Doanh nghiệp 24h: “Nếu tôi không bản lĩnh, HAG sẽ chết trên đống tài sản”

Linh Linh

17:34 30/06/2017

BizLIVE -
Liên quan đến suy giảm cổ phiếu của cá nhân và các công ty con, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, trước đây HAG đứng trước nguy cơ phá sản, rất nhiều chủ nợ đe dọa mở thủ tục phá sản.

Doanh nghiệp 24h: “Nếu tôi không bản lĩnh, HAG sẽ chết trên đống tài sản”

Ảnh minh họa.

Nợ Temasek là nợ nước ngoài, không có tài sản thế chấp. Đến hạn HAG không thể trả nợ, HAG bị yêu cầu mở thủ tục phá sản. Công ty chấp nhận phát hành 130 triệu cổ phiếu để giải quyết nợ trái phiếu của Temasek.
“Một thời điểm thích hợp HAG sẽ tăng trở lại tỷ lệ sở hữu tại các công ty con để tránh việc bị pha loãng tỷ lệ sở hữu, đơn cử tăng sở hữu trở lại HNG. HAG đang chọn nông nghiệp là ngành cốt lõi không có lý do gì để HAG phải pha loãng sở hữu tại HNG. Tôi là Chủ tịch HĐQT của HAG chưa bao giờ bán ra cổ phiếu của mình, khi công ty làm ăn tốt hơn, chúng tôi sẽ mua về lại cổ phiếu để tăng sở hữu tại các công ty. Tôi khẳng định lại, và tâm nguyện chúng tôi sẽ trở về tỷ lệ sở hữu ban đầu, tôi không chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu đâu.” (Xem tiếp)
Nói về việc đầu tư lĩnh vực mới, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết không phải ngẫu nhiên công ty bỏ ra 18.000 ha đất để trồng cây ăn trái mà công ty đang trồng thứ thị trường đang cần, ví dụ sầu riêng hiện có 60 giống nhưng phải lựa chọn giống gì, chuối giống gì. 
"Còn gì nguồn lực trong nhà, còn tất cả sự sống còn, đất đai còn lại, đồng tiền cuối cùng tập trung cho cây ăn trái", ông Đức nói. Định hướng từ nay đến 2020 của HNG là lấy ngành nông nghiệp làm cốt lõi mà chủ yếu là trái cây, đồng thời kết hợp với các đối tác để xử lý các trái cây không đủ kích cở xuất khẩu như ép nước, hay sấy.
Ông Đức chia sẻ niềm vui với cổ đông khi các tập đoàn lớn từ Trung Quốc muốn làm đối tác tiêu thị sản phẩm trái cây của HNG và khẳng định cuối năm nay chắc chắn dòng tiền của HNG sẽ tốt hơn. Tất cả mọi việc sẽ được trả lời vào quý IV/2017. (Xem tiếp)
Năm nay HAGL Agrico có thêm mảng trái cây, trong đó chanh dây, thanh long đã có doanh thu và lợi nhuận; chuối đang ra quả, trong vòng vài tháng tới sẽ thu hoạch. Thị trường tiêu thụ HAGL Agrico đã thiết lập kênh phân phối sang Trung Quốc để đảm bảo không bị ách tắc hàng hóa.
Quý I, lợi nhuận trước thuế 10 tỷ đồng, quý II ước đạt 215 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm đạt 225 tỷ đồng, ước đạt 48,8% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Trong đó, 70% lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm đến từ trái cây. Trong những năm qua HNG gặp khó khăn, nhưng đến thời điểm này những khó khăn nhất về tài chính đã chấm dứt. HNG đã tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc nợ, HAGL đã bán thủy điện để trả nợ, hiện nợ của HAGL khoảng 21.000 tỷ đồng đã giảm từ mức 28.000 tỷ đồng (mức đỉnh trước đó). (Xem tiếp)
Theo tài liệu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa mới tổ chức thì tổng giá trị cổ phiếu mà bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm TGD cùng người thân đang nắm giữ lên đến khoảng 4.400 tỷ đồng.
Cụ thể, số cổ phần mà bà Loan nắm giữ tại QCG là gần 102 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 37,05% vốn điều lệ. Với thị giá hiện nay của cổ phiếu QCG  là thì giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của bà Loan là gần 2.956 tỷ đồng.
Hiện bà Loan là người giàu thứ 11 trên sàn chứng khoán Việt sau một số lãnh đạo doanh nghiệp của VIC, FLC, VJC, HPG, NVL, HAG, DPR… và là nữ doanh nhân giàu thứ 4 trên sàn. (Xem tiếp)
Liên quan đến phát hành cổ phiếu ESOP cho năm tài chính 2016, cổ đông có ý kiến về việc HĐQT của CTD đã điều chỉnh lượng cổ phiếu ESOP phát hành cho năm tài chính 2016, nhất là khi chính sách này đã được đại hội đồng cổ đông thông qua năm trước; và cho rằng “quân tử nhất ngôn”, nếu CTD muốn điều chỉnh tỷ lệ phát hành cổ phiếu ESOP nên thực hiện cho những năm sau.
Ông Nguyễn Bá Dương cho biết khi thay đổi phương án phát hành cổ phiếu ESOP, bản thân ông cũng gặp nhiều câu hỏi từ nhân viên. “Nếu chuyển sang phương án vừa cổ phiếu vừa bằng tiền thì mất mặt nhưng tôi xin mất mặt trước cổ đông và xin cam kết nếu được bầu lại làm chủ tịch HĐQT sẽ không điều chỉnh bất kỳ phương án nào đã được thông qua, nếu có tôi xin từ chức” – Ông Nguyễn Bá Dương. (Xem tiếp)

LINH LINH