Doanh nghiệp 24h: Hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai tăng vọt

Linh Linh

19:00 18/08/2016

BizLIVE - Hàng tồn kho tăng vọt lên hơn 6.740 tỷ đồng, tương đương mức tăng 23,6% so với đầu năm và chiếm 77,7% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp 24h: Hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai tăng vọt
CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý II/2016 với doanh thu thuần tăng vọt gấp 3 lần so với cùng kỳ, đạt gần 182 tỷ đồng, chủ yếu là doanh thu bất động sản (đạt hơn 136 tỷ đồng). Tuy vậy, giá vốn tăng mạnh tới 3,3 lần so với cùng kỳ đã kéo lợi nhuận gộp giảm 45,3%, còn 3,5 tỷ đồng.
Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính của Quốc Cường Gia Lai trong kỳ tăng vọt lên gần 75 tỷ đồng (so với mức 1,2 tỷ đồng cùng kỳ) nhờ thanh lý các khoản đầu tư. Trong khi đó, chi phí tài chính cũng lên hơn 39 tỷ đồng, tương đương gấp gần 10 lần cùng kỳ.
Chi phí bán hàng tăng gấp 10,4 lần, lên hơn 2,6 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại giảm 45,3%, còn 1,6 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Mekong Enterprise Fund II, một quỹ đầu tư thuộc Mekong Capital vừa đăng ký bán hơn 2,7 triệu cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động nhằm thoái vốn một phần tại công ty này.
Giao dịch dự kiến thực hiện từ 19/8 đến 17/9 thông qua phương thức thỏa thuận. Nếu thành công, quỹ sẽ giảm nắm giữ từ 9,24% xuống còn 7,39% vốn điều lệ MWG.
Với mức thị giá cổ phiếu MWG quanh ngưỡng 152.000 đồng/cổ phiếu, ước tính tổng khối lượng bán thỏa thuận trong đợt thoái vốn này của Mekong Enterprise Fund II đạt trên 410 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí ngày 17/8, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, để tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm thuế suất phổ thông xuống còn 17% áp dụng trong thời hạn tối đa 4 năm (giai đoạn 2017 -2020).

Theo đánh giá của ông Thi, như nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội và tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cũng chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp.
Vị đại diện này cũng đánh giá, doanh nghiệp nhỏ và vừa quy mô nhỏ nhưng giải quyết được vấn đề lao động và việc làm; doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là khi tình hình kinh tế có biến động. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), kết thúc quý II/2016, doanh thuthuần hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh: xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải xăng dầu, thiết kế, cơ khí, xây lắp, bảo hiểm đạt 58.718 tỷ đồng, bằng 73,4% so với cùng kỳ.
Petrolimex cho biết, doanh thu giảm do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 6 năm 2015 là 53,29 usd/thùng, trong khi bình quân năm 6 tháng 2016 là 39,52 usd/thùng (bằng 74,16% giá dầu bình quân 6 tháng 2015).
Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 2.802 tỷ đồng, đạt 70,6% kế hoạch và bằng 148% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Samsung Electronics vừa ra một thông cáo phản bác về thông tin mà Hãng tin AP (Mỹ) đăng ngày ngày 10/8 cáo buộc rằng tập đoàn điện tử Hàn Quốc đã cố tình chặn việc nhân viên tìm hiểu các thông tin hóa học liên quan đến sức khỏe và an toàn nơi làm việc, hoặc ngăn chặn việc tiết lộ những thông tin đó một cách bất hợp pháp.
“Chúng tôi rất thất vọng về bài báo của AP ra ngày 10/08/2016, đã không phản ánh đúng thực tế các hoạt động của Samsung. Sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục làm hết sức mình để bảo vệ họ”, trích thông cáo được Samsung Việt Nam cung cấp cho BizLIVE. (Xem tiếp)
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, hầu hết các doanh nghiệp đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Theo số liệu tổng hợp của BizLIVE, tổng doanh thu thuần của 16 doanh nghiệp dược niêm yết kỳ này đạt gần 6.387 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm 2015 trong khi tổng lợi nhuận sau thuế tăng 6,6%, đạt 369,3 tỷ đồng.
Trong kỳ này, tất cả 16 doanh nghiệp dược khảo sát đều báo lãi (trong khi cùng kỳ năm trước có 1 doanh nghiệp báo lỗ), trong đó, có 10 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước và 6 doanh nghiệp có tăng trưởng âm. (Xem tiếp)
Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc quyết định mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,64% vốn điều lệ. Mục đích nhằm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, hỗ trợ giao dịch và gia tăng giá trị cho cổ đông.
Masan cho biết, nguồn vốn để mua lại cổ phiếu sẽ được lấy từ thặng dư vốn cổ phần theo BCTC công ty mẹ tại ngày 30/6/2016 đã được soát xét. Thời gian thực hiện dự kiến không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch và sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. (Xem tiếp)
Sáng 17/8, tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã cho hoạt động trở lại mỏ vàng Đắk Sa sau hơn 2 năm tạm dừng sản xuất.
Mỏ vàng Đắk Sa là 1 trong 2 mỏ vàng lớn nhất ở tỉnh Quảng Nam áp dụng công nghệ khai thác và chế biến vàng hiện đại, được đầu tư bởi liên doanh giữa Công ty New Viet Nam Mining, Công ty Cổ phần Vàng VACO và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.
3 năm trở lại đây, 2 Công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) nợ thuế trên 430 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH vàng Phước Sơn nợ trên 334 tỷ đồng. Ngành thuế tỉnh Quảng Nam nhiều lần đề nghị rút giấy phép chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh và tiến hành cưỡng chế hóa đơn. Được sự bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, Công ty TNHH vàng Phước Sơn cam kết trả hết nợ thuế trong vòng 11 tháng. (Xem tiếp)
Trong một báo cáo mới đây của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), Vụ này thông tin rằng, ngày 28/7 vừa qua, Cục tài chính doanh nghiệp đã chủ trì làm việc với PVN để trao đổi, làm rõ, tính toán tổng chi phí hỗ trợ dành cho dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn theo nguyên tắc chỉ tính những hỗ trợ đặc biệt dành riêng cho dự án như cam kết hỗ trợ nhập khẩu 7%/5%/3% theo 4 kịch bản giá dầu 30/40/50/75 USD/thùng, tiền hỗ trợ các hạng mục công trình hỗ trợ trực tiếp, thuế nhập khẩu dầu thô 0%...

Tính toán tổng hợp lợi ích thu được của PVN khi tham gia dự án, chênh lệch hiệu quả dự án giữa 2 phương án có/không có hỗ trợ từ Chính phủ để làm cơ sở xác định tác động đến số lỗ của PVN. (Xem tiếp)

LINH LINH