh nhân trong bối cảnh mới. (Xem tiếp)
LinkedIn cho biết ông Tom White đang là nhà lãnh đạo tạm thời các hoạt động của Uber tại Việt Nam, bao gồm ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. 
Trước khi đến nhậm chức tại Việt Nam, ông là tổng giám đốc miền Tây và miền Nam Australia từ tháng 2/2016 đến tháng 6/2017, với vai trò xây dựng chiến lược cho hãng tại khu vực này. 
Ông được trao quyền quyết định về giá cả, mở rộng và ra mắt sản phẩm mới, tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán chính sách của Uber với chính phủ và các bên liên quan khác.
Vị này tham gia Uber vào tháng 1/2017 với vai trò là quản lý nhu cầu (Demand Manager) sau đó được bổ nhiệm là lãnh đạo Uber tại thành phố Perth - thủ phủ và là thành phố lớn nhất của bang Tây Australia. (Xem tiếp)
Họ cúi đầu chào người khác trong văn hoá giao tiếp là rất bình thường ví dụ chúng ta đi bên Nhật trong cộng đồng Nhật những người Nhật gặp nhau cúi đầu hoặc họ có cách nói rất nhỏ nhẹ và rất ít khi to tiếng, cãi vã.
Thứ 2, người chủ phải là người đi tiên phong đi trước, xông pha trận mạc, trong chừng mực nào đó tôi đồng ý với phong cách của một người chủ đi trước, bản thân tôi trong doanh nghiệp của mình tôi cũng luôn đi trước ví dụ những ý tưởng, chiến lược kinh doanh. Thậm chí, khi cần nói với khách hàng về sản phẩm tôi cũng đứng ra để nói mà không cần MC nào khác vì họ không thể hiểu sản phẩm như mình, họ cũng không trân trọng hay nắm được tính chất, triết lý của sản phẩm nên người lãnh đạo xông pha tiếp thị, chào đón khách hàng là điều bình thường và đáng hoan nghênh. (Xem tiếp)
Một báo cáo của Chính phủ ra hôm thứ Năm cho hay, Bộ Công Thương chỉ còn một tuần nữa để trình bản kế hoạch về việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, nguồn tin của Reuters tiết lộ.
Reuters cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề ra hạn cuối cho Bộ Công Thương phải trình được kế hoạch thoái vốn là ngày 20/10. Điều này cho thấy, nhiều khả năng việc thoái vốn này sẽ được thực hiện trong năm nay, sau nhiều lần “lỗi hẹn”.
Kể từ khi Nhà nước công bố kế hoạch thoái vốn, rất nhiều hãng giải khát nước ngoài bày tỏ mong muốn được đầu tư vào chủ thương hiệu Bia Sài Gòn và bia 333. (Xem tiếp)
Ông Hồ Minh Hoàng là Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Đèo Cả, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hải Thạch. Dám nghĩ, dám làm, doanh nhân trẻ Hồ Minh Hoàng được gọi với cái tên khá thú vị: “ông vua đào hầm” tại Việt Nam.
Cái tên này được gắn liền với công trình hầm đường bộ xuyên Đèo Cả do Công ty ông Hồ Minh Hoàng làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên tuyến Quốc lộ 1, giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
Dự án được khởi công từ tháng 11/2012, với tổng mức đầu tư được điều chỉnh là 11.378 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến 13,19 km; trong đó hầm đèo Cả dài 4.125 m, hầm Cổ Mã dài 500m. (Xem tiếp)
Ông Đỗ Hoài Nam từng là một startup-er khá nổi tiếng ở tại thung lũng Silicon Valley (Mỹ) với Công ty Emotiv System (sở hữu ứng dụng bộ đọc não người). 
Trở về Việt Nam, ông Đỗ Hoài Nam được biết là một doanh nhân, một nhà đầu tư dành nhiều tâm huyết, sức lực trong việc tạo ra cộng đồng khởi nghiệp Việt lớn mạnh.
Hiện ông Nam là CEO UP Coworking Space và nhà đầu tư thiên thần cho 14 công ty khởi nghiệp khách, tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện với doanh nhân Đỗ Hoài Nam để lắng nghe những chia sẻ của ông về khởi nghiệp ở Việt Nam. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Doanh nghiệp, uber, sabeco