BizLIVE - Liên quan đến phương án xử lý dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE cho rằng, không thể tiếp tục ném tiền vào dự án này, thà bỏ đi một lần còn hơn.
Doanh nghiệp 24h: Dự án gang thép nghìn tỷ “đắp chiếu” - Thà bỏ đi còn hơn!
Ảnh minh họa.
Thực tế, gang thép Thái Nguyên là một trong những dự án nghìn tỷ của các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ Công Thương đang rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, càng làm càng lỗ.
Về phương án xử lý dự án gang thép Thái Nguyên, trao đổi với BizLIVE, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) nói: “Thà bỏ đi một lần còn hơn” và cho biết, vấn đề phát triển, quy hoạch ngành thép, cho phép hay không cho phép dự án thép ra đời hay tiếp tục được triển khai không phải thừa hay thiếu. “Vấn đề hội nhập, tham gia phân công lao động, anh là người đi sau nên cần chọn những gì làm tốt nhất có lợi nhất và không ô nhiễm môi trường”, ông Mại nói.
Bình luận về vấn đề này, ông Mại cho biết thêm, thế giới bắt đầu giảm sắt thép. Tại Trung Quốc giảm 25%, từ 2002 đến giờ các dự án có sản lượng dưới 2 triệu tấn giảm dần… “Mình muốn đưa thép vào, chưa nói đến bao nhiêu, không thoát khỏi công nghệ Trung Quốc. Tại sao mình đi vào cái mà người ta đang khổ sở, muốn cắt giảm? Tôi dứt khoát phản đối việc tiếp tục cấp phép các dự án sản xuất thép có quy mô lớn”, ông Mại nói. (Xem tiếp)
Tới đây, CTCP Hàng không Vietjet – VietJet Air sẽ tiến hành chào bán lần đầu 4.500.000 cổ phần cho các nhà đầu tư cá nhân. Theo công bố thời gian đăng ký mua cổ phiếu sẽ từ ngày 19/12 đến ngày 28/12/2016.
VietJet Air dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vào tuần thứ 4 của tháng 2/2017.
Chỉ sau 4 năm hoạt động, VietJet Air đã chiếm 37,1% thị phần hàng không nội địa vào năm 2015, và đến mức 43,1% thị phần nội địa tính đến tháng 6/2016. Hiện VietJet Air có 57 đường bay với 37 đường bay nội địa và 20 đường bay quốc tế. Từ năm thứ 2 VietJet Air bắt đầu hoạt động có lãi; điều đáng lưu ý rằng, VietJet Air ra đời vào thời điểm giá dầu thế giới đang ở mức cao, khoảng 90 USD/thùng. Tính đến nay VietJet Air gần cán mốc 5 năm hoạt động. (Xem tiếp)
Giá thép được dự báo tăng trong năm tới, tuy nhiên, hiệu ứng sẽ phân hóa. Theo những tính toán của VPBS, bất chấp việc giá nguyên liệu đầu vào được kỳ vọng giảm, và các doanh nghiệp lò điện chuyển sang nhập phôi thép để sản xuất, mặt bằng giá thép kỳ vọng vẫn cao hơn năm ngoái. Nguyên nhân là do chi phí nguyên liệu trung bình tăng. 
"Mặc dù được dự báo giảm so với mức giá hiện tại, mặt bằng giá quặng sắt sau khi điều chỉnh về mức 65 USD/tấn như kỳ vọng của chúng tôi vẫn cao hơn mức giá vốn trung bình của các doanh nghiệp lò cao trong năm 2016 khoảng 15%. Giá than mỡ nhập khẩu duy trì ở mức 175 USD/tấn, cao hơn gần gấp đôi so với mức giá vốn các doanh nghiệp thép trong năm nay".
"Bên cạnh đó, hiện tại các doanh nghiệp trong nước vẫn đang có nguồn nguyên liệu giá rẻ để sản xuất, dẫn tới bất chấp việc giá nguyên liệu tăng mạnh, giá bán thép vẫn hầu như chưa điều chỉnh", VPBS cho biết. (Xem tiếp)
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc HĐQT thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017. Theo đó, năm 2017 MWG đặt kế hoạch doanh thu 63.280 tỷ đồng, tăng 85% so với kế hoạch năm 2016; lợi nhuận sau thuế kế hoạch 2.200 tỷ đồng tăng 58,5% so với kế hoạch năm 2016.
Kế hoạch lợi nhuận nói trên sẽ được xem xét và trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 quyết định. Dự kiến tháng 3/2017, MWG sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên. (Xem tiếp)
Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết, sau 15 năm sắp xếp đổi mới doanh nghiệp số doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã giảm mạnh về số lượng. Cụ thể, năm 2001 cả nước có 6000 DNNN thì đến hết tháng 10/2016 còn 718.
Đáng lưu ý, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, hầu hết các DNNN sau cổ phần hoá đều sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nộp ngân sách và thu nhập của người lao động được nâng lên.
Bộ Tài chính đã tổng hợp kết quả hoạt động 350 doanh nghiệp sau cổ phần hoá năm 2015 cho thấy so với trước khi cổ phần hoá, lợi nhuận trước thuế tăng 49%, nộp ngân sách tăng 27%, tổng tài sản tăng 39%, doanh thu 29%, thu nhập bình quân của người lao động tăng 33%. (Xem tiếp)
Tập đoàn Mai Linh (MLG – đơn vị cấp 1) là Tập đoàn mẹ có 3 đơn vị thành viên (đơn vị cấp 2) được coi là đại diện tại 3 miền đất nước gồm: Mai Linh miền Bắc, Mai Linh miền Trung và Mai Linh miền Nam. Các đơn vị thành viên của 3 đơn vị cấp 2 này là các đơn vị cấp 3. MLMB hiện có tổng số khoảng 10.000 người lao động tại 18 công ty thành viên từ Hà Tĩnh ra đến các tỉnh phía Bắc, trong đó có MLĐĐ.
MLĐĐ là đơn vị hợp tác như một đơn vị thành viên của MLMB, cả 2 đơn vị cùng hoạt động nhau trên địa bàn Tp.Hà Nội. Mọi hoạt động của MLĐĐ đều thông qua mọi chủ trương, chỉ thị của lãnh đạo MLMB, chúng tôi cũng đều tham dự mọi cuộc họp cũng như những dịp sơ kết, tổng kết. Ngoài ra, còn có những quy định tại khu vực Hà Nội, cả 2 đơn vị đều thực hiện giống nhau, không sai bất kỳ điều gì. Theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh của 2 đơn vị, MLĐĐ cũng có quyền và nghĩa vụ như 1 đơn vị thành viên gồm cả quyền sử dụng thương hiệu. (Xem tiếp)

LINH LINH