Doanh nghiệp 24h: Khi vua cá tra phải “bán con”

Linh Linh

18:33 02/11/2017

BizLIVE - Thoái vốn khỏi bất động sản và mới đây nhất là quyết định thoái toàn bộ vốn góp tại Sao Ta liệu có đủ sức giúp Hùng Vương giữ được ngai vàng "Vua cá tra" sau một thời gian dài khó khăn và thua lỗ?

Doanh nghiệp 24h: Khi vua cá tra phải “bán con”

Ảnh minh họa.

Lịch sử thường chỉ nhớ tới người đứng đầu, các vị trí còn lại, kể từ thứ 2 đều nhanh chóng chìm vào quên lãng. Con cá tra từng mang lại thành công Nam Việt, Vietfish, Agifish hay Bianfishco, nhưng khi Hùng Vương lên sàn chứng khoán vào năm 2009, danh xưng “Vua cá tra” đã gắn liền với doanh nghiệp này. Khi nhắc đến con cá tra, cái tên được nghĩ đến đầu tiên là Hùng Vương.
Tuy nhiên, ngai vàng của Hùng Vương đang bị lung lay. Những khó khăn từ hoạt động kinh doanh, áp lực nợ vay khiến “Vua cá tra” phải vật lộn tìm cách xoay xở. Giữa tháng 8, Hùng Vương đã quyết định sẽ thanh lý 4 khu đất nằm ở những vị trí đắc địa và giải thể Địa ốc An Lạc để thu hồi vốn, chuyển hướng đầu tư. Và mới đây nhất khi bức tranh hoạt động chưa thực sự khởi sắc, Hùng Vương đã quyết định thoái tiếp toàn bộ phần vốn góp tại Thực Phẩm Sao Ta ( Fimex - FMC).
Sao Ta là công ty chủ chốt trong chiến lược tiến sang ngành chế biến tôm của Hùng Vương, đồng thời cũng là công ty đang có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống Hùng Vương. (Xem tiếp)
Như PV từng phản ánh, cuối năm 2014, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Tập đoàn công nghiệp cao suViệt Nam (VRG). Thời kỳ thanh tra từ 2006 - 2011, tập trung vào một số nội dung: tăng vốn điều lệ trong 2 năm 2010 - 2011; quản lý đầu tư tài chính dài hạn trong và ngoài ngành nghề kinh doanh chính; quản lý doanh thu, chi phí; quản lý đầu tư xây dựng và đất đai. Thời điểm đó, TTCP đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại VRG và nhiều đơn vị thành viên.
Điển hình nhất trong hàng loạt sai phạm của VRG là “xé rào” trong việc tăng vốn điều lệ. Theo kết luận của TTCP, Hội đồng thành viên VRG quyết định tăng vốn điều lệ năm 2010 và 2011 cho VRG và các đơn vị thành viên trước khi được Thủ tướng phê duyệt, chưa đúng quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền phê duyệt tăng vốn điều lệ. (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính, do doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn chỉ vỏn vẹn hơn 6 tỷ đồng, tiếp tục sụt giảm mạnh so với 11 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.
Tình hình tài chính riêng của Hà Đô còn “bết bát” hơn nhiều, khi doanh nghiệp tiếp tục sụt giảm 37% doanh thu so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt hơn 72 tỷ đồng. Quý III năm ngoái, Hà Đô báo cáo tài chính riêng lợi nhuận vỏn vẹn 11 tỷ đồng thì năm nay báo lỗ đến 13 tỷ đồng.
Theo giải trình của Ban Giám đốc, công ty mẹ chủ yếu ghi nhận doanh thu từ hoạt động cho thuê bất động sản. Do công ty mẹ đang đầu tư nhiều dự án nên phát sinh thêm chi phí lãi vay, dẫn đến lợi nhuận giảm. Điều này cũng dẫn đến lợi nhuận trên báo cáo hợp nhất giảm theo. (Xem tiếp)
Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Văn phòng luật Thiên Thanh, đoàn LS TP Hà Nội, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định bảo vệ người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ngay tình. Theo quy định tại Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013: trong thời hạn 30 ngày, người sử dụng đất phải tiến hành đăng ký biến động đất đai. Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục thực hiện đăng ký biến động đất đai trong trường hợp trúng đấu giá là không quá 15 ngày.
LS Truyền cho rằng, cơ quan thuế ra thông báo doanh nghiệp có tài sản đấu giá đang nợ nghĩa vụ thuế của Công ty Lisemco 3 với nhà nước về các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT… mà không liên quan đến tài sản đấu giá. Nhưng lại ra thông báo để trì hoãn việc thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký biến động đất đai đối với tài sản trúng đấu giá là không hợp lý. (Xem tiếp)
CTCP Đầu tư địa ốc No Va – Novaland (mã NVL) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2017 với lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016.
Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý III/2017 đạt 2.403 tỷ, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần đạt 5.737 tỷ, giảm 20% so với cùng kỳ do 9 tháng đầu năm 2016. Nguyên nhân do bàn giao số lượng sản phẩm trong quý là 1.564 căn, ít hơn so với cùng kỳ đạt 2.931 căn.
Được biết, doanh thu trong quý vừa qua của NVL đến từ việc tiếp tục bàn giao các sản phẩm còn lại của những dự án hiện hữu là Orchard Garden, GardenGate Residence (quận Phú Nhuận); Lucky Palace (quận 6) , Lucky Dragon Residence (quận 9), Lakeview City (quận 2), 2 dự án mới là Rivergate Residence và The Tresor Residence (quận 4) với tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trung bình vào khoảng 86%. (Xem tiếp)
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (mã PLX) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017. Báo cáo cho thấy, các khoản doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu hoạt động tài chính tăng so với quý III/2017.
Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 38.300 tỷ đồng, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động tài chính cũng khá tích cực với doanh thu đạt 178 tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ, chi phí tài chính giảm xuống còn 164 tỷ đồng thay vì 276 tỷ đồng quý III/2016.
Tuy nhiên, lãi trong công ty liên doanh, liên kết sụt giảm mạnh cùng với việc chi phí bán hàng tăng đã khiến lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ Petrolimex và lợi nhuận sau thuế toàn tập đoàn sụt giảm. (Xem tiếp)

LINH LINH