Doanh nghiệp 24h: “Không ít doanh nghiệp FDI trở thành thân hữu với Nhà nước”

Linh Linh

18:18 15/06/2017

BizLIVE - “Trong cỗ xe tam mã, con ngựa thứ ba là khu vực tư nhân trong nước chưa bao giờ thực sự được coi là một động lực quan trọng. Như GS. Võ Đại Lược từng nói vui là thậm chí chúng ta chặt đầu luôn con ngựa thứ ba đó”.

Doanh nghiệp 24h: “Không ít doanh nghiệp FDI trở thành thân hữu với Nhà nước”

Ảnh minh họa.

Đề cập đến tình trạng thân hữu ở Việt Nam, bà Lan nói tình trạng này không chỉ tồn tại ở trong khu vực tư nhân, mà nhóm thân hữu lớn nhất có lẽ ở doanh nghiệp nhà nước, vốn gần gũi với Nhà nước nhất và được hưởng nhiều ưu đãi từ Nhà nước nhất.
Ngoài ra, không ít doanh nghiệp FDI đã trở thành những nhóm thân hữu với Nhà nước, để Nhà nước Việt Nam bảo hộ những ngành không phải là ngành kinh tế quốc dân, ví dụ như ngành ô tô.
Khi Việt Nam tham gia WTO, ngành ô tô là ngành được bảo hộ với mức thuế cao nhất và có lộ trình giảm thuế dài nhất trong các ngành ở Việt Nam. Trong khi đó, nông nghiệp là ngành vốn chiếm đông đảo lực lượng lao động, thuế quan và các hàng rào bảo hộ lại được dỡ bỏ nhanh nhất. (Xem tiếp)
Dù có “đốt đuốc ” thì vẫn rất khó tìm nhà đầu tư chiến lược đáp ứng được điều kiện “gả chồng” nói trên của PV Oil.
Song, đánh giá sức hút chung của PV Oil trên thị trường, Tổng giám đốc điều hành một quỹ đầu tư lớn vẫn khẳng định nhiều nhà đầu tư đang quyết tâm canh mua 1 phần hoặc trọn gần 1 /2 cổ phần của DN có trị giá định giá ban đầu ước gần 500 triệu USD (10.342 tỷ đồng), khi họ thuộc nhóm hội đủ điều kiện và nhiều nhà đầu tư đang mong chờ có cơ hội đàm phán thỏa thuận.
Chưa biết PV Oil có kịp thực thi IPO ngay trong tháng 6 này như kế hoạch trình Chính phủ hay không nhưng hầu hết các nhà đầu tư lớn, các cá nhân đều mong chờ cơ hội sở hữu PV Oil một phần ngay khi DN “bung” hàng. “Trong số các DN xăng dầu sẽ IPO năm nay, ngoại trừ Petrolimex đã lên sàn và Hóa Lọc Dầu Long Sơn thì đây là một trong những hàng hóa xăng dầu được mong chờ nhất”, vị TGĐ quỹ đầu tư cho biết. (Xem tiếp)
Trong năm vừa qua, sản lượng xuất khẩu linh kiện điện thoại di động và điện thoại luôn giữ tỷ trọng cao nhất, góp phần lớn vào cân bằng thương mại của Việt Nam và giảm nhâp siêu. Tuy nhiên, trong tổng số gía trị xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện thì doanh nghiệp FDI lại chiếm đến 99,8%.
Điều này cho thấy, xuất khẩu điện tử Việt Nam vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp FDI, bởi ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước còn yếu, cung cấp cho các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam còn chưa làm được chứ không nói đến chuyện xuất khẩu linh kiện(Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - trách nhiệm hữu hạn một thành viên – Becamex IDC với hình thức cổ phần hóa giữ nguyên phần vốn nhà nước, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn.
Cụ thể, Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp - CTCP có vốn điều lệ 13.170 tỷ đồng, tương đương 1.317 triệu cổ phần, trong đó 671,67 triệu cổ phần Nhà nước nắm giữ, chiếm 51% vốn điều lệ; 4,936 triệu cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp, chiếm 0,37% vốn điều lệ; 311,2 triệu cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 23,63% vốn điều lệ; 329,25 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 25% vốn điều lệ. Mệnh giá 1 cổ phần là 10.000 đồng. (Xem tiếp)
Đến đầu năm 2015, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam sẽ nhanh chóng vươn lên thứ hạng cao hơn.
Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đã có kế hoạch 10 năm để hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp cho việc nghiên cứu và phát triển, chuyển giao và đổi mới công nghệ, cũng như trong việc đào tạo nguồn nhân lực để tham gia tốt hơn vào dây chuyển sản xuất toàn cầu và tăng cường vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cho ngành công nghiệp. (Xem tiếp)

LINH LINH