Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp thuỷ sản “được mùa”

Linh Linh

20:03 26/08/2016

BizLIVE -
Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù ngành thủy sản liên tục đối mặt với khó khăn trong cả nuôi trồng và khai thác thủy sản do hạn hán, xâm nhập mặn, sự cố môi trường,... nhưng doanh thu bình quân của ngành vẫn tăng trưởng với mức khá ấn tượng.
 

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp thuỷ sản “được mùa”

Ảnh minh họa.

Thống kê số liệu báo cáo tài chính quý II/2016 của 17 doanh nghiệp thủy sản niêm yết trên 2 Sở giao dịch chứng khoán cho thấy tại ngày 30/6/2016, tổng tài sản của nhóm doanh nghiệp này đạt mức 44.146 tỷ đồng, tăng 20,51% so với cùng kỳ. Vốn chủ sở hữu tăng 21,6%, đạt mức 15.745 tỷ đồng.
Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù ngành thủy sản liên tục đối mặt với khó khăn trong cả nuôi trồng và khai thác thủy sản do hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; sự cố môi trường xảy ra ở một số tỉnh, đặc biệt 4 tỉnh ven biển miền Trung nhưng nhìn chung, doanh thu thuần bình quân của ngành vẫn tăng trưởng với mức khá ấn tượng.
Theo thống kê của BizLIVE, doanh thu thuần của 17 doanh nghiệp trong kỳ qua tăng tới 40,4%, đạt 14.338 tỷ đồng, lãi gộp đạt 1.570 tỷ đồng, tăng 30,1% so với cùng kỳ. Tuy vậy, biên lợi nhuận gộp lại chỉ đạt 10,95%, giảm so với mức 11,81% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Báo cáo khảo sát mới nhất của Grant Thornton cho thấy, nguồn cung các giao dịch đầu tư từ các công ty tư nhân, gia đình đã thay thế cho nguồn từ Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trở thành nguồn giao dịch đầu tư được kỳ vọng nhất, với 33% ý kiến từ người tham gia.
Tỷ lệ ý kiến phản hồi cho rằng cổ phần hóa DNNN là một nguồn cung giao dịch hấp dẫn đã giảm từ 46% trong kỳ khảo sát trước xuống chỉ còn 29% trong kỳ khảo sát lần này.
Đến cuối năm 2015, có khoảng 100 DNNN không thể hoàn thành quá trình tư nhân hóa/cổ phần hóa, chậm tiến độ so với mục tiêu của Chính phủ nhằm cổ phần hóa 285 DNNN. (Xem tiếp)
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đại diện cho 270 doanh nghiệp trong ngành kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thiệt hại sau thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, sự cố ô nhiễm đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sống, việc làm cũng như sức khỏe của người lao động.
"Khách hàng quốc tế quan ngại nhiễm kim loại nặng vào nguyên liệu và sản phẩm. Vì vậy, nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền trung. Các doanh nghiệp đã bị thiệt hại rất lớn", VASEP nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Trong phiên làm việc sáng nay (26/8) của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính, qua kiểm tra, rà soát cho thấy có 5 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính được giao nhưng chưa hoàn thành. Trong đó có việc soạn thảo, xây dựng Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế đã quá hạn gần 2 tháng.

Giải trình về nguyên nhân chậm trễ, đại diện Bộ Tài chính cho biết, theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để xây dựng nghị định cần đánh giá, tổng kết, thành lập ban soạn thảo, xây dựng dự thảo và xin ý kiến các bộ, ngành liên quan tuy nhiên, đến nay vẫn còn Bộ Khoa học và công nghệ, Đà Nẵng chưa cử người tham gia ban soạn thảo. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Văn Hải đã nộp đơn xin thôi việc tại Vinaphone và không còn làm việc tại đây và cũng không còn giữ vị trí tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Trong lễ công bố quyết định bổ nhiệm hôm 25/5/2015, ông Hải cùng 2 người khác là ông Hồ Đức Thắng và bà Nguyễn Tuyên Hương cùng được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc của công ty với tên mới VNPT-Vinaphone.
Thông tin ông Hải thôi việc và không còn làm tại VinaPhone là cú sốc với nhiều người bởi vị Phó tổng giám đốc này là người được đánh giá cao nhất về khả năng kinh doanh khi thành lập tổng công ty mới hậu tái cấu trúc. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Vinaphone, hvg, vhc