BizLIVE -
Không ít nhà đầu tư “ngã ngửa” khi những con số trong báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng sau khi được kiểm toán hoàn toàn "xa lạ" với những gì đã được doanh nghiệp công bố trước đó.
Doanh nghiệp 24h: “Đau tim” với những con số sau kiểm toán
Ảnh minh họa.
Bên cạnh những trường hợp giảm lãi, tăng lỗ, trong số các báo cáo tài chính sau soát xét mới công bố còn có nhiều trường hợp đảo ngược từ lãi chuyển thành lỗ nặng. Điển hình là trường hợp của CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (mã NHN). Doanh nghiệp này đã khiến các cổ đông không khỏi giật mình khi công bố BCTC soát xét bán niên 2016 với lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ bất ngờ âm gần 99 tỷ đồng trong khi trước kiểm toán vẫn có lãi.
Cụ thể, theo BCTC soát xét bán niên, mặc dù doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2016 trước và sau kiểm toán gần như không có sự thay đổi, giá vốn hàng bán sau kiểm toán chỉ tăng nhẹ 4% nhưng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đã chuyển từ lãi 71,8 tỷ đồng sang lỗ 98,8 tỷ đồng. Nguyên nhân là do lợi ích cổ đông không kiểm soát chuyển từ lỗ 64,8 tỷ đồng sang lãi 108,8 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thông tin từ CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk- VNM) cho biết, hai cổ đông nội bộ thuộc nhóm Dragon Capital là Amersham Industries Ltd và Grinling International Ltd vừa đăng ký bán lần lượt 2,5 triệu cổ phiếu và 2 triệu cổ phiếu VNM.
Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 7/9 đến 6/10 thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.
Hiện Amersham Industries Ltd đang nắm giữ gần 13,9 triệu cổ phiếu, tương đương 0,96% vốn điều lệ trong khi Grinling International Ltd cũng đang nắm giữ hơn 6,4 triệu cổ phiếu, tương đương 0,44% vốn. (Xem tiếp)
Liên quan đến thông tin nữ công nhân Lưu Thanh T (22 tuổi, quê tại Yên Định, Thanh Hóa, hiện đang làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên) khi đang làm việc bỗng ngất xỉu và tử vong trong bệnh viện vào ngày 31/8/2016, trao đổi với PV trưa 7/9, đại diện Công ty Samsung Việt Nam đã xác nhận thông tin vụ việc trên.
“Chị T là nhân viên của công ty Samsung nhưng mới làm tại Samsung được 4 tháng. Bắt đầu vào làm từ tháng 5/2016. Nhân viên này làm ở phòng Sạch của nhà máy. Do là mới làm nên đang trong quá trình đào tạo công việc. Công việc chủ yếu chỉ là phát quần áo, đồng phục của các nhân viên ở phòng Sạch. Khi vào thì đều được khám sức khỏe và hàng năm thì khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, do mới vào được 4 tháng nên chỉ khám sức khỏe đầu vào. T mới được ký hợp đồng 2 năm”, vị đại diện này thông tin. (Xem tiếp)
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) vừa cho biết, sẽ chào bán cạnh tranh toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (mã VSH).
Cụ thể, SCIC chào bán gần 49,5 triệu cổ phần, tương đương 24% vốn điều lệ VSH. Khối lượng đăng ký mua tối thiểu là 20.000 cổ phần. Giá khởi điểm là 18.300 đồng/cổ phần, cao hơn 7,7% so với mức giá hiện tại và cao hơn 5,17% so với mức giá giao dịch cao nhất trong năm qua.
Nếu bán thành công, SCIC sẽ thu về tối thiểu 905 tỷ đồng từ lần thoái vốn này. (Xem tiếp)
Thanh tra Chính phủ vừa chính thức công bố kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Kết quả kiểm tra do Thanh tra Chính phủ công bố nhằm làm rõ việc thực hiện các kết luận sau thanh tra năm 2013 tại EVN của các bên có liên quan.
Trước đó, đầu tháng 1/2014, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của EVN trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản như: đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng; đầu tư ngoài ngành không đúng quy định hơn 1.900 tỷ đồng... (Xem tiếp)

LINH LINH