BizLIVE - Habeco luôn tránh bị Carlsberg thâu tóm, nhưng nỗ lực của Habeco có thể "xôi hỏng bỏng không".
Doanh nghiệp 24h: Nguy cơ Habeco bị thâu tóm!
Ảnh minh họa.
Gần đây, dù không lùm xùm như Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải phát Sài Gòn (Sabeco) nhưng Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) liên tục bị Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam “giục” phải thoái vốn Nhà nước niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.
Thoái vốn Nhà nước khỏi Habeco nghĩa là toàn bộ 81,79% cổ phần tại Habeco hoặc sẽ được bán ra thị trường hoặc một phần trong số đó sẽ bán cho cổ đông chiến lược hiện hữu là Carlsberg Breweries A/S – đơn vị mà Habeco “tránh” bán thêm cổ phần trong suốt thời gian qua.
Carlsberg là một trong những công ty đa quốc gia Đan Mạch đầu tiên vào Việt Nam và thực hiện đầu tư đầu tiên của mình vào năm 1993. Không chỉ tự mình thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, Carlsberg còn khẳng định vị trí của mình trên thị trường bia rượu bằng cách đầu tư vào các công ty trong nước. (Xem tiếp)
Thông tin từ CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã CII) cho biết, công ty vừa thực hiện chuyển nhượng thành công hơn 1,9 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Cầu đường CII (mã LGC). Sau giao dịch, CII nắm giữ gần 123,9 triệu cổ phiếu LGC, tương đương tỷ lệ sở hữu 64,23%. Giao dịch được thực hiện vào ngày 1/9/2016.
Cũng trong ngày này, CII đã nhận được thông báo hoán đổi Trái phiếu của Metro Pacific Tollways Corporation (MPTC), với tổng trị giá là 528,7 tỷ đồng. Số trái phiếu này sẽ được hoán đổi thành 29,37 triệu cổ phiếu LGC vào ngày 15/9/2016 tới. (Xem tiếp)
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, trường hợp của Uber đã nhiều lần bị báo chí về việc “dù có đăng ký hộ kinh doanh cá thể và có doanh thu hàng tháng lên tới vài chục triệu đồng nhưng phần lớn các tài xế Uber đều không nộp thuế thu nhập cá nhân hay thuế GTGT trong khi nhà cung cấp dịch vụ cũng đứng ngoài vòng kiểm soát thuế của Nhà nước”.
Ông Nguyễn Hồng Trường cũng khẳng định, Bộ GTVT đã nhiều lần làm việc, hướng dẫn Uber xây dựng đề án thí điểm nhưng đến thời điểm hiện tại Bộ và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan vẫn chưa nhận được đề án hoạt động thí điểm của Uber như đã hướng dẫn. (Xem tiếp)
Tổng cục Thuế cho rằng, giai đoạn 2009-2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.
Qua thanh tra, Cục Thuế TP.HCM phát hiện khai sai của Công ty Unilever Việt Nam dẫn đến thiếu thuế. Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp các khoản thuế truy thu, nộp phạt vi phạm hành chính và khoản thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. (Xem tiếp)
Khi dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, dự kiến năm 2017 ngân sách nhà nước phát sinh giảm 1.377 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phải bù lỗ khoảng 1.800-2.500 tỷ đồng, chưa kể 3.833 tỷ đồng PVN hỗ trợ trực tiếp đầu tư các hạng mục công trình bên trong nhà máy.

Theo ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Việt Nam có nguồn tài nguyên dầu khí, đáng lẽ chỉ làm ăn có lãi nhưng thực tế, từ dự án Dung Quất và dự báo Nghi Sơn đều trục trặc, lỗ trong thời gian dài để nhà nước, người dân gánh chịu. (Xem tiếp)

LINH LINH