BizLIVE -

Ngoài Coca Cola, nhiều "đại gia" khác như Metro, Adidas, Pepsico, Keangnam Vina... cũng là những doanh nghiệp FDI có doanh thu tăng nhưng hầu hết khai báo thua lỗ và chưa từng đóng thu.

Doanh nghiệp 24h: Metro sẽ “nối gót” Coca Cola báo lãi và đóng thuế ?
Ảnh minh họa.
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Tổng cục đang rà soát để làm rõ nghi vấn chuyển giá của Metro và Coca Cola.
Liên quan đến nghi án chuyển giá, trốn thuế của Metro, tháng 4/2015 Tổng cục Thuế đã ra thông báo yêu cầu Metro điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng cộng 507 tỷ đồng.
Trong đó, vi phạm lớn nhất là số tiền điều chỉnh giảm lỗ đối với các chi phí nhượng quyền thương mại, không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dự phòng giảm giá hàng tồn kho, trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa bảo đảm các điều kiện, thủ tục lên tới 335 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Việc The Kafe của Chi Anh – startup trong lĩnh vực nhà hàng gọi vốn thành công được 5,5 triệu USD tuần qua đã gây được tiếng vang rất lớn. Tuy nhiên, một sự kiện ít người biết đến hơn đó là một startup khác của Việt Nam, cũng trong lĩnh vực F&B, cũng đã gọi thành công số tiền là 15 triệu USD – gấp 3 lần the Kafe, trong năm 2015 này.
Tập đoàn đó có tên là Huy Việt Nam. Đây là tập đoàn đứng sau một số chuỗi nhà hàng chuyên về món ăn dân tộc khá quen thuộc như Món Huế, phở ông Hùng và Cơm Express. (Xem tiếp)
Với lợi thế có thể đảm nhận được mọi khâu trong chuỗi logistics , doanh nghiệp Việt Nam đã có thể giao hàng đến tất cả điểm trên toàn thế giới theo nhu cầu đặt hàng của khách hàng quốc tế.
Tuy nhiên, với tập quán kinh doanh mang tính đặc thù của ngành khi nhà xuất khẩu không được quyền quyết định nhà vận chuyển, cùng hệ thống doanh nghiệp logistics chủ yếu là những đơn vị nhỏ và vừa.
Với 80% dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu do doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ, doanh nghiệp logistics Việt Nam vẫn phải cam phận "làm thuê" cho các nhà điều phối logistics quốc tế và chỉ tham gia được vào các khâu nhỏ trong chuỗi vận hành logistics. (Xem tiếp)
Chính phủ vừa có quyết định thoái vốn tại 10 doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có những doanh nghiệp (DN) lớn như Vinamilk, FPT Telecom, Tổng công ty Bảo Minh, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh…
Dự kiến việc thoái toàn bộ vốn tại các DN trên có thể giúp Nhà nước thu về khoảng 3 tỷ USD. Riêng Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD, các DN còn lại có giá trị khoảng 500 triệu USD.
Nhìn nhận việc thoái vốn tại 10 DN, đặc biệt trong đó Vinamilk được ví như “gà đẻ trứng vàng”, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho biết, bà rất hoan nghênh chính sách này, đây là một quyết định đúng đắn của chính phủ, Nhà nước, có lợi cho nhiều mặt. (Xem tiếp)

LÊ HẢI