BizLIVE -
Parkson lỗ cả 4 quý năm 2017 và đang thua lỗ suốt 6 quý liên tiếp. Không những vậy, doanh số các cửa hàng trong Parkson liên tục tăng trưởng âm.
Doanh nghiệp 24h: “Đại gia” Parkson tiếp tục lỗ nặng trong năm 2017
Ảnh minh họa.
Theo số liệu mới được Parkson Retail Asia công bố, kết quả kinh doanh tại Việt Nam của Parkson tiếp tục thua lỗ cho dù đã đóng cửa một loạt trung tâm thương mại đình đám, gồm Parkson Keangnam hồi tháng 1/2015, Parkson Paragon tháng 5/2016 và Parkson Viet Tower tháng 12/2016.
Cụ thể, Parkson lỗ trong toàn bộ 4 quý của năm 2017 và doanh thu cũng có chiều hướng đi xuống. Tổng cộng, Parkson đạt doanh thu khoảng gần 500 tỷ đồng trong năm qua và chịu lỗ hơn 60 tỷ đồng. Điểm tích cực duy nhất là số lỗ của Parkson đang giảm dần, từ 25 tỷ đồng quý 4/2016 xuống chỉ còn lỗ 10 tỷ đồng quý 4/2017.
Parkson cho biết, công ty đã rất nỗ lực tung ra các chương trình quảng cáo nhằm thu hút khách hàng trong năm vừa qua. Mặc dù vậy, tăng trưởng doanh số của cùng 1 cửa hàng quý 4/2017 so với cùng kỳ năm trước là âm 2,3%. (Xem tiếp)
Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho rằng cơ quan quản lý cần tập trung vào việc giảm các chi phí có thể tác động được thuộc quyền ban hành chính sách như giá nhiên liệu, phí cầu đường, phí BOT… và có biện pháp điều chỉnh thị phần của các loại hình vận tải để giảm tải cho đường bộ.
Cụ thể, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM Nguyễn Văn Chánh kiến nghị Chính phủ xem xét giảm 30% phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, đặc biệt đối với các xe chở hàng khối lượng lớn. Bên cạnh đó, thay đổi cách tính toán chi phí tại các trạm BOT hiện nay. Theo ông Chánh, các chủ đầu tư BOT hiện nay khi tính toán giá vé đưa cả tiền lãi ngân hàng vào và chưa quyết toán công trình cộng các yếu tố khác nên chi phí BOT cao, chưa phù hợp với lợi ích của các doanh nghiệp vận tải. “Cần có những ưu đãi, giảm giá BOT cho các xe vận tải hàng hóa. Nhanh chóng áp dụng thu phí điện tử công khai, minh bạch tại tất cả các trạm BOT trên cả nước để xảy ra tiêu cực”, ông đề xuất và nhấn mạnh để gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải, cần sự vận động thay đổi từ cả doanh nghiệp lẫn nhà nước. (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc cuối tuần qua của đoàn công tác Bộ Công Thương với Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem), ông Nguyễn Văn Sinh, Tổng Giám đốc công ty này cho biết, năm 2017, Công ty DAP - Vinachem đã đạt được mục tiêu thoát lỗ, không để tồn kho cao.
Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2018, tình hình sản xuất của công ty có nhiều tín hiệu đáng khích lệ, ổn định an toàn ở 70 - 75% công suất, không phát sinh sự cố nào về con người và thiết bị máy móc.
Theo báo cáo của lãnh đạo đơn vị, lợi nhuận ước thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2018 là 6,6 tỷ đồng, tương ứng khoảng 30% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018. Dù đã có dấu hiệu khả quan trong hoạt động nhưng hiện việc tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng của công ty gặp nhiều khó khăn. (Xem tiếp)
Thông tin mới từ Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank (mã VCB) cho biết, ngân hàng này vừa bán ra thành công 7,6 triệu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines.
Giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ 25/01 đến 08/02, qua phương thức khớp lệnh.
Sau giao dịch, Vietcombank giảm nắm giữ tại HVN từ hơn 22,4 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 1,83% xuống còn 14,8 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,21% vốn. (Xem tiếp)
Năm 2018 là năm đặc biệt của KDC khi Tập đoàn này kỷ niệm 25 năm thành lập và 3 năm sau thời khắc “chia tay” với ngành bánh kẹo, đến hạn ban lãnh đạo hoàn tất lời cam kết với cổ đông về chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.
Vào tháng 6/2015, trả lời về quan ngại của cổ đông khi KDC quyết định bán đi mảng bánh kẹo – được xem là “nồi cơm” của KDC và đặc biệt là KDC đang là “vua của ngành bánh kẹo”, lãnh đạo KDC không những tin tưởng vào quyết sách của mình mà còn đưa ra cam kết “trong vòng 2 năm KDC sẽ quay lại doanh số 5.000 tỷ đồng, trong vòng 3 năm, KDC sẽ quay lại con số lợi nhuận 600 tỷ đồng”. Nay hạn 3 năm đang đến gần.
Ông Trần Lệ Nguyên cho biết, năm 2018, Hội đồng quản trị của KDC dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng - vượt xa con số 660 tỷ đồng KDC đã đạt được trước khi bán đi mảng bánh kẹo. Trong đó, kế hoạch doanh thu của Tường An 5.600 tỷ đồng, Vocarimex là 4.400 tỷ đồng, KIDO Foods là 1.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó hợp tác giữa KIDO và Dabaco Food có thể sẽ đóng góp khoảng 300 tỷ đồng doanh thu trong năm 2018. (Xem tiếp)

LINH LINH