Doanh nghiệp 24h: Dấu hỏi “hiện tượng” Yeah1!

Linh Linh

19:05 04/07/2018

BizLIVE - Yeah1 một bước trở thành “hiện tượng” của sàn chứng khoán khi tự tin định giá cao hơn nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Sabeco...

Doanh nghiệp 24h: Dấu hỏi “hiện tượng” Yeah1!

Ảnh minh họa.

Ai đặt cược vào Yeah 1?

Theo báo cáo tài chính năm 2017 được kiểm toán bởi PwC, Yeah1 ghi nhận 851 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 82 tỷ đồng (tương đương tỷ trọng 9,66% doanh thu). Điều nghiên kỹ lưỡng báo cáo tài chính, tại mức lợi nhuận sau thuế năm 2017 là 82 tỷ đồng, hệ số P/E (thị giá/thu nhập mỗi cổ phiếu) của YEG tiệm cận 83 lần. Đây là mức giá “phi thường” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gọi là “phi thường” khi nhiều chuyên gia đều rất ngạc nhiên với giá niêm yết của doanh nghiệp này còn cao hơn cả các “ông lớn” như Sabeco hay Vinamilk. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam cũng bày tỏ ngạc nhiên về giá chào sàn của Yeah1. Theo ông, so với lợi nhuận đạt được thì giá cổ phiếu quá “khủng”.
Nói cách khác, theo một chuyên gia phân tích của một quỹ đầu tư, thị trường lo ngại về độ “dinh dưỡng” của Yeah1 là không đủ để chào với giá cao như thế. Đó là tính định lượng của doanh nghiệp trong định giá. Yếu tố định lượng có thể dễ dàng đo lường được, còn yếu tố định tính thì lại phụ thuộc nhiều vào cảm quan của thị trường với Yeah1. (Xem thêm)
Chiếm dụng tài khoản ở Chứng khoán Tràng An: 8 năm chưa có hồi kết

 

Ông Trần Quốc Việt (trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ông có một tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Tràng An (TAS) với gần 200.000 cổ phiếu D2D đang bị phong tỏa nhiều năm và chưa biết bao giờ mới được giải quyết. Với giá cổ phiếu D2D hiện trên 60.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị tài khoản vào khoảng 13 tỷ đồng, nhưng ông Việt không thể giao dịch, mua bán để thu hồi vốn.
Được biết, năm 2008, vợ chồng ông Việt mỗi người mở một tài khoản giao dịch tại TAS, thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán bình thường, có lời, có lỗ. Đến năm 2009, ông chuyển hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản để mua bán chứng khoán. (Xem thêm)

ACV bán rẻ “con gà đẻ trứng vàng”?

Theo thông tin của tòa soạn, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa có Công văn số 6474/BGTVT - QLDN yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV (nắm hơn 95,4% vốn điều lệ) tiếp tục làm rõ hàng loạt nội dung liên quan đến việc chuyển đổi, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài thành Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không.
Có 4 nhóm vấn đề mà Bộ GTVT yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV  làm rõ gồm liên quan đến việc chuyển đổi, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, một trong những đơn vị hạch toán phụ thuộc từng mang lại doanh thu, lợi nhuận khá tốt cho công ty mẹ.
Theo đó, nhóm người đại diện phần vốn Nhà nước do ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV đứng đầu có trách nhiệm làm rõ đối tượng, phạm vi áp dụng và điều kiện để chuyển đổi, thành lập, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài theo quy định của Nghị định số 25/2010/NĐ - CP ngày 19/3/2010, Nghị định số 59/2011/NĐ - CP ngày 18/7/2011, Nghị định số 172/2013/NĐ - CP ngày 13/11/2010 của Chính phủ, quy định về tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ và các quy định pháp luật có liên quan. (Xem thêm)

Dự chi trăm tỷ mua công ty chưa thành lập: Yeah1 sẽ “lột xác” theo cách này sao?

Những ngày này, câu chuyện xung quanh mức giá giao dịch của cổ phiếu YEG và việc mua vào - bán ra 3,91 triệu cổ phiếu YEG của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty - ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tiếp tục gây chú ý trên thị trường.
Một phần nguyên nhân là vì YEG là trường hợp hiếm hoi trên thị trường chứng khoán chọn giá khởi điểm khi niêm yết lên tới 250.000 đồng/cổ phiếu, vượt qua hàng loạt "ông lớn" như SAB, VNM, VJC, VIC... để trở thành cổ phiếu có thị giá lớn nhất thị trường chứng khoán, trong khi quy mô doanh nghiệp không lớn.
Tuy nhiên, phần khiến thị trường quan tâm hơn cả là việc 33 nhà đầu tư ngoại mua vào lượng lớn cổ phiếu YEG với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu và việc ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán ra ngay 3,91 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết, đồng thời đăng ký mua vào đúng lượng cổ phiếu này. (Xem thêm)

LINH LINH

Từ khóa: Doanh nghiệp, yeah1, acv
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?