BizLIVE - Một trong những rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng là ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn yếu.
Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp Nhật “đỏ mắt” tìm nhà cung cấp Việt
Ảnh minh họa.
Theo chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội, đăng ký thay đổi lần thứ 7, ngày 16/3/2016, Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim M.V.P, đơn vị đang quản lý hệ thống rạp chiếu phim Platinum có vốn điều lệ 100 triệu đồng.
Trong đó, Công ty TNHH Truyền thông Đa tầm nhìn có giá trị vốn góp 49 triệu đồng, tương đương 49% vốn điều lệ, còn lại thuộc về Công ty PT. Platinum Sinema Internasional với tỷ lệ sở hữu 51%.
Theo giới thiệu trên trang web chính thức của Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim M.V.P, công ty được thành lập bởi tập đoàn Multivision từ Indonesia – nhà sản xuất,  phân phối phim Hollywood, Bollywood có tiếng tại thị trường Đông Nam Á và Châu Á, đã và đang hoạt động tại các quốc gia Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Hồng Kông, Ấn Độ, Cam-pu-chia, Myanmar và sắp tới là Lào. (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (mã MPC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý IV/2016 với doanh thu thuần hơn 3.851 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế cả năm đạt hơn 10.990 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2015.
Giá vốn bán hàng giảm nhẹ tương ứng, theo đó, lợi nhuận gộp trong quý thu về đạt 242,5 tỷ đồng, giảm 18,6% so với cùng kỳ. Luỹ kế cả năm đạt gần 983 tỷ đồng, giảm 8,3%.
Dù doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ giảm 20% trong khi chi phí tài chính tăng 5% so với cùng kỳ, nhưng nhờ chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm lần lượt 2% và 79%, hoạt động khác lãi gần 8,2 tỷ đồng so với mức lỗ 67,2 tỷ đồng cùng kỳ năm trước đã giúp MPC ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế 21,2 tỷ đồng so với mức lỗ 19,4 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.
Trong đó, lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 11,2 tỷ đồng, cải thiện so với mức lỗ 34,6 tỷ đồng trong quý IV/2016. (Xem tiếp)
Nhật Bản luôn nằm trong Top các nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam và có gần 70% các doanh nghiệp của đất nước Mặt trời mọc có kế hoạch tăng đầu tư tại đây. Tuy vậy, một trong những rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng là ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn yếu.
Nhằm kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của hai nước, Triển lãm gia công phụ tùng Nhật Bản 2017 đã khai mạc sáng ngày 23/2 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của 20 doanh nghiệp có tên tuổi của đất nước Mặt trời mọc như Canon, Honda, Mitsubishi Electric, Sony, RICOH và Toyota Motor. (Xem tiếp)
Bắt đầu từ ngày 24/2 tới đây, 3 cụm rạp của Platinum tại các hệ thống trung tâm thương mại của Vingroup, gồm Royal City, Times City và Vincom Long Biên sẽ đồng loạt đóng cửa.
Như vậy, hệ thống rạp chiếu Platinum Cineplex tại Hà Nội sẽ chỉ còn 2 rạp chiếu trên cả nước, 1 tại The Garden Hà Nội và rạp còn lại đặt tại Nha Trang.
Việc đóng cửa 3/4 rạp chiếu tại Hà Nội chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Platinum, nhất là khi mất 2 địa bàn quan trọng tại Royal City và Times City, vốn là 2 khu vực đông dân cư, tập trung nhiều người mua sắm và cũng là 2 rạp lớn nhất của Platinum. (Xem tiếp)
Chủ trương của Chính phủ theo Quyết định 1469/QÐ-TTg đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam cần xuất khẩu lượng ximăng và clinker tương đương 20-35% tổng công suất.
Định hướng trên là phù hợp, nhất là khi dự báo nguồn cung ximăng đã và tiếp tục vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, chi phí xuất khẩu mặt hàng này sẽ tăng khiến các doanh nghiệp sản xuất lo lắng không thể cạnh tranh về giá.
Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp ximăng Việt Nam (Vicem) Trần Việt Thắng, giá nguyên-nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng, cùng tỷ giá ngoại tệ biến động… là những yếu tố khiến xuất khẩu ximăng gặp khó khăn.
So sánh ngay với các nước trong khu vực hay với Trung Quốc, ximăng Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh về giá, thậm chí cả nguồn cung của họ cũng rất dồi dào. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp ximăng. (Xem tiếp)

LINH LINH