Doanh nghiệp 24h: Lỗ hơn 860 tỷ, Hoàng Anh Gia Lai phải trả hơn 12 nghìn tỷ trong một năm tới

Linh Linh

19:06 31/08/2016

BizLIVE - Không chỉ lỗ nặng hơn sau soát xét, kiểm toán cũng đặt giả thiết không khả quan nếu như quyết định tái cơ cấu nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai không được thông qua.

Doanh nghiệp 24h: Lỗ hơn 860 tỷ, Hoàng Anh Gia Lai phải trả hơn 12 nghìn tỷ trong một năm tới

Ảnh minh họa.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cuối cùng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2016 với kết quả lỗ ròng 862 tỷ đồng.
Kết quả này đã tăng lỗ hơn so với lỗ 838 tỷ đồng theo báo cáo tài chính công ty tự lập trước đó. 
Ngoài ra, kiểm toán có lưu ý đến các khoản vay và trái phiếu của tập đoàn. 
Kiểm toán cho biết HAGL trình bày các khoản vay và trái phiếu phải trả là hơn 26.683 tỷ đồng, trong đó hơn 12.343 tỷ sẽ đến hạn phải thanh toán trong vòng 12 tháng kể từ 30/6/2016.  (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF) vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếucủa cổ đông nội bộ Võ Trường Thành.
Theo đó, từ ngày 16/8 đến 23/8/2016 ông Võ Trường Thành - Thành viên HĐQT của TTF đã bị bán giải chấp gần 7 triệu cổ phiếu. Sau khi giao dịch được thực hiện, ông Thành đã giảm số lượng cổ phiếu TTF nắm giữ từ 14,7 triệu cổ phiếu xuống còn hơn 7,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 5,34% vốn điều lệ công ty.
Sau sự kiện về việc hàng tồn kho bỗng nhiên "bốc hơi" khiến doanh nghiệp này chịu khoản lỗ khủng cả nghìn tỷ đồng, cổ phiếu TTF đã có chuỗi giảm sàn 24 phiên liên tiếp từ mức giá đỉnh 43.600 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 8.100 đồng/cổ phiếu, tương đương mất tới 81,4% giá trị.  (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, việc một số doanh nghiệp bất ngờ báo lỗ lớn hàng trăm tỷ đồng, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng đã gây sốc cho không ít nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. Điểm đáng chú ý, nguyên nhân lỗ của những khoản lỗ khổng lồ này hầu hết đến từ việc “bốc hơi” hàng tồn kho hoặc do trích lập dự phòng phải thu quá lớn.
Hầu hết những cổ phiếu của các doanh nghiệp này đều thuộc hàng “hot” trên TTCK với khối lượng khớp lệnh hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên. Khi những con số lỗ “nghìn tỷ” bất ngờ công bố đã khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại không nhỏ.  (Xem tiếp)
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 1/8, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp ngành khai khoáng giảm 4,8% so với cùng thời điểm năm trước.
Khai khoáng một thời được cho là ngành nóng khi chỉ cần đào tài nguyên lên bán cũng lãi, nhưng nay chỉ số sản xuất của ngành này cũng đã giảm 5,1%.
Trong khi đó, tại các ngành khác, lượng lao động trong ngành chế biến, chế tạo tăng 5,7%; ngành cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 3,4%; ngành sản xuất, phân phối điện bằng mức cùng thời điểm năm trước.  (Xem tiếp)
Báo cáo của kiểm toán cho biết Hoàng Anh Gia Lai đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay. Cụ thể bao gồm:
1. Đối với khoản trái phiếu chuyển đổi trị giá 1.100 tỷ đồng cho Northbrooks Investment (NIMP) nhằm tài trợ cho các dự án và bổ sung vốn lưu động cho HAGL Agrico (HNG).
Vào ngày 30/6/2016, tỷ lệ ngắn hạn/lợi nhuận trước tuế, lãi vay và khấu hao tài sản cố định của công ty và tỷ lệ nợ thuần trên vốn chủ sở hữu của HNG đã vượt mức cho phép của hợp đồng mua bán trái phiếu.  (Xem tiếp)
Giống như nhiều dự án tỷ USD khác, chủ đầu tư đề cập đến nhiều tác động tích cực của dự án đối với kinh tế cả nước nói chung và kinh tế xã hội tại địa phương nói riêng có thể kể đến như giải quyết công ăn việc làm cho 40.000-45.000 người và ưu tiên sử dụng lao động địa phương...
Tuy nhiên, dự án này gây tò mò cho dư luận về quy mô lớn của dự án, câu hỏi đặt ra có cần thêm một dự án thép quy mô lớn như này hay không, vấn đề môi trường liên quan đến sản xuất thép vừa qua cũng gây bức xúc và Hoa Sen lấy đâu tiền để đầu tư cho dự án khủng như vậy? (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: hag, bầu đức