Doanh nghiệp 24h: Hậu người Thái thâu tóm Sabeco, khối “đất vàng” sẽ ra sao?

Linh Linh

17:35 14/05/2018

BizLIVE - Sabeco hiện đang nắm giữ 4 khu đất tại TP.HCM, toàn bộ đều là “đất vàng” khi nằm ở vị trí đắc địa và có diện tích lớn.

Doanh nghiệp 24h: Hậu người Thái thâu tóm Sabeco, khối “đất vàng” sẽ ra sao?

Ảnh minh họa.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều câu chuyện được nói về thương vụ này như việc định giá Sabeco cao ngất ngưởng, chuyện người Thái sẽ tận dụng mạng lưới phân phối khổng lồ của Sabeco (32.000 điểm phân phối) để chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam, hay tính toán dùng Sabeco làm bàn đạp chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á...
Tuy nhiên, còn một vấn đề đáng quan tâm nữa là khối tài sản đất đai của Sabeco khi trong tay người Thái sẽ được sử dụng thế nào? Sabeco hiện đang nắm giữ 4 khu đất tại TP.HCM, toàn bộ đều là “đất vàng” khi nằm ở vị trí đắc địa và có diện tích lớn. Đó là còn chưa kể đến số bất động sản của các công ty liên kết mà Sabeco có cổ phần đang nắm giữ.
Chi tiết các khu đất như sau: khu đất tại 46 Bến Vân Đồn (quận 4) là 3.872m2, khu đất tại 187 Nguyễn Chí Thanh (quận 5) là 17.406m2, khu đất tại 474 Nguyễn Chí Thanh (quận 10) là 7.729m2, khu đất tại 18/3B Phan Huy Ích (quận Tân Bình) là 2.216m2. (Xem thêm)

“Vua tôm” Minh Phú: Thu nhập cổ tức và xuất khẩu tăng giúp lợi nhuận quý I tăng 1,4 lần

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM - mã MPC) vừa báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2018.
Theo đó, doanh thu trong quý I/2018 tăng 14,5 % so với cùng kỳ 2017 và đạt 3.071 tỷ đồng.
Lãi gộp tăng tới 40% và đạt 384 tỷ đồng. Chí phí tài chính giảm 32% ở mức 53 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế quý I/2018 tăng gần 1,4 lần và đạt 101 tỷ đồng so với 42 tỷ đồng cùng kỳ năm 2017.
Riêng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ quý I/2018 tăng gần 5 lần và đạt 195 tỷ đồng so với 33 tỷ đồng cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân công ty mẹ có thêm doanh thu tài chính trong quý tăng 2,5 lần và đạt 110 tỷ đồng từ nguồn thu cổ tức khi đầu tư vào các công ty con. (Xem thêm)

Hàng Việt tiếp cận nhà bán lẻ ngoại: Cần đầu mối trung gian

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam đang có hơn 170 cơ sở bán lẻ thuộc các loại hình có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có khoảng 110 cơ sở bán lẻ FDI có quy mô 500 m2 trở lên thuộc loại hình siêu thị, trung tâm thương mại của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như BigC, Lotte Mart, Aeon, Emart…
Không chỉ ưu tiên phân phối các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt trong hệ thống của mình tại thị trường nội địa, các nhà bán lẻ “ngoại” còn tham gia xuất khẩu hàng hóa Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của họ tại các thị trường nước ngoài. Theo các chuyên gia, đây không chỉ là kênh tiêu thụ quan trọng giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, mà còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thương hiệu Việt trên thị trường thế giới.
Phía các doanh nghiệp cũng nhận định rằng, việc tiếp cận các hệ thống phân phối nước ngoài có trình độ tổ chức tiên tiến, hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ sản xuất đến phân phối, tiêu thụ. Tuy nhiên, với nguồn lực hạn chế nên các doanh nghiệp vẫn gặp những khó khăn nhất định. (Xem thêm)

Jack Ma vào Việt Nam, bà tạp hóa đầu ngõ phản ứng bất ngờ

Cuối tháng trước, bà Nguyễn Thị Cúc, chủ cửa hàng tạp hoá ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), đã đầu tư hơn 5 triệu đồng để sắm máy tính, đầu đọc mã vạch. Không dừng lại ở đó, bà còn bỏ ra hơn 100 nghìn đồng mỗi tháng để mua thêm phần mềm quản lý bán hàng. Chỉ cần quẹt mã vạch, bà Cúc đã thanh toán một cách nhanh chóng, không còn phải nhẩm tính và ghi sổ như trước đây.
Nói về sự tiện lợi, bà Cúc chia sẻ: “Người ta đua nhau đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì mình cũng phải lên đời chứ”. Thực tế, cửa hàng tạp hoá của bà Cúc vẫn không có gì thay đổi như trước đây, chỉ khác thêm một bộ máy vi tính nằm ngay cạnh lối ra vào.
Theo bà Cúc, cái tiện nhất là bà không còn phải tính toán đau đầu. Tối về bà biết được mình có bao nhiêu tiền trong hòm và số lượng hàng tồn kho là bao nhiêu để cân đối gọi mang tới. Tuy nhiên, để quen với công nghệ, bà Cúc cũng phải dành thời gian để cập nhật giá. Hễ có gì gì thắc mắc bà phải gọi ngay con cháu hoặc nhân viên hỗ trợ. (Xem thêm)

LINH LINH

Từ khóa: Doanh nghiệp, Sabeco, MPC
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?