Doanh nghiệp 24h: Liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh, bầu Đức đang khiến cổ đông mất niềm tin?

Linh Linh

18:00 06/07/2018

BizLIVE - Tuyên bố hùng hồn sau mỗi lần thay đổi chiến lược, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức thực tế “loay hoay” từ bất động sản, trồng cao su, nuôi bò đến vườn cây ăn trái. Nhiều cổ đông dần trở nên mất niềm tin vào bầu Đức, duy chỉ có “nợ” vẫn gắn bó với HAGL suốt những năm qua.

Doanh nghiệp 24h: Liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh, bầu Đức đang khiến cổ đông mất niềm tin?

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG và HNG.

Bầu Đức thay đổi chiến lược liên tục, cổ đông dần mất niềm tin, nợ nần vẫn “gắn bó”

Nợ nhiều, áp lực trả nợ, lãi lớn khiến kết quả kinh doanh của HAGL không được như mong đợi. Nhìn vào con số 1.597 tỷ đồng lãi vay phải trả trung bình 3 năm gần đây (tương đương khoảng 27% doanh thu) có thể hình dung ra lợi nhuận của doanh nghiệp đang bị bào mòn đi đáng kể.
Năm 2017, HAGL dù ghi nhận lãi ròng trở lại, từ âm hơn 1.570 tỷ đã thu về gần 70 tỷ đồng tiền lời. Tuy nhiên, biên lợi nhuận mới chỉ ở mức 1% (cuối năm 2016 âm hơn 18%), ROA và ROE vẫn dưới mức 0,5. EPS chỉ 800 đồng.
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng mới có thông báo chỉ bán được vỏn vẹn 22 trái phiếu trong tổng số 221.710 trái phiếu đăng ký chào bán. Như vậy, tỷ lệ bán thành công chỉ đạt chưa tới 0,01%, chủ trương bán trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu của bầu Đức đã “phá sản”.  (Xem thêm)

Làm rõ năng lực tài chính nhà đầu tư dự án lọc dầu “đắp chiếu” 11 năm

Theo báo cáo thẩm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây, Thủ tướng đã đồng ý Saigon Petro triển khai dự án nâng cấp lọc dầu Cát Lái  từ năm 2007. Kể từ đó đến nay đã 11 năm, doanh nghiệp này vẫn chưa triển khai thực hiện dự án. Tuy vậy, vào cuối năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại nhận được công văn của UBND TP.HCM xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này.
Liên quan đến khả năng góp vốn của các nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận Saigon Petro có đủ khả năng về vốn song vẫn đề nghị làm rõ thêm về khả năng tài chính của các nhà đầu tư, đặc biệt là CTCP Âu Lạc.
Bộ Kế hoạch Đầu tư dẫn báo cáo tài chính năm 2016 của CTCP Âu Lạc, các số liệu tài chính tại thời điểm kết thúc năm 2016 nguồn vốn là 2.122 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 790 tỷ đồng, nợ dài hạn 657 tỷ đồng, tài sản dài hạn là 1.452 tỷ đồng. (Xem thêm)

Trái phiếu chuyển đổi của bầu Đức “ế ẩm” chỉ bán được vỏn vẹn 22 trái phiếu, chưa đến 0,01%

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) mới đây đã công bố nghị quyết HĐQT thông qua kết quả nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu chuyển đổi và xử lý số trái phiếu không phân phối hết.
Cụ thể, tổng số trái phiếu HNG đăng ký chào bán là 221,710 trái phiếu. Tuy nhiên tổng số trái phiếu đã được đăng ký và nộp tiền mua chỉ đạt 22 trái phiếu, chiếm chưa đến 0,01% số lượng chào bán.
Do đó, HĐQT HNG thống nhất thông qua phương án xử lý trái phiếu không phân phối hết cho các nhà đầu tư. HNG dự định bán với mức giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu kèm với các điều kiện chuyển đổi như cổ đông hiện hữu. (Xem thêm)

Quý đầu năm 2018, Viettel Global tăng 42% lợi nhuận gộp

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018 của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) cho biết, công ty có lãi 13,9 tỷ đồng trước thuế, thay vì lỗ 139 tỷ đồng như cùng kỳ năm trước.
Sự cải thiện trong quý đầu năm 2018 đến từ mức tăng trưởng tới 42% của lợi nhuận gộp mặc dù doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Viettel Global giảm nhẹ xuống 3.942 tỷ đồng. Chỉ riêng trong quý I, công ty đạt 904 tỷ đồng lợi nhuận gộp, đồng thời doanh thu tài chính cũng tăng rất mạnh từ 139,5 tỷ đồng lên 550 tỷ đồng.
Các khoản này đủ để bù đắp tất cả chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý cho Viettel Global, giúp công ty ghi nhận hơn 32 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. (Xem thêm)

LINH LINH

Từ khóa: Doanh nghiệp, HAG, HNG
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?