Doanh nghiệp 24h: HAG lâm nguy, NutiFood sẽ về đâu?

Linh Linh

18:31 14/04/2016

BizLIVE - CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố BCTC quý IV/2015 sau kiểm toán với “bút phê” của Công ty Kiểm toán Ernst & Young (EY) “lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn này”.

Doanh nghiệp 24h: HAG lâm nguy, NutiFood sẽ về đâu?

Ảnh minh họa.

Thiệt hại của cô đông là khá rõ ràng, vì thông tin xấu đã phản ánh vào giá CP HAG trên TTCK. Tuy nhiên, với các đối tác của HAG thiệt hại không thể định lượng nếu không nói là rất lớn. Đơn cử là hợp tác giữa HAG với CTCP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) được ký kết giữa năm 2014 với tổng kinh phí cho dự án hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó HAG góp 6.300 tỷ đồng.
Theo biên bản hợp tác, HAG sẽ phát triển đàn bò sữa với số lượng 120.000 con (50% bò sữa, 50% bò thịt), còn NutiFood đầu tư xây dựng nhà máy sữa tươi tại Gia Lai với kinh phí 5.000 tỷ đồng, công suất 500 triệu lít sữa/năm để bao tiêu toàn bộ lượng sữa từ trang trại HAG. Tháng 9-2015 vừa qua, NutiFood đã cho ra mắt sản phẩm mới Nuti sữa tươi 100% (ảnh), đồng thời công bố thêm dự án hợp tác phát triển vùng nguyên liệu cho sữa đậu nành giữa NutiFood, HAG và Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam. (Xem tiếp)
Cả Quốc Cường Gia Lai và Hoàng Anh Gia Lai đều rơi vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền và gánh khoản nợ khủng. Vì vậy, việc Hoàng Anh Gia Lai phải bán tài sản lấy tiền mặt để trang trải cho các hoạt động là điều có thể dự báo trước được.
Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi biết Quốc Cường Gia Lai, công ty do doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) nắm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc chính là đơn vị nhận mua tài sản mà công ty của bầu Đức. (Xem tiếp)
Việc phát triển ra thị trường nước ngoài, HĐQT đã đặt ra vấn đề này nhưng bước đi và lộ trình phải có thời gian. Nếu không đi vào sẽ không bao giờ thiết lập được. Ví dụ, tại Myanmar chính trị chưa ổn định, đến gần đây mới tương đối rõ sau khi bầu cử. Năm năm chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu này để triển khai còn 2015 thị trường chúng tôi đã và đang triển khai là thị trường Lào. 
Nhựa đường cũng đã tiến hành xuất khẩu sang Lào, tuy nhiên chưa xuất khẩu trực tiếp. Năm 2016 dự tính có thể thành lập nhà máy, công ty với khoảng 2-3 người thâm nhập mạnh hơn vào thị trường Lào nhưng bước đi cũng sẽ không vội. Thị trường Lào nhu cầu thị trường không lớn chỉ 60.000-70.000 tấn, hiện đang bán nhựa đường ở một số sân bay tại Lào. (Xem tiếp)
Theo đó, có 60 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá (1 tổ chức và 59 cá nhân), với tổng khối lượng đăng ký mua đạt hơn 15,7 triệu cổ phần, tức gấp hơn 3 lần số lượng cổ phần chào bán.
Đáng chú ý, trong phiên đấu giá, có nhà đầu tư đã đặt mua toàn bộ 4,3 triệu cổ phần chào bán. (Xem tiếp)
Ngay khi phiên chất vấn diễn ra, có hàng chục câu hỏi được cổ đông đặt ra cho Ban lãnh đạo Nhà Từ Liêm (mã NTL), bầu không khí đại hội càng gay gắt và “nóng” lên với hàng loạt ý kiến về giá cổ phiếu Nhà Từ Liêm đã tụt giảm mạnh, kế hoạch kinh doanh 2016 có nhiều chuyện đáng để bàn.
Một số cổ đông nêu lên tâm tư, tình hình giá cổ phiếu NTL đã khác xa so với thời hoàng kim những năm 2010: "Tôi đầu tư cổ phiếu NTL từ thời giá cổ phiếu đang ở mức ba con số cho đến nay khi giá cổ phiếu tụt xuống mức thấp nhất 2 con số. Dù biết, công ty bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của thị trường BĐS, tuy nhiên công ty đang bắt nhịp quá chậm so với thị trường. Hiện các doanh nghiệp BĐS khác đã vực dậy cùng với sự đi lên của thị trường 2 năm gần đây nhưng Lideco vẫn gần như đứng im, phải chăng là lý do mà giá cổ phiếu cứ mãi lẹt đẹt!". (Xem tiếp)
Hiện đang có hai dự án chúng ta đang tập trung đầu tư và kinh doanh là Văn La, Văn Khê và dự án Nam An Khánh. Dự án Nam AN Khánh có tổng diện tích 250 ha,  về cơ bản chúng ta đã có sản phẩm bán ra. Năm vừa qua đã hoàn thiện cơ bản phần hạ tầng của dự án, hoàn thành xử lý hệ thống nước, điện. Sang năm 2016-2017, chúng ta tiếp tục hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để phục vụ cho dân cư. (Xem tiếp)
Năm nay, bất động sản vẫn là mảng hoạt động chính của TDH. TDH vẫn đầu tư và phát triển bất động sản tập trung vào 2 phân khúc chính tùy theo vị thế của từng dự án: phân khúc căn hộ cao cấp, phân khúc biệt thự nhà thấp tầng và; căn hộ trung bình (S- Home).
Bên cạnh đó, TDH cũng sẽ phát triển thêm các khu phức hợp văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê. (Xem tiếp)
Theo công bố của Tập đoàn Vingroup, tại Đại hội cổ đông tới đây, Vingroup sẽ xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.
Theo đó, 7 ngành nghề mà Vingroup muốn đề xuất bổ sung đều liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, thông tấn. (Xem tiếp)
Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có biên bản làm việc với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy căn cứ theo quyết định 1052 của Bộ trưởng về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty tại Việt Nam. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: VIC, SJS, TDH, HAG