Doanh nghiệp 24h: Hé lộ thủ thuật che dấu doanh thu ảo của doanh nghiệp

Linh Linh

18:19 25/08/2016

BizLIVE - “Thực ra hàng tồn kho ảo không phải do doanh nghiệp khai khống hàng tồn kho, vì chẳng ích lợi gì. Nguyên nhân chính yếu là do họ khai doanh thu ảo từ nhiều năm nay và phải dùng thủ thuật để che dấu".

Doanh nghiệp 24h: Hé lộ thủ thuật che dấu doanh thu ảo của doanh nghiệp

Linh Linh

Theo ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc tại Việt Nam, có một thực trạng là nhiều doanh nghiệp kiểm toán hiện nay tuyển các thực tập sinh ở các trường đại học để cử đi chứng kiến kiểm kê, một thủ tục đặc biệt quan trọng gắn chặt với việc chốt số liệu hàng tồn kho, doanh thu và giá vốn, những khoản mục quan trọng nhất của một doanh nghiệp sản xuất.
“Đây là một vấn đề bởi về bản chất, kiểm toán không thực hiện kiểm kê mà là doanh nghiệp thực hiện nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để “qua mặt” kiểm toán, kể cả những “ông” rất lớn”, ông Long nói. (Xem tiếp)
Trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Hồng Viện, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An cho biết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đơn vị chủ quản) đã dùng quyền lực không cho phép doanh nghiệp được cổ phần hoá.
Cụ thể, ông Viện cho biết, tháng 5/2014, Liên đoàn lao động Nghệ An xin chủ trương Tổng liên đoàn kêu gọi đầu tư liên doanh để có công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, sau đó Tổng liên đoàn đã có công văn gửi Liên đoàn lao động Nghệ An đồng ý cho công ty cổ phần hoá. (Xem tiếp)
Đơn khiếu nại của hơn 100 hộ dân là công nhân, người nhận khoán của Công ty Cà phê Cư Pul gửi Báo Người Lao Động khẳng định trong suốt nhiều năm qua, công ty này đã thu sai nhiều khoản tiền khấu hao tài sản, thu tiền sử dụng vốn ngân sách nhà nước, tiền lãi vay vốn không đúng quy định…
Trước phản ánh của người dân, ngày 18/9/2014, UBND tỉnh Đắk Lắk có Công văn số 6799/UBND-NC khẳng định đến năm 2012, công ty này đã thu vượt 11% giá trị khấu hao vườn cây. Ngoài ra, đối với khoản thu khấu hao tài sản phục vụ khác, từ năm 1994-2012, Công ty Cà phê Cư Pul đã thu vượt 22,4%. Thậm chí, các tài sản phục vụ sản xuất mặc dù công ty đã bán hết từ năm 1995 nhưng sau đó vẫn tính khấu hao. Cũng theo công văn này, năm 2012, nhà nước không thu thuế sử dụng vốn ngân sách nhà nước, thu tiền lãi vay vốn Hiệp định Việt - Xô, thu tiền lãi vay ngân hàng nhưng Công ty Cà phê Cư Pul vẫn tiếp tục thu các khoản nói trên đối với người nhận khoán. (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc sáng 25/8, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) đã báo cáo Tổ công tác của Chính phủ về việc chậm trễ giải quyết thiệt hại cho công ty Apex tại Bình Dương.
Cụ thể, công ty APEX là công ty 100% vốn của Hàn quốc có vốn 190 triệu USD về lĩnh vực may mặc tại tỉnh Bình Dương. Hồi tháng 5/năm 2014, công ty này đã bị thiệt hại sau vụ biểu tình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.
Sau đó, công ty này kê khai bị thiệt hại 37 tỷ đồng và đã được hỗ trợ trước mắt từ Nhà nước là 13 tỷ đồng. 24 tỷ đồng còn lại hiện công ty này đang tiếp tục kiến nghị được hỗ trợ, tuy nhiên đến nay chưa được giải quyết. (Xem tiếp)
Theo một nguồn tin riêng, các vấn đề về số liệu tài chính của TTF không chỉ nằm ở tồn kho và công nợ. Báo cáo tài chính trước đây của TTF còn thuyết minh thiếu khoản bảo lãnh cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng DLC (Công ty DLC).
TTF bảo lãnh cho DLC vay tại Ngân hàng Việt Á với nghĩa vụ cần thực hiện khoảng 90 tỷ đồng. Tổng hạn mức bảo lãnh mà HĐQT của TTF đã duyệt cho công ty DLC là 420 tỷ, tuy nhiên cho đến nay TTF đã chính thức phát hành bảo lãnh cho DLC giá trị bao nhiêu thì không ghi chép trên sổ sách, bộ phận kế toán không lưu giữ các văn bản liên quan như Nghị quyết HĐQT, văn bản bảo lãnh đã phát hành vv... Do đó, hiện tại chưa kiểm tra được chính xác thông tin về tổng nghĩa vụ bảo lãnh đã phát hành cho DLC. (Xem tiếp)
Quý II/2016 còn chứng kiến việc HAGL giảm tỷ lệ sở hữu tại 3 công ty con mảng bất động sản, bao gồm CTCP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (Công ty Nhà Hoàng Anh), Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar và Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Bangkok.
Mặc dù giảm tỷ lệ sở hữu, 3 công ty này vẫn tiếp tục là công ty con của HAGL với tỷ lệ sở hữu lần lượt đạt 68,9%, 68,9% và 32,38%. Theo mô hình quản lý, HAGL Bangkok và HAGL Myanmar là 2 công ty con trực tiếp của công ty  nhà Hoàng Anh.
Riêng Công ty Nhà Hoàng Anh, tỷ lệ sở hữu của HAGL giảm từ con số 85,75% xuống 68,9%. HAGL không công bố tên đối tác nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính phóng viên có được của một công ty niêm yết, trong quý II/2016, công ty này đã bỏ ra 1.680 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty Nhà Hoàng Anh. Đó cũng là khoản đầu tư lớn nhất của công ty này tính đến cuối quý II/2016, chiếm tới 49% giá trị tổng tài sản của Công ty tại cùng thời điểm. (Xem tiếp)
Ngày 23/8 vừa qua, HĐQT CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG) đã họp thông qua phương án mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP đầu tư đất Viễn Đông.
Theo đó, tổng giá trị nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thực góp của cổ đông tại Viễn Đông là 110 tỷ đồng. HĐQT cũng thống nhất ủy quyền Chủ tịch HĐQT thực hiện các công việc về thanh toán và ký các hồ sơ liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần này. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: HAG, TTF, ATA