Doanh nghiệp 24h: Chủ nợ Vinachem đang “ngồi trên đống lửa”!

Linh Linh

18:20 12/08/2016

BizLIVE - Để phục vụ dự án Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã đứng ra vay các tổ chức tín dụng số tiền lên đến 4.300 tỷ đồng và 326 triệu USD.

Doanh nghiệp 24h: Chủ nợ Vinachem đang “ngồi trên đống lửa”!

Ảnh minh họa.

Đều đặn hàng ngày, Vinachem phải "móc hầu bao" để trả 2,6 tỷ tiền lãi thay cho nhà máy Đạm Ninh Bình. Tính ra một năm, Tập đoàn này phải thanh toán tiền lãi cho các tổ chức tín dụng ngót ngét gần 1.000 tỷ đồng đối với dự án phân bón phục vụ nông nghiệp trên đất cố đô Hoa Lư.
Như đã phân tích, khó khăn của những nhà máy đạm thuộc Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) đang khiến các chủ nợ của họ không khác gì ‘ngồi trên đống lửa’.
Tháng 9/2008, để thu xếp vốn cho dự án Đạm Ninh Bình đã vay Ngân hàng Eximbank Trung Quốc với hạn mức tín dụng 250 triệu USD, lãi suất 4% trong suốt thời hạn vay 15 năm. (Xem tiếp)
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, cả nước có khoảng 500 ô tô nhập khẩu (NK) qua hình thức biếu, tặng. Phần lớn trong số đó là xe sang và siêu sang như Lexus, Land Cruiser dung tích 4.6L, Mercedes S550 dung tích 4.7L; Maybach dung tích 4.6L, Land Rover, Ranger Rover, Rolls-Royce....
Điều lạ lùng nhất, tuy “khủng” về thương hiệu nhưng giá trị khai báo hải quan khiến nhiều người giật mình. Chẳng hạn, trong hơn 200 xe Lexus nhập về theo diện biếu tặng, dòng LX 570 chiếm tới hơn 150 xe, dung tích xi lanh 5.7L. (Xem tiếp)
Thông tin từ Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam cho biết, ông Phạm Tuấn Anh, người bị ông Đinh La Thăng khi còn làm Bộ trưởng Giao thông vận tải cách chức đã quay lại giữ vị trí Phó Tổng giám đốc tại Tổng công ty này.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2015 của Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam (BĐATHHMN), tháng 7/2015, đơn vị này đã ra quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Phó Tổng giám đốc.
Được biết, ông Phạm Tuấn Anh từng được bổ nhiệm giữ chức vụ trên hồi tháng 2/2014. Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Phó Tổng giám đốc là vượt thẩm quyền và trái quy định hiện hành về trình tự, thủ tục bổ nhiệm cán bộ. (Xem tiếp)
Hiện tại, VEAM đang nắm giữ 30% cổ phần Honda Việt Nam và 20% cổ phần Toyota Việt Nam, ngoài ra công ty con của VEAM là Diesel Sông Công (Disoco) cũng đang sở hữu 25% Ford Việt Nam. Đây chính là “nồi cơm” mang về cho VEAM hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Tuy vậy, trong tài liệu công bố thông tin cổ phần hóa của Công ty mẹ - VEAM thì công ty này dự báo doanh thu tài chính giảm khá mạnh qua các năm, với doanh thu năm 2016, 2017, 2018 và 2019 lần lượt là 3.700 tỷ đồng, 3.200 tỷ đồng, 2.500 tỷ đồng và 2.600 tỷ đồng.
Như vậy, có thể nói, VEAM không kỳ vọng nhiều, thậm chí là có phần bi quan về kết quả kinh doanh của Honda Việt Nam và Toyota Việt Nam trong những năm tới đây. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vinachem, honda, toyota